Theo The Channel News Asia, hôm thứ Bảy (3/10), hàng trăm người di dân phá rào chắn tiến vào đường hầm eo biển Manche nối liền Pháp với Anh để sang nước Anh, trong khi những người khác trợ giúp bằng cách chặn các xe tải đang lưu thông trước cổng đường hầm ở Calais.

Công ty kiểm soát đường hầm, Eurotunnel, nói rằng những người di dân tiến vào đường hầm đã xung đột với nhân viên của họ và cảnh sát, khiến tàu điện ngầm phải ngừng lại tạm thời.

Cảnh sát Pháp cho biết khoảng 200 người đã phá rào chắn lúc nửa đêm để đi vào đường hầm dẫn sang Anh, 120 trong số đó đã tiến được vào 15km trong đường hầm trước khi bị cảnh sát chặn lại.

Cảnh sát đã bắt 23 người và vụ xô xát làm 6 người bị thương.

Đại diện công ty Eurotunnel cho biết đây là vụ tấn công có tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của giới truyền thông về tình trạng tuyệt vọng của những người di dân bị mắc kẹt ở Calais. Công ty này cho biết thêm những người này hoàn toàn không có cơ hội vượt qua đường hầm để tới Anh.

Cảnh sát cũng nói rằng họ chưa từng đối mặt với điều gì tương tự, sự hung hăng và liều lĩnh của di dân đang ngày càng gia tăng.

Một số di dân cũng hành động đơn lẻ trong hôm thứ Bảy vừa rồi (3/10) bằng cách nhảy lên các xe tải đang xếp hàng để đi qua đường hầm, theo lời kể của một thợ chụp ảnh cho Reuter.

Công ty quản lý đường hầm cho biết đến cuối ngày hôm qua, hoạt động lưu thông qua đường hầm eo biển Manche đã trở lại bình thường.

Tăng cường an ninh tại cảng Calais của Pháp đã làm cho tình hình những người di dân cắm trại quanh đó càng căng thẳng hơn và gia tăng các hành động liều lĩnh để trốn sang Anh. Một số người đã thiệt mạng khi thực hiện điều này.

Minh Trí tổng hợp