Theo BBC, các quốc gia Trung Mỹ đã đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng của hàng ngàn di dân Cuba đang mắc kẹt ở đây.

Theo thỏa thuận này hàng ngàn di dân Cuba đang bị kẹt tại Costa Rica hơn một tháng qua trong hành trình tới Mỹ sẽ được chở bằng máy bay tới Cộng hòa El Salvador, sau đó sẽ có xe bus chở họ tới Mỹ. Chuyến bay đầu tiên sẽ được tổ chức trong tháng Giêng 2016.

Nếu tới được biên giới nước Mỹ, họ sẽ được phép nhập cảnh và xin quy chế công dân.

Cuộc khủng hoảng di dân Cuba

Rất nhiều người Cuba tiến hành di dân sang Mỹ vì lo ngại rằng mối quan hệ hai nước đang có dấu hiệu bình thường hóa sẽ khiến Mỹ xóa bỏ luật ưu tiên cho công dân Cuba nhập cảnh.

Từ tháng 11/2012, đã có khoảng 2000 người Cuba bị kẹt ở biên giới Costa Rica-Nicaragua.

Khủng hoảng xảy ra khi chính phủ Nicaragua từ chối chấp nhận những người Cuba đến từ Costa Rica. Đến nay, chính phủ Cuba ước tính đã có khoảng 7.000 người Cuba đang kẹt ở điểm biên giới này.

Cuba chỉ trích chính sách ưu tiên người nhập cư Cuba của Mỹ là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez nói: “Tôi mạnh mẽ tin tưởng rằng nội dung chính trị trong chính sách nhập cư của Mỹ đối với Cuba phải thay đổi.

Số lượng người Cuba tìm đường sang Mỹ tăng đột xuất từ tháng 12/2014, khi hai nước tuyên bố bắt đầu nối lại quan hệ.

Hôm Chủ nhật (18/12) vừa rồi, Giáo hoàng Francis đã lên tiếng kêu gọi các nước Trung Mỹ thể hiện sự hào hiệp trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng này. Đức Giáo hoàng, người đóng vai trò trung gian quan trọng trong việc 2 nước Mỹ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao, nói rằng những người Cuba đăng mắc kẹt ở Trung Mỹ là nạn nhân của những kẻ buôn lậu.

Bộ Ngoại giao Cuba cũng nói rằng chính phủ hoan nghênh những người đã rời khỏi đảo quốc này một cách hợp pháp quay trở lại đây nếu họ muốn.

Tuy nhiên những người dân Cuba bị mắc kẹt tại biên giới nói với phóng viên của AP rằng họ không muốn quay trở về.

Chúng tôi là những con người đang cố thực hiện ước mơ của mình, là tới được nước Mỹ,” một người nói.

Chính sách “chân ướt, chân khô”

Năm 1966, Mỹ ra luật điều chỉnh quan hệ với Cuba sau khi 2 nước cắt đứt quan hệ. Theo luật này những người Cuba bỏ chạy khỏi đất nước được chính quyền Mỹ coi là chạy tị nạn chính trị khỏi chế độ Cộng sản và việc xin quy chế công dân dễ dàng hơn nhiều so với những người từ quốc gia khác.

Luật này được điều chỉnh tiếp vào năm 1995, dưới thời cựu Tổng thống Clinton. Theo đó, những người Cuba đặt chân được tới đất Mỹ sẽ được xin quy chế công dân, còn những ai bị chặn lại giữa biển thì phải quay trở về. Từ đó, chính sách này được biết với tên gọi “chân ướt, chân khô”.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: