Sau Tết Nguyên đán, dịch Covid – 19 ở Trung Quốc vẫn tiếp diễn, và nhiều người phải chịu nhiều di chứng khó chịu. Số bệnh nhân viêm não nhập viện ở nhiều nơi gia tăng đáng kể, còn có những hậu quả như suy nhược toàn thân, mất ngủ, điếc, và một số khu bệnh viện đã chật kín trở lại.

Suy nhược toàn thân, mất ngủ, điếc

Vào ngày 2 tháng 2, tài khoản twitter “yu (Tokyo Stars” đã đăng một thông báo cho biết: “Một số bệnh nhân mang di chứng của chủng mới Covid – 19 mất sức lao động đã bắt đầu xuất hiện ở trong nước. Họ gặp khó khăn khi ra ngoài và đi bộ.” 

Nội dung tin nhắn cho thấy: “Tôi không sốt hay ho, chỉ là suy nhược cơ thể và mất ngủ. Tôi không còn chút sức lực, tưởng chừng như không thể đánh bất cứ ai, thậm chí không thể đánh một cụ già 80 tuổi…”.

Ngoài ra còn có nội dung cho thấy người bệnh đã nằm trên giường được một tháng, kết quả chụp CT, các chỉ số máu, huyết áp và điện tâm đồ đều bình thường, nhưng cơ thể bị suy nhược toàn thân, mất ngủ, đổ mồ hôi khi di chuyển và đã 2 lần phải gọi dịch vụ cứu thương 120. 

Vào ngày 27 tháng 1, tài khoản Twitter Little Coke đã đăng một đoạn video có nội dung: “Khá nhiều người bị di chứng Covid – 19 biến thể mới là bị ù tai và suy giảm thính lực”. Người phụ nữ sau khi mang thai cảm thấy hơi ù tai, một tháng sau cảm thấy hai tai như có vật gì dày ngăn cách.

Bác sĩ cho biết, chủng biến thể Covid – 19 mới có thể làm tổn thương dây thần kinh thính giác, gây ra hàng loạt triệu chứng như nghe kém, điếc tai, ù tai, nếu không điều trị sớm sẽ khó hồi phục hoàn toàn và nguyên nhân gốc rễ của bệnh sẽ vẫn còn.

Vài năm trước, các phòng của một bệnh viện ở một nơi nào đó ở Trung Quốc trống không, và các phòng này hiện lại chật kín sau vài năm. Nội dung trong video được tài khoản twitter “yu (Tokyo Stars) đăng tải cho thấy: “Hết đợt này đến đợt khác di chứng sau khi nhiễm Covid – 19 chủng mới, là nhiễm trùng phổi. Ở khoa của tôi, tất cả các bệnh nhân đã được xuất viện trước Tết Nguyên đán, và sau Tết Nguyên đán, bệnh viện lại chật kín.”

Một bệnh viện ở Thâm Quyến tiếp nhận hàng chục bệnh nhân viêm não liên quan đến Covid trong một tuần

Theo NetEase, tài khoản WeChat chính thức của “Bệnh viện Đa khoa Đại học Thâm Quyến” cho biết, khoa thần kinh của bệnh viện đã tiếp nhận hàng chục bệnh nhân viêm não trong vòng một tuần, và người trẻ nhất chỉ mới ngoài 20 tuổi. 

Trong số những bệnh nhân này có ca nhiễm chủng mới Covid – 19 viêm não do nhiễm trùng nội sọ, cũng như viêm não tự miễn dịch. Những bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng thậm chí đã phải phẫu thuật mở khí quản và đặt máy thở.

Ngoài ra, theo Sohu, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của một số bệnh viện hạng ba ở Thượng Hải (Shanghai) và Chiết Giang (Zhejiang) đã xác nhận với giới y học rằng, trong số những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thần kinh mà họ tiếp nhận gần đây, có một tỷ lệ tương đối cao bệnh nhân nhiễm Covid có biểu hiện thần kinh, và có nhiều bệnh nhân bị viêm não do.

Ngô Đăng Xướng (Wu Dengchang), phó trưởng khoa Thần kinh của Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y khoa Chiết Giang, nói với “cộng đồng y tế” rằng sau đỉnh dịch, có thể gặp bệnh nhân nhiễm Covid – 19 bị tổn thương não tại các khoa và bệnh viện ngoại trú. Trong số các bệnh nhân nhiễm Covid – 19, ngoài chóng mặt thông thường, rối loạn chức năng khứu giác và vị giác, một số người có biểu hiện viêm não do virus, co giật, lú lẫn hoặc các triệu chứng tổn thương não khác, theo Tencent.

Vào ngày 26 tháng 1, tài khoản Twitter Paige đã đăng một video có nội dung: “Loại coronavirus mới vẫn còn tồn tại trong cơ thể rất lâu sau khi lây nhiễm. Đừng bất cẩn với các ca dương tính. Sau 230 ngày dương tính, não sẽ chết và sẽ xuất hiện virus RNA…” Virus RNA là một loại virus có RNA làm vật chất di truyền của nó. Các bệnh do virus RNA gây ra bao gồm sốt xuất huyết Ebola, SARS, bệnh dại, cảm lạnh, cúm, viêm gan C, sốt Tây sông Nin, bại liệt và sởi. 

Trong video, một người được cho là bác sĩ, cho biết điều đáng ngạc nhiên là các loại virus này có cơ quan tấn công chung là vùng não bộ, “đặc biệt là đại não và tiểu não”.

Bác sĩ cho biết một bệnh nhân qua đời 230 ngày sau khi nhiễm Covid – 19 chủng mới vẫn có thể được phát hiện virus RNA ở 14 cơ quan khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng não. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận tác động lâu dài của virus corona chủng mới đối với cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: