Trong một buổi họp báo về dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Lý Bân, phó giám đốc Cục Vệ sinh Sức khỏe Trung Quốc đã tỏ ra khá vui vẻ khi trả lời phóng viên. Thái độ này của ông đã bị dư luận nước này lên án mạnh mẽ.

Theo trang CNS, ngày 26/1, Văn phòng Thông tin của Nội các chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo về tình hình lây lan của dịch viêm phổi Vũ Hán. 

Ông Mã Hiểu Huy – giám đốc Cục Vệ sinh Sức khỏe Trung Quốc, Lý Bân – phó giám đốc Cục Vệ sinh Sức khỏe Trung Quốc, ông Vương Giang Bình – phó giám đốc bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, và ông Lưu Tiểu Minh – thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải đã tham dự.

Trong buổi họp báo, có phóng viên hỏi rằng: Với một thành phố có đến 11 triệu người như Vũ Hán, tại sao chính phủ phong tỏa thành phố khi mới có hơn 300 ca mắc bệnh? Liệu chính phủ có che giấu số lượng bệnh nhân thực tế và số trường hợp nghi lây nhiễm hay không? Không biết số ca nhiễm bệnh thực sự ở Vũ Hán rốt cuộc là bao nhiêu?

Ông Lý Bân, phó giám đốc Cục Vệ sinh Sức khỏe, khi đó đã tươi cười trả lời phóng viên rằng: 

“Số ca nhiễm bệnh thực sự ở Vũ Hán đã được đăng trên trang web của Cục Vệ sinh Sức khỏe rồi”.

Dịch viêm phổi Vũ Hán: Quan chức Trung Quốc tỏ ra khá tươi cười
Ông Lý Bân, phó giám đốc Cục Vệ sinh Sức khỏe Trung Quốc, đã trả lời câu hỏi của phóng viên về dịch bệnh viêm phổi tại một cuộc họp báo (ảnh chụp màn hình video/CCTV).

Thực tế, có khá nhiều trường hợp quan chức ở Trung Quốc tỏ ra bình thản khi người dân nước này gặp nạn. Năm 2008, trong bối cảnh trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, Đàm lực – Bí thư huyện Vấn Xuyên thuộc Tứ Xuyên – cũng tỏ ra khá tươi cười. Sau sự việc, ông đã bị cư dân mạng nước này mỉa mai là “Đàm tiếu tiếu”. 

Năm 2012, Cục trưởng Cục Quản lý An toàn lao động tỉnh Thiểm Tây khi đó là ông Dương Đạt Tài có chuyến thị sát hiện trường vụ xe khách bốc cháy khiến 36 hành khách tử vong. Hình ảnh trên truyền thông cho thấy vị lãnh đạo họ Dương tuy đang ở hiện trường chỉ huy công tác cứu viện, nhưng gương mặt ông lại luôn mỉm cười. Sự việc này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc dậy sóng. Họ đã tìm kiếm thông tin về ông và phát hiện trước đó cũng có nhiều bức ảnh chụp ông Dương, và ông thường được bắt gặp đeo các loại đồng hồ đắt tiền của các nhãn hiệu nổi tiếng.

Ngày 21/2/2013, ông Dương Đạt Tài đã bị kết án vì tội tham ô.

Trên Twitter, có người đã giận dữ nói: 

“Đứng trước dịch bệnh hoành hành, các quan chức Trung Quốc lại có thể tươi cười từ tận đáy lòng như vậy, chẳng khác gì xát thêm muối vào vết thương trước thảm kịch của người dân. Tai họa ập xuống, lẽ nào lại là thời cơ để các quan chức làm giàu trên quốc nạn của dân tộc? Nếu đổi lại ở các nước dân chủ thì đã sớm bị mất chức từ lâu rồi!”.

Trang web chính thức của Cục Vệ sinh Sức khỏe Trung Quốc đã công bố số liệu thống kê mới nhất về các trường hợp viêm phổi ở Vũ Hán. Tính đến 24:00 ngày 27/1, khắp 30 tỉnh thành tổng cộng có 4.515 trường hợp lây nhiễm được xác nhận, trong đó 976 trường hợp nặng và 106 ca tử vong.

Nhưng những số liệu chính thức này đã bị người dân đặt nghi vấn về tính xác thực.

Dịch bệnh ở Vũ Hán đã lan rộng nghiêm trọng. Ông Triệu dến từ Vũ Hán, hiện đang sống ở Hoa Kỳ gần đây đã nói với tờ Epoch Times rằng dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán là rất nghiêm trọng. Ông có một người bạn quen làm dịch vụ tang lễ ở Vũ Hán, công việc bao gồm khâm liệm, hỏa táng. Ông cũng có người quen làm công tác xử lý tử thi và hài cốt. Theo tiết lộ từ bạn của ông, “hơn 700 xác chết đã được xử lý vào đêm hôm 30 tết, và hơn 100.000 người đã nhiễm bệnh”.

Ngoài ra, một nguồn tin giấu tên tiếp cận được với hệ thống y tế của chính quyền thành phố Vũ Hán, đã tiết lộ với đài Á Châu Tự Do rằng chính phủ yêu cầu bệnh viện tiến hành năm thủ tục chẩn đoán cho người bị nghi nhiễm virus Corona. Có rất nhiều người vẫn chưa hoàn thành năm bước thủ tục đã tử vong. Do đó, số người chết và lây nhiễm thực tế còn cao hơn rất nhiều so với con số chính thức của chính quyền. 

“Nếu không, giường bệnh ở Vũ Hán không thể thiếu được. Nếu chỉ có vài nghìn ca nhiễm bệnh, sao lại thiếu hụt giường bệnh nghiêm trọng như vậy. Có bác sĩ sau khi thay ca đã khóc hơn nửa giờ đồng hồ. Truyền thông nhà nước đưa tin chỉ có hơn 1 nghìn trường hợp mắc bệnh, đó hoàn toàn là sai. Hiện giờ có hơn trăm nghìn bệnh nhân bị lây nhiễm đã được xác nhận”, ông Triệu cho hay.

Trước đó, bác sĩ Hồ Điện Ba từ bệnh viện Hàng Thiên thuộc tỉnh Hồ Bắc cũng đã mạo hiểm tiết lộ với thế giới bên ngoài rằng, Hồ Bắc tổng cộng có hơn 100.000 người bị nóng sốt. Bệnh viện giống như địa ngục trần gian, đâu đâu cũng kêu cứu mạng. Tuy nhiên, vì để che đậy sự thật, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã nói dối rằng họ có đủ vật tư thiết bị, và từ chối hỗ trợ từ bên ngoài.