Một báo cáo gần đây của Media Manipulation Casebook đã tìm mọi cách làm mất uy tín của báo cáo nghiên cứu COVID-19 do Tiến sĩ đào tị người Hồng Kông Diêm Lệ Mộng viết. Media Manipulation Casebook thuộc Trung tâm Shorenstein tại Đại học Harvard, vốn có mối quan hệ sâu rộng với ĐCSTQ.

Báo National Pulse ngày 13 tháng 2 tiết lộ, báo cáo này chủ yếu dựa vào tài trợ của chính phủ Trung Quốc và kinh phí nghiên cứu khoa học có liên quan đến quân đội của ĐCSTQ.

Báo cáo nghiên cứu do Tiến sĩ Diêm Lệ Mộng, một cựu nhà nghiên cứu vi rút và miễn dịch học tại Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hồng Kông, nhận định COVID-19 là một loại vi rút nhân tạo của ĐCSTQ. “Media Manipulation Casebook” phản bác lại rằng, công trình của Tiến sĩ Yan là “tập hợp các bài báo lệch lạc được ngụy trang thành nghiên cứu khoa học, tuyên bố sai lầm rằng virus corona mới được tạo ra tại một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc”.

Nội dung báo cáo đã được đưa tin bởi các hãng truyền thông lớn, bao gồm cả đối tác kinh doanh của ĐCSTQ là The Washington Post. Và để ghi nhận sự hỗ trợ tích cực này, các phóng viên và biên tập viên của The Washington Post đã được đài thọ miễn phí chuyến thăm Trung Quốc sau đó.

Nhưng The Washington Post không bao giờ tiết lộ mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ giữa Trung tâm Scholenstein và ĐCSTQ.

Nhà sinh vật học Bret Weinstein gần đây đã xuất hiện trong chương trình của Bill Maher, nói rằng nghi vấn virus corona được tạo ra tại một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc có khả năng đúng tới 90%.

Từ tác giả Joan Donovan và mối quan hệ thân tình với ĐCSTQ

Tác giả chính của báo cáo phản bác này là Joan Donovan, giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Truyền thông, Chính trị và Chính sách Công Scholenstein tại Đại học Harvard, nơi có nhiều mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mối quan hệ bị phanh phui sau khi Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (DOE) tiến hành một cuộc điều tra về đại học Ivy League, sau khi tổ chức này không chịu tiết lộ “hàng trăm triệu đô la quà tặng và hợp đồng từ các nhà tài trợ nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc)”.

… đến đội ngũ các nhà nghiên cứu kỳ cựu

Trung tâm Scholenstein có đội ngũ nghiên cứu bao gồm cả các nhà tư vấn của ĐCSTQ, như Steven Dong, người từng là giám đốc Viện Báo chí Toàn cầu tại Đại học Thanh Hoa – trường cũ của Tập Cận Bình và cựu MC chương trình CCTV của ĐCSTQ.

Theo lý lịch của Dong Guanpeng trên trang web Trung tâm Scholenstein, ông “từng là giáo sư truyền thông chính trị tại Trường Hành chính Quốc gia và Học viện Chủ nghĩa Xã hội Trung ương”, và “trong nhiều năm, ông đã được Tổng Văn phòng Nhà nước mời tham gia hội đồng giảng dạy cho hơn 20.000 quan chức ĐCSTQ”.

Một trong những chủ đề mà ông đã thuyết trình với ĐCSTQ là “khủng hoảng quan hệ công chúng”.

Một nhà nghiên cứu khác, Li Xiguang, là giáo sư tại Đại học Thanh Hoa và là thành viên Ủy ban Cố vấn Ngoại giao Công chúng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông từng là giám đốc và phóng viên cấp cao của tòa soạn văn hóa và chính trị thuộc Tân Hoa xã, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Khoa Báo chí của Đại học Thanh Hoa cố gắng tạo ra “nền báo chí Mác xít”, được hiệu trưởng của trường gọi là “đường lối chính trị đúng đắn”: “Chúng ta phải tuân theo một đường lối chính trị vững chắc và đúng đắn. Trường chúng ta đã và đang tích cực khám phá lý thuyết về báo chí của chủ nghĩa Mác và thực hành, tức là sử dụng lý thuyết của chủ nghĩa Mác để quan sát thế giới, lựa chọn và xử lý, sản xuất tin tức”.

Một nhà nghiên cứu khác, Hu Zhengrong, cũng từng là hiệu trưởng Đại học Truyền thông Trung Quốc (trước đây là Học viện Phát thanh Truyền hình Bắc Kinh) và hiện là tổng biên tập của Đài Truyền hình Giáo dục Trung Quốc. Trước khi đảm nhận cương vị tại Harvard, trang web cá nhân của ông cho thấy ông đã giành được giải thưởng “Tài năng xuất sắc xuyên thế kỷ” của Bộ Giáo dục Đảng Cộng sản Trung Quốc và “Phụ cấp đặc biệt của chính phủ” do Quốc vụ viện Trung Quốc cấp.

Hu Zhengrong cũng từng là trưởng nhóm đánh giá bằng cấp của Tập đoàn Báo chí và Truyền thông của Quốc vụ viện Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Giáo dục của Bộ Giáo dục, Chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Trung Quốc, và là thành viên của Ủy ban chuyên gia về phát triển chương trình giảng dạy của Bộ Giáo dục.

Quan trọng hơn, Trung tâm Scholenstein và Trung tâm Ash của Đại học Harvard đã tổ chức ít nhất 10 sự kiện. Trung tâm Ash đã nhận được hàng triệu đô la từ các mối quan hệ với ĐCSTQ và các công ty thuộc sở hữu của ĐCSTQ, đồng thời công bố một báo cáo nghiên cứu được giới truyền thông ĐCSTQ hoan nghênh nhiệt liệt, tuyên bố rằng chính phủ ĐCSTQ đã được hỗ trợ tối đa.

Trong số đó có “Chống lại tin giả: Chương trình nghị sự cho nghiên cứu và hành động”, “Báo cáo từ Trung Quốc: Đối thoại với phóng viên David Barboza của New York Times” và “Truyền thông Chính trị ở Trung Quốc: Nâng cao quyền lực theo chủ nghĩa độc tài”.

Các nghiên cứu khoa học do ĐCSTQ tài trợ

Báo cáo của Media Manipulation Casebook cũng dựa trên phân tích có trong báo cáo của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins có tiêu đề: “Phản hồi về việc Kiểm tra nguồn gốc của SARS-CoV-2”.

Báo cáo của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cũng cố gắng phủ nhận nghiên cứu của Tiến sĩ Diêm, nhưng nó dựa trên các báo cáo nghiên cứu và các bài báo trên tạp chí khoa học do ĐCSTQ tài trợ.

Một trong những nghiên cứu được trích dẫn trong báo cáo là “Phân tích trình tự bộ gen và sự biến đổi di truyền của hai loại virus corona giống virus SARS ở loài dơi móng ngựa”, với nguồn kinh phí hoàn toàn từ ĐCSTQ, được tài trợ bởi các dự án nghiên cứu cấp quốc gia của Bộ Khoa học Công nghệ, và “Quỹ đặc biệt của Chủ tịch Viện Khoa học Trung Quốc”.

Một nghiên cứu khác liên quan đến dinh dưỡng thần kinh được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Đảng Cộng sản Trung Quốc. Một nghiên cứu liên quan đến dư lượng axit amin của các tổ chức nhà nước khác như Viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán và Trung tâm quốc gia nghiên cứu gen người.

Phân tích về COVID-19 được trích dẫn trong bài báo là của Đại học Quân y Không quân Trung Quốc. Cũng giống như một nghiên cứu tập trung vào virus corona giống với virus SARS ở loài dơi, nghiên cứu này được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc, Dự án Nghiên cứu Hậu cần Quân đội và Dự án Chương trình Hỗ trợ Khoa học và Công nghệ Giang Tô.

Một nghiên cứu mang tên “Cấu trúc của bộ thu nhận cảm ứng SARS-CoV-2” đã được trao giải “Chương trình nghiên cứu và phát triển trọng điểm quốc gia”, “Chương trình nghiên cứu khoa học độc lập của Đại học Thanh Hoa”, và “Ủy ban Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh” do Quỹ Tencent hỗ trợ tài chính.

Một báo cáo từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cũng tìm mọi cách hạ thấp uy tín từ báo cáo của Tiến sĩ Diêm, cho rằng nó “sai lệch và vô đạo đức”. Mới đây, một giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện vì không tiết lộ mối quan hệ của ông với ĐCSTQ.

Vì sao Tiến sĩ Gallo được vinh danh?

Báo cáo Media Manipulation Casebook có xu hướng đi theo kết luận của báo cáo MIT, và nhà nghiên cứu đầu tiên mà nó trích dẫn là Tiến sĩ Robert Gallo. Gần đây, Tiến sĩ Gallo đã được trao “Giải thưởng VCANBIO về Khoa học Sinh học và Y học” (VCANBIO Award for Biosciences and Medicine), đây là một giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực khoa học đời sống và y học tại Trung Quốc, do Viện Khoa học Trung Quốc trao tặng vào tháng 12 năm 2020”.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã chỉ ra: “Tiến sĩ Gallo là người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu virus và xứng đáng nhất với giải thưởng này. Chúng tôi rất vui khi thấy ông được nhiều viện sĩ của Viện Khoa học Trung Quốc công nhận. Trong nhiều thập kỷ, tôi đã làm việc với Tiến sĩ Gallo, tôi ngưỡng mộ ông vì trí tuệ cũng như khả năng lãnh đạo. Khám phá của ông có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ nhân loại khỏi mối đe dọa của vi rút.”

Nhưng không chỉ vậy, Gallo có mối quan hệ sâu sắc hơn nhiều với ĐCSTQ.

Năm 2009, Học viện Khoa học Y tế Sơn Đông (SAMS) do nhà nước điều hành đã thành lập Viện Vi rút học Sơn Đông (SGIV). Gallo cũng đã hợp tác với nhiều học giả Trung Quốc để thành lập Viện Vi-rút học ở người (IHV) tại Đại học Y Maryland.

Thông cáo báo chí của truyền thông Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ: “Kể từ khi thành lập Viện Vi rút học ở người, Tiến sĩ Gallo cho biết, một số nhà khoa học chính của ông tại Viện này đến từ Trung Quốc, bao gồm: Tiến sĩ Wuyuan Lu. (Giám đốc Khoa Ung thư và các mầm bệnh truyền nhiễm), Tiến sĩ Yang Liu (Giám đốc Khoa Điều trị Miễn dịch), Giáo sư Pan Zheng (Khoa Điều trị Miễn dịch), Tiến sĩ Lishan Su (Giám đốc Khoa Vi-rút, Sinh bệnh học và Ung thư), Tiến sĩ Man Charurat (Phòng Khoa học và Phòng chống Dịch bệnh và Giám đốc Ciheb) và Tiến sĩ Lai-Xi Wang (trước đây làm việc tại Viện Vi-rút học ở người, nay thuộc Đại học Maryland, College Park). Tiến sĩ Gallo nói rằng họ đã có những đóng góp to lớn cho sự tiến bộ của nghiên cứu y sinh ở Hoa Kỳ. (Ciheb là tên viết tắt của “Trung tâm Quốc tế về Y tế, Giáo dục và An toàn Sinh học).

Tiến sỹ Gallo cũng là đồng sáng lập Mạng lưới Vắc xin Toàn cầu (GVN), có các chi nhánh hoạt động tại Trung Quốc. Trung tâm có trụ sở tại Bắc Kinh đã tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ bảy của Mạng lưới vắc xin toàn cầu. Thông cáo báo chí từ các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết thêm: “Tiến sĩ Gallo đã đến thăm Trung Quốc vô số lần để thảo luận về hợp tác tiềm năng với các cơ quan nhà nước và tư nhân, hướng dẫn các nhà khoa học trẻ của Trung Quốc và tổ chức các cuộc thảo luận khoa học mở để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực virus học ở người, và những nghiên cứu quan trọng khác”.

Cuối cùng, từ góc độ đưa tin một cách phiến diện của tờ Washington Post về Trung tâm Schorenstein, mà không tiết lộ các mối quan hệ sâu rộng của nó với ĐCSTQ, càng khẳng định một cách sâu sắc phát biểu của ông Tập Cận Bình: “Công nghệ cao chính là vũ khí tối tân của đất nước”.