Israel đã điều thêm quân tới Dải Gaza để ứng phó người biểu tình Palestine, đồng thời cảnh báo Palestine đừng trở thành công cụ cho tổ chức Hồi giáo Hamas.

Hãng tin Reuters dẫn lời Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết hàng nghìn người dân nước này đã tham gia biểu tình tại 5 tụ điểm dọc hàng rào biên giới ở Dải Gaza vào ngày 14/5.

Quân đội Israel đã triển khai lực lượng an ninh để đối phó với cuộc biểu tình khiến ít nhất 28 người bị thương, trong đó có 2 nhà báo địa phương.

Cùng ngày, Israel điều thêm quân tiếp viện tới Dải Gaza và rải truyền đơn khắp khu vực, cảnh báo Palestine đừng trở thành công cụ cho tổ chức Hồi giáo Hamas, không tiếp cận và phá hoại hàng rào biên giới Israel.

Để đối phó người biểu tình Palestine, phía Israel đã ném vật liệu gây cháy vào khu vực tập trung người biểu tình, đốt lốp xe ô tô tại hàng rào và xịt khí ga vào đám người biểu tình.

Quân đội Israel nói rằng họ đang bảo vệ biên giới. Bộ trưởng Giáo dục Israel, Naftali Bennett, cho biết nước này sẽ xây dựng Dải Gaza như một bức tường sắt và bất kì ai xâm phạm nơi đây sẽ bị coi là khủng bố.

Các cuộc biểu tình được cho là sẽ lên tới đỉnh điểm vào 15/5 khi các nhà thờ Hồi giáo không ngừng kêu gọi người dân Palestine tham gia biểu tình.

Ngày 15/5 được người dân Palestine coi là ngày “Nakba”, nghĩa là thảm họa, để tưởng nhớ cuộc chiến tranh Arập – Israel vào năm 1948, khiến 700.000 người Palestine phải di tản khỏi nơi cư trú.

Hàng chục nghìn người Palestine đã tham gia biểu tình chống chiếm đất bắt đầu từ 30/3 tại ranh giới Gaza, ít nhất 45 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Isarel vẫn chưa công bố con số thương vong.

Dẹp biểu tình ở Dải Gaza, Israel cảnh báo Palestine đừng trở thành công cụ cho Hamas
Xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: AP)

Trước đó, cuộc biểu tình của người Palestine ngày 30/3 tại Dải Gaza đã biến thành xung đột đẫm máu khiến ít nhất 17 người chết, khoảng 1.400 người bị thương.

Thu Hương