Tại Nhật Bản gần đây, một số người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông đã treo các ‘ema’ – các tấm biển ghi mong ước – tại nhiều đền thờ. Không lâu sau, nhiều trong số chúng đã bị những điệp viên thân Trung Quốc phá hoại, theo Vision Times ngày 8/12.

Tại nhiều đền thờ Thần Đạo và Phật giáo ở Nhật, du khách có thể nhìn thấy các giá treo các ‘ema’, những miếng gỗ nhỏ xinh trang trí bằng những hình minh họa đẹp mắt. Khi du khách đến thăm đền, họ sẽ viết những điều ước lên trên, hy vọng các vị thần sẽ thực hiện mong ước của họ. 

Đền thờ Nhật Bản bị phá hoại bởi các lực lượng thân Trung Quốc
Một phụ nữ trẻ gắn một ’ema’ vào giá đỡ tại một ngôi đền ở Tokyo (ảnh: AP).

Phá hoại đền thờ

“Các ema ban đầu được viết lên các thông điệp như ‘Hãy cố gắng kháng cự, người dân Hồng Kông’ và ‘Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta’, đã bị gạch xóa hoặc viết đè lên chữ ‘Một Trung Quốc’. Trong các trường hợp cực đoan, các ema với thông điệp ủng hộ Hồng Kông được tìm thấy trong trạng thái bị bẻ gãy thành từng mảnh”, theo tờ Japan Today. Hành vi phá hoại này được cho là của du khách Trung Quốc.

Đền thờ Nhật Bản bị phá hoại bởi các lực lượng thân Trung Quốc
Các ema bị phá hoại khi bày tỏ sự ủng hộ cho các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông (ảnh: @Nuremens4321/SCMP).

Khi các vị sư trụ trì tại đền Hokoku ở Osaka nhìn thấy các ema bị gạch xóa bằng các ký tự Trung Quốc, họ đã rất bất ngờ. Họ không hiểu được thông điệp trên đó. Chỉ khi một người phụ nữ đến từ Hồng Kông phiên dịch các thông điệp, các vị trụ trì đền thờ mới ngớ người và nhận ra rằng thánh địa của họ đang trở thành điểm nóng của một cuộc tranh đấu chính trị. Các đền thờ khác ở 3 tỉnh Kyoto, Nara và Kagawa đều báo cáo các trường hợp tương tự.

Đền thờ Nhật Bản bị phá hoại bởi các lực lượng thân Trung Quốc
Đền Hokoku ở Osaka, một nơi xảy ra vụ việc (ảnh: Wikimedia).

“Chúng tôi đã phát hiện một ema bị gãy rời, và khoảng năm sáu lần chúng tôi tìm thấy những miếng gỗ có thông điệp bị gạch xóa và những bình luận khác được thêm vào … Chúng tôi đã gom nhặt những mảnh ema bị gãy rời nhưng quyết định loại bỏ những miếng bị gạch xóa trên giá … Chúng tôi nghĩ việc này không hẳn tốt nhưng chúng tôi không muốn làm dấy lên một cuộc tranh cãi”, Rika Tabuchi, một nhà sư trụ trì đền Hokoku Shrine, trao đổi với tờ South China Morning Post.

Cảnh sát vẫn chưa bắt giữ ai vì tội phá hoại. Tại nhiều đền thờ, nhà chức trách đã đặt các biển hiệu bằng tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Trung Quốc, yêu cầu du khách không gạch xóa trên các ema và tôn trọng ý kiến ​​người khác. Các trang mạng xã hội Nhật Bản hiện tràn ngập các bài đăng lên án du khách Trung Quốc và gọi hành động của họ là tệ hại. Một số người đã đề nghị gắn camera tại các đền thờ để xác định và bắt giữ những kẻ phá hoại các ema.

videoinfo__video3.dkn.tv||5e35e68af__

Ad will display in 09 seconds