Sau gần 10 năm đến Hoa Kỳ, Minh Phạm, 25 tuổi đã hoàn tất 19 văn bằng AA (Associate of Arts) và 9 chứng chỉ từ các đại học cộng đồng. Trong đó, có 7 văn bằng và 2 chứng chỉ từ trường Santa Ana.

Minh Phạm theo cha mẹ rời Việt Nam khi 15 tuổi, lúc đó cậu vừa học xong lớp 8. Ở Mỹ, mẹ cậu làm công việc nội trợ, còn ba cậu làm nhân viên trong siêu thị của người Việt. Thời gian đầu Minh gặp nhiều trở ngại do rào cản ngôn ngữ khi giao tiếp, cùng với hoàn cảnh khó khăn, nhưng nhờ một số chương trình phục vụ của cộng đồng người Việt, tiếng Anh của cậu đã được cải thiện. Sau đó, cậu ghi danh học nhiều chương trình hai năm của đại học cộng đồng Santa Ana (SAC) và Santiago Canyon College (SCC) để lấy bằng AA, theo báo Người Việt.

Minh đã học qua các lớp và nhận bằng AA từ đại học cộng đồng với các môn chính như khoa học, nghệ thuật, sinh vật học, toán học, nghệ thuật tự do, đa văn hóa, triết học, thương mại và kỹ thuật, phụ tá phòng mạch bác sĩ, Mỹ học… Sau đó chàng thanh niên hiếu học xin chuyển đến đại học California, Los Angeles (UCLA). Ở đây Minh đã tốt nghiệp hạng ưu cử nhân môn Sinh Hóa năm 2016 nhờ được nhận học bổng và hỗ trợ tài chính của trường.

Minh Phạm, 25 tuổi cùng gia đình đến Mỹ gần 10 năm trước. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Minh cho biết cậu muốn học để tương lai trở thành bác sĩ y khoa hay tiến sĩ luật.

“Tôi thích ngành luật và nhất là luật về bằng sáng chế, luật y khoa cho các bác sĩ khi hành nghề. Đó là những gì tôi nghĩ sẽ giúp tôi sau khi tốt nghiệp bác sĩ y khoa. Tôi hy vọng xin vào trường y khoa trong năm tới và trở thành một bác sĩ y khoa vào mùa Thu năm 2021”, Minh tâm sự.

Ngoài thời gian học, Minh còn dành thời gian tham gia các công tác từ thiện. Khi còn học ở UCLA Minh theo tổ chức “Công tác Giáo dục Y khoa và Tiếp cận (MEMO)” về Việt Nam 2 tuần. Cậu đã phụ trách các công việc y tế đơn giản tại các bệnh xá và giúp các cô nhi viện ở Sài Gòn cũng như các tỉnh lân cận.

Minh Phạm (thứ hai, phải) trong một buổi trình diễn nghệ thuật tại SAC. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

Cũng trong thời gian học tại UCLA, Minh học thêm các lớp ngoại ngữ như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và tiếng Ý ở đại học cộng đồng để có thể giao tiếp với mọi thành phần xã hội. Minh cũng từng được chọn là á khoa của SAC và SCC. Hiện Minh đang làm việc tại trường SAC trung bình 16 giờ một tuần.

Luật Sư Kim Smith, giáo sư phụ tá và điều phối môn Luật học và Kinh nghiệm làm việc, cho biết: “Minh như một đứa trẻ lạc vào tiệm kẹo… Mục đích sau cùng của Minh là phục vụ cộng đồng trong vai trò một bác sĩ, một luật sư, một kế toán viên, và có lẽ là phi hành gia. Vai trò cuối là tôi tự nghĩ ra thôi, nhưng với Minh, chuyện gì cũng có thể xảy ra”.

videoinfo__video3.dkn.tv||9fe3fbc89__

Ad will display in 09 seconds

Bà Amberly Chamberlain,  phụ tá giáo sư Nghệ thuật Sân khấu, nhận xét: “Chúng tôi đã chọn Minh là bộ não của Nghệ thuật Sân khấu (SACTA) trường Santa Ana năm nay. Cậu ấy nhận thức được tất cả những gì đang diễn ra xung quanh. Cậu ấy sâu sắc, chu đáo và có giác quan thứ sáu tốt khi cậu luôn là người đầu tiên giúp đỡ và tìm ra cách giải quyết các vấn đề.”

“Cậu ấy tưởng tượng ra một thế giới tốt đẹp hơn, và cậu ấy không ngừng nỗ lực để tạo ra thế giới đó”, bà Chamberlain nói thêm.

Minh hiện đang học ngành phụ tá pháp lý (para legal) tại SAC và dự kiến sẽ hoàn tất bằng AA môn này vào năm tới.

Trong khi chuẩn bị để xin vào trường y khoa, Minh nói: “Tôi quay trở lại SAC và SCC để tham gia khóa học bổ sung cho sự phát triển cá nhân, rèn luyện các kỹ năng quản lý thời gian của mình, đó là những thứ sẽ giúp tôi chuẩn bị cho các khóa học hàn lâm nghiêm ngặt trong tương lai tại trường y hoặc luật.”

Nhã Phúc