Theo Reuters, hôm thứ Ba (24/11), chính phủ Thụy Điển thông báo nước này sẽ thắt chặt biên giới và áp dụng các quy định xin tị nạn, một động thái nhằm giảm số người tị nạn đến đây và buộc các quốc gia châu Âu khác phải nhận thêm người.

Năm nay Thụy Điển ước tính sẽ có 190.000 người di dân và tị nạn tới nước này và họ đang nói rằng hệ thống của họ không thể chịu đựng thêm nữa.

Trước cuộc họp báo, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven nói: “Tình hình rất không ổn. Bây giờ nói thẳng ra là nhiều người sẽ phải xin tịn nạn và quy chế bảo vệ ở các quốc gia châu Âu khác.

Thụy Điển vốn là cường quốc nổi tiếng về thân thiện đối với người tị nạn, một đất nước cổ súy nhân đạo và thành viên tích cực trong các tổ chức quốc tế. Phó thủ tướng Asa Romson đã gần như bật khóc khi bà thông báo các biện pháp thắt chặt hơn đối với những nạn nhân đang tìm đường đến nước bà phần lớn vì chạy trốn khỏi sự nghèo đói và chiến tranh.

Thủ tướng Lofven cho biết chính sách mới sẽ được thực thi trong vòng 3 năm và nói thêm rằng hệ thống quản lý người tị nạn của Thụy Điển cần “không gian để thở”.

Khoảng 80.000 người đã tới Thụy Điển trong vòng 2 tháng qua và cơ quan di trú nước này nói rằng họ đã không thể đảm bảo chỗ ở cho tất cả mọi người. Một số người phải ngủ trên nền đất lạnh trong khi mùa đông lạnh cắt da của Thụy Điển sắp đến gần.

Hồi đầu tháng 11/2015, Thụy Điển cũng ban bố chính sách kiểm soát đối với biên giới ở quy mô lớn nhưng không có mấy tác dụng. Trong 7 ngày qua, 8.000 người tị nạn đã tới nước này, chỉ giảm 2.000 so với một tuần trước đó.

Quốc gia láng giềng Na Uy cũng tuyên bố sẽ siết chặt kiểm soát sau Thụy Điển.

Người Thụy Điển đang thắt chặt biên giới vì vậy chúng ta cũng cần phải kiểm soát biên giới của mình. Đây vừa là biện pháp an ninh, vừa là cách để kiểm soát xem có bao nhiêu người tới đây bằng thuyền,” bà Erna Solberg, Thủ tướng Na Uy phát biểu trước truyền thông trong nước từ thủ đô Oslo.

Hồi tháng 9, Đức, Áo cũng tuyên bố tạm thời siết chặt biên giới nhằm hạn chế dòng người tị nạn đổ về khiến họ không thể xử lý kịp.

Hy vọng của người tị nạn ngày càng mong manh sau cuộc tấn công khủng bố tại Paris hôm 13/11 làm rung chuyển châu Âu, khiến toàn bộ EU cảnh giác và thắt chặt an ninh.

Có tin cho rằng một số người trong cuộc tấn công do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tổ chức làm ít nhất 129 người thiệt mạng tại Paris đến Pháp bằng cách trà trộn vào những người di dân.

Minh Trí tổng hợp