Đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (12/2) đã cáo buộc các nhà lập pháp “đạo đức giả” khi họ phát các đoạn phim dài quay các quan chức dân cử nói về hành vi tấn công Trump, đe dọa những người ủng hộ ông và ủng hộ các cuộc biểu tình thường xuyên trở nên bạo lực vào năm ngoái, theo The Epoch Times.

Luật sư Michael van der Veen lập luận rằng ông Trump đã không sử dụng bất kỳ ngôn ngữ kích động nào vào ngày 6/1 trước khi Điện Capitol, nhưng nhiều thành viên Quốc hội thì có.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, “chính bà nói rằng cuộc bầu cử năm 2016 đã bị tấn công và Quốc hội có nhiệm vụ bảo vệ nền dân chủ của chúng ta”, ông nói trước Thượng viện. “Bà ấy cũng gọi tổng thống là kẻ mạo danh và kẻ phản bội, và gần đây đã gọi các đồng nghiệp của chúng tôi trong Hạ viện là ‘kẻ thù bên trong'”.

Ông nói thêm: “Hơn nữa, nhiều chính trị gia của Đảng Dân chủ đã tán thành và khuyến khích các cuộc bạo động phá hủy các thành phố rộng lớn của Mỹ vào mùa hè năm ngoái. Khi những kẻ vô chính phủ cánh tả bạo lực tiến hành một cuộc tấn công liên tục vào tòa án liên bang ở Portland, Oregon, bà Pelosi không gọi đó là một cuộc nổi dậy. Thay vào đó, bà gọi các nhân viên thực thi pháp luật liên bang bảo vệ tòa nhà là đội quân xung kích (storm troopers: đội quân hư cấu xuất hiện trong loạt phim Star Wars). Khi đám đông bạo lực phá hủy tài sản công, bà ấy nói: ‘Mọi người sẽ làm những gì họ [cần] làm'”.

Một số người trong số những kẻ nổi loạn có liên kết với mạng lưới vô chính phủ thiên tả Antifa và Black Lives Matter, đã lục soát các cửa hàng trên khắp các thành phố lớn của Hoa Kỳ vào năm ngoái, và làm hư hại nghiêm trọng các tòa nhà chính phủ và công dân.

David Schoen, một luật sư khác của Trump, sau đó đã phát video clip về Pelosi và những người khác đưa ra những bình luận gây bức xúc.

Trong một trường hợp vào năm 2018, đề cập đến sự tức giận về việc trẻ em di cư bị chia cắt khỏi cha mẹ của chúng, bà ấy nói với các phóng viên: “Tôi thậm chí không biết tại sao không có các cuộc nổi dậy trên khắp đất nước, và có thể sẽ có khi mọi người nhận ra rằng đây là một chính sách mà họ [phải] bảo vệ”.

Bà cũng đã nói nhiều lần, “bạn phải sẵn sàng tung ra một cú đấm”.

Văn phòng của Pelosi đã không đáp trả câu thẩm tra này.

Dân biểu Ayanna Pressley của Đảng Dân chủ trong một lần xuất hiện năm 2020 trên MSNBC, nói, “Cần phải có bất ổn trên đường phố khi vẫn còn có bất ổn trong cuộc sống của chúng ta”.

Phó Tổng thống Kamala Harris khuyến khích mọi người quyên góp cho Quỹ Tự do Minnesota, tổ chức bảo lãnh các bị cáo bị buộc tội giết người, trọng tội bạo lực và tội phạm tình dục.

Và Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nói chuyện với đám đông về việc đánh bại Trump, cũng như một số thượng nghị sĩ.

Ông Schoen cho biết “sự thù hận và tức giận” được thể hiện trong các đoạn clip đã cho thấy các nhà quản lý luận tội Hạ viện “phớt lờ những lời nói và hành động của chính họ và đặt ra một tiêu chuẩn kép nguy hiểm”.

Các nhà quản lý lập luận rằng lời hô hào “chiến đấu như địa ngục” của ông Trump với những người ủng hộ vào ngày 6/1 là một phần trong việc ông kích động cơn bão ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Nhưng ông Schoen sau đó đã chỉ ra cách các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã sử dụng ngôn ngữ cũng chẳng khác gì.

“Từng người trong số các vị, ổn thôi, các vị không làm gì sai cả”, ông nói, chỉ tay vào các thượng nghị sĩ và quản lý việc luận tội.

“Đó là một từ mà mọi người sử dụng, xin hãy dừng thói đạo đức giả. Các vị có giảm bớt lời hùng biện vào mùa hè năm ngoái khi tất cả những điều này đang xảy ra không? Các vị có lên án những kẻ bạo loạn hay các vị đứng về phía Nancy Pelosi, người đã nói, “Mọi người sẽ làm những gì họ cần làm?”, ông hỏi.

Các thượng nghị sĩ thì thầm trong suốt quá trình xem các đoạn phim, và một số đã chuyển ghi chú cho nhau. Dân biểu Jamie Raskin của Đảng Dân chủ, người nhìn thấy chính mình trên màn hình chiếu cảnh mình đang phản đối kết quả bầu cử năm 2017, đã ghi chú nhiều lần trong khi video được phát.

Một số thành viên Đảng Dân chủ mỉm cười khi các đoạn clip về họ được phát, trong đó có Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal, Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse đã cười lớn trong khi Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar thì đảo mắt.