Đức hoàn toàn tin tưởng vào tuyên bố của Hà Lan và Anh về những nỗ lực tấn công mạng của Nga vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert nói.  

“Chúng tôi, chính phủ Đức, hoàn toàn tin tưởng vào các nhà chức trách Anh và Hà Lan khi cho rằng Cơ quan Tình báo Quân sự Liên bang Nga (GRU) đứng đằng sau công ty APT28. Kết luận này dựa trên cơ sở và nguồn tin đáng tin cậy”, ông Seibert phát biểu trước báo giới.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố chính quyền nước này tin rằng GRU chắc chắn đã tổ chức một loạt các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới, và cho biết London cùng các đồng minh sẽ “đáp trả” điều này.

Ngày 4/10, Bộ Quốc phòng Hà Lan tiếp tục thông báo rằng các cơ quan an ninh của quốc gia này đã chặn đứng âm mưu của hacker tấn công vào OPCW và nghi ngờ 4 công dân Nga thực hiện điều này. Theo Bộ trưởng Ank Bijleveld, các nghi phạm này có hộ chiếu ngoại giao và đã bị trục xuất khỏi Hà Lan từ ngày 13/4.

Bộ Ngoại giao Nga đã gọi các cáo buộc của Hà Lan là “hành động tuyên truyền được dàn dựng” và “chiến dịch gián điệp chống Nga”, gây tổn hại nghiêm trọng cho mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Mỹ và Canada cũng đưa ra cáo buộc tương tự với Nga khi cho rằng 7 nhân viên tình báo nước này đã tham gia tấn công vào hệ thống bầu cử của Mỹ, phòng thí nghiệm chống doping, công ty hạt nhân Westinghouse, đánh cắp các dữ liệu và rửa tiền. Đồng thời, 4 trong số cá nhân bị tình nghi được cho là những người đã bị trục xuất khỏi Hà Lan.

Washington đã từ chối đề nghị của Moscow thành lập một nhóm làm việc chung về an ninh mạng.

Ngoại trưởng Nga Sergey Ryabkov nói rằng Washington đang “đầu độc” bầu không khí trong quan hệ Nga – Mỹ bằng những cáo buộc mới nhằm vào nước này và cho rằng việc căng thẳng leo thang giữa hai cường quốc hạt nhân là vô cùng nguy hiểm.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)