Phong trào biểu tình dân chủ của Hồng Kông đến nay đã ở tháng thứ sáu. Có những người dân Trung Quốc không muốn chỉ nghe thông tin một chiều của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), nên đã đến thành phố Hương Cảng để trải nghiệm thực tế về các cuộc biểu tình. “Sinh viên ở Hồng Kông thật không đơn giản, người dân Hồng Kông cũng quá xuất sắc”, một người Trung Quốc chia sẻ.

Ngày 17/11, cảnh sát Hồng Kông bắt đầu tấn công và vây hãm trường Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU). Lực lượng này huy động xe vòi rồng, xe bọc thép gắn thiết bị âm thanh tầm xa (LRAD) có thể gây ù tai mất thính giác, cảnh sát đặc nhiệm còn được trang bị súng trường bán tự động, bao vây tất cả các lối ra của PolyU. Mãi đến trưa 29/11, cảnh sát mới rút khỏi trường. Vào buổi chiều cùng ngày, cảnh sát tuyên bố rằng tổng cộng đã bắt giữ 1.377 người trong lần bao vây này.

PolyU đã trở thành một trong những địa điểm tham quan của ông Lý, một người Trung Quốc đại lục lần đầu tiên đến Hồng Kông. Ông chia sẻ với trang Apple Daily: “Bởi chúng tôi đã nghe rất nhiều thông tin trên các trang báo cũng như trên đài phát thanh và truyền hình, tôi chỉ có thể nói rằng, thay vì nghe thông tin một chiều như vậy, chi bằng hãy đến tận nơi để chứng kiến một chút, ghi nhớ khoảnh khắc lịch sử này”.

Ông Lý cảm thán rằng: “Các sinh viên ở Hồng Kông thật không đơn giản. Tôi cảm thấy rằng các sinh viên ở Trung Quốc đại lục không có được dũng khí như vậy. Người dân Hồng Kông cũng quá xuất sắc. Vì tự do và dân chủ, họ có thể đứng lên bảo vệ công lý theo cách này, trở thành một tấm gương tuyệt vời cho những người hiện đang sống ở đại lục như chúng tôi”.

Mặc dù ông Lý không biết tường tận năm yêu cầu lớn của người biểu tình Hồng Kông là gì, nhưng ông thẳng thắn thừa nhận rằng đấu tranh cho tự do ở Trung Quốc thật không dễ dàng. “Cần phải sống cho minh bạch, kiên trì khẳng định điều mà bản thân cho là đúng, đấu tranh cho sự thật và tự do”, ông nói.

Ông Vương, Giám đốc đầu tư cấp cao của một công ty chứng khoán ở Trung Quốc đã chủ động nói với thời báo Epoch Times rằng ông muốn được phỏng vấn. “Bởi vì ĐCSTQ đang xuyên tạc, bôi nhọ những người biểu tình Hồng Kông, người dân Trung Quốc lại không đến được tận nơi, nên họ chỉ có thể nghe theo tuyên truyền phiến diện của ĐCSTQ. Tuy nhiên, những lời dối trá của ĐCSTQ là quá đê hèn, và truyền thông ĐCSTQ hoàn toàn chỉ nói những lời dối trá một cách mù quáng”.

Ông Vương đã đến Hồng Kông vào giữa tháng 8 và ở lại đây hơn 3 tuần. Ông nói: “Tôi cảm thấy rằng người dân Hồng Kông rất ôn hòa và lý trí. Họ không giống như những tên côn đồ đập phá khắp nơi như ĐCSTQ tuyên truyền ở Trung Quốc. Mặc dù giọng nói của tôi chỉ cần nghe qua thì biết ngay là người từ đại lục sang, nhưng họ (những người biểu tình) đều rất thân thiện với tôi. Họ chia sẻ với tôi về những vấn đề họ đang phải đối mặt, chứ họ không hề tấn công tôi. Họ chỉ bày tỏ nguyện vọng cá nhân và để chúng tôi chú ý nhiều hơn về những gì đang xảy ra ở Hồng Kông”. 

Ông Wang nói rằng rất nhiều người dân Hồng Kông đều thuộc tầng lớp trung lưu và điều kiện gia đình ở mức tốt. Nếu không phải do chính sách ép buộc người dân, thì họ cũng chẳng xuống đường kháng nghị. “Khẩu hiệu của họ ‘Không có côn đồ, chỉ có chính quyền bạo ngược’ rất là đúng”, ông Wang chia sẻ.

Vũ Dương biên dịch

videoinfo__video3.dkn.tv||c4c3d8fc5__

Ad will display in 09 seconds