Ông Ngụy Truyền Trung, Phó Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch đã bị bắt vào đúng ngày bế mạc 2 phiên họp của đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Vụ bắt giữ nhằm điều tra nghi ngờ ông Ngụy vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Với vụ bắt giữ mới nhất ngay sau 2 phiên họp của chính quyền trung ương, ông Nguỵ trở thành “lão hổ” đầu tiên của chính quyền Trung Quốc sa lưới. Theo một số dữ liệu, trong thời gian ông Ngụy nắm giữ quyền hành, ở đại lục tràn lan thực phẩm độc hại, NTD đưa tin. 

Đêm khuya ngày 15/3, giờ Bắc Kinh, trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc đã công bố thông tin ông Ngụy Truyền Trung đang bị điều tra. Thông tin liên quan đến quan chức này đã bị xóa khỏi trang web chính thức của Tổng Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước Trung Quốc.

Điều đáng nói, là ngày ông Ngụy bị bắt, cũng “tình cờ” trùng vào ngày “chống hàng giả” của Trung Quốc – ngày 15/3. Ông Ngụy là vị quan chức chịu trách nhiệm giám sát chất lượng hàng hóa sản phẩm – và ông đã bị cách chức vào đúng ngày này.

Theo dữ liệu, tình trạng an toàn thực phẩm ở Trung Quốc xấu đi từng ngày kể từ khi ông Nguỵ nhậm chức, điển hình là năm 2008, tại Trung Quốc đại lục bùng nổ vụ bê bối sữa bột cho trẻ nhiễm độc melamine, dư luận chỉ trích “đây là tội không thể tha thứ của cục kiểm nghiệm”.

Một số cư dân mạng Trung Quốc chế giễu: “Năm nay, ngày chống đồ giả 15/3, không ngờ lại bắt được đại ma đầu này”, theo NTD.

 

Ông Nguỵ bị bắt vào ngày chống đồ giả ở Trung Quốc. (Ảnh: baike)

Tuy nhiên, vào ngày hôm trước, ông Ngụy vẫn tham dự Khóa đào tạo quản trị viên chuỗi chất lượng đầu tiên của tỉnh Sơn Đông được tổ chức tại Tế Nam, và đây là lần xuất hiện cuối cùng của ông.

Theo thông tin công bố công khai, ông Ngụy Truyền Trung sinh tháng 4 năm 1954 ở Sơn Đông. Vào tháng 4/2007, ông Ngụy giữ chức Cục phó Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước Trung Quốc, và trở thành đảng viên. Vào tháng 7/2014, ông Ngụy xin nghỉ hưu, và hiện là Uỷ viên Ban tổ chức triển lãm thế giới Thượng Hải, và Chủ tịch Hiệp hội Kiểm nghiệm Kiểm dịch Trung Quốc.

Từ năm 2009 – 2011, Chiết Giang, Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Bắc và các nơi khác lại bùng phát thêm vụ bê bối sữa làm bằng da, các thương nhân vô đạo đức đã thủy phân và tinh chế phế liệu từ da thuộc, hoặc từ lông động vật thành “protein da thủy phân”, và dùng chất này trộn vào sữa nhằm tăng hàm lượng protein. Những sản phẩm này đã được “che mắt” để thông quan.

Vấn nạn sữa nhiễm melamine ở Trung Quốc vẫn in sâu trong tâm khảm người dân Trung Quốc và cả thế giới. (Ảnh: Baidu)

Năm 2010, vụ bê bối dầu ăn làm bằng chất thải cũng “nổi tiếng” không kém. Theo số liệu khảo sát, khoảng 3 triệu tấn dầu thải được đưa trở lại bàn ăn mỗi năm, và hầu hết chúng được dùng trong chế biến thức ăn và nguyên liệu nấu lẩu.

Trên thị trường Trung Quốc còn xuất hiện các thực phẩm độc hại, trong đó có loại bột vôi mà người dân nước này gọi là “bột tim đen” bởi tính gian dối của nó, công ty phụ gia thực phẩm cho thêm vào khi sản xuất chất làm trắng bột có thể gây tử vong cho người. Ngoài ra còn có sủi cảo độc hại; trứng vịt đỏ nhiễm Sudan Red G (là một hợp chất azo lipophilic được sử dụng làm thuốc nhuộm công nghiệp tổng hợp có màu đỏ); gạo nhiễm cadmium (là chất có trong nước thải khi nhiễm vào thức ăn có thể gây ung thư xương); heo nhiễm Clenbuterol (thuốc điều trị bệnh suyễn cho heo nhưng đã bị cấm do có nhiều tác dụng phụ) và với những thực phẩm độc hại khác đang trở thành vấn nạn ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân đại lục hàng ngày.

videoinfo__video2.dkn.tv||bd2f75cbd__

Việc ông Ngụy bị bắt ngay sau khi bế mạc hai kỳ đại hội không nằm ngoài dự đoán của dư luận. Ngay trước khi khai mạc hai phiên họp, vào ngày 2/3, ông Trương Mậu Tài, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân tỉnh Sơn Tây, cũng bị điều tra. 

Theo NTD, giới quan sát phát hiện rằng, kể từ sau Đại hội toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ, “Lưỡng hội đả hổ” dường như đã trở thành thông lệ. Ít nhất sáu quan chức cấp tỉnh và cấp bộ đã bị điều tra giữa hai phiên họp của đại lục.

Giữa hai kỳ đại hội năm 2014, ông Trầm Bồi Bình, khi còn là Phó tỉnh trưởng Vân Nam đã bị điều tra. Trong hai phiên họp năm 2015, ông Cừu Hoà, khi đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, chỉ 20 phút sau khi kết thúc cuộc họp báo thủ tướng, chính quyền Trung Quốc tuyên bố ông đã bị bắt để điều tra. Vào ngày 4/3/2016, ông Vương Mân, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Liêu Ninh, đã bị điều tra.

Mỹ Khúc