Hôm thứ Năm (31/12), châu Âu trải qua đêm Giao thừa  trong một bầu không khí khá ảm đạm và cảnh giác, với lực lượng an ninh tăng cường và nỗi sợ tấn công khủng bố vẫn còn rõ rệt từ sau vụ tấn công Paris hôm 13/11.

Theo Reuters, các công tố viên Bỉ thông báo rằng họ đã bắt được nghi phạm thứ 10 tại Bỉ được cho là có liên hệ tới vụ tấn công Paris khiến 130 người thiệt mạng.

Thủ đô Brussels của Bỉ sẽ hủy hoạt động bắn pháo hoa mừng năm mới vì các lo ngại an ninh. Trong tuần này, cảnh sát Brusels đã bắt được 8 người tình nghi là đang lên kế hoạch tấn công trong đêm Giao thừa.

Tại Quảng trường Đỏ ở Nga, nơi mọi năm người dân thường tập trung để tổ chức ăn mừng đón năm mới thì năm nay bị đóng cửa. Chính phủ Nga nói rằng việc này là để quay phim buổi hòa nhạc mừng năm mới, tuy nhiên công ty truyền hình được hỏi đã phủ nhận việc này. Điều này nảy sinh đồn đoán rằng các lo ngại tấn công khủng bố mới là lý do đóng cửa quảng trường nổi tiếng.

Tại Paris, Thị trưởng Anne Hidalgo mô tả người dân đón năm mới trong bầu không khí “tỉnh táo và đoàn kết”. Năm 2015, Paris phải hứng chịu 2 cuộc tấn công khủng bố lớn: vụ xả súng Charlie Hebdo vào tháng 1 khiến 12 người thiệt mạng và chuỗi đánh bom, nổ súng cách đây 7 tuần khiến 130 người chết.

Binh lính được điều động ở các điểm du lịch nổi tiếng như Nhà thờ Đức bà. Pháo hoa cũng bị hủy để giảm số lượng người tập trung.

Tất nhiên người dân châu Âu vẫn đón mừng năm mới, nhưng nhìn chung bầu không khí là cảnh giác và chính phủ phải tăng cường lực lượng an ninh túc trực.

Tại Cổng Brandenburg ở thủ đô Berlin của Đức, người ta dự đoán khoảng hơn 1 triệu người tập trung xem pháo hoa đêm giao thừa. Chính quyền thành phố điều động thêm 150 cảnh sát trực, người dân tham gia sự kiện không được mang túi sách hay ba lô.

Tại Mandrid, thủ đô Tây Ban Nha, chính quyền nói rằng họ điều động thêm 15% cảnh sát và nhân viên y tế so với năm ngoái. Trong khi đó, 3.000 cảnh sát sẽ tuần tra khắp London để bảo đảm an toàn cho người dân trong đêm Giao thừa.

Thậm chí nhiều người ở Thổ Nhĩ Kỳ chọn cách ở trong nhà hoặc các địa điểm ngoài thủ đô Ankara để chào đón năm mới. Hôm thứ Tư (30/12), cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt 2 người tình nghi lên kế hoạch tấn công liều chết ở Ankara trong đêm Giao thừa.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: