Giữa bối cảnh sự kiện Brexit – Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) đang “nóng bỏng” ở Anh, bởi những cuộc tranh luận kéo dài và những “chia rẽ sâu sắc” trong chính trường Anh quốc, kèm theo là những đề xuất lùi thời hạn cho ngày “ly hôn” – một kênh truyền hình Anh đã khảo sát người dân, xem rằng món ăn nào mà họ muốn “mang đi” trong những ngày đó nếu họ không thể nấu nướng.

Món ăn của Trung Quốc đã được bình chọn là món ăn “takeaway” (món ăn mua mang đi) yêu thích của người Anh trong một chương trình của Kênh TV Chanel 5. Kết quả này cho thấy một “mối chia rẽ sâu sắc” trong sự lựa chọn thực phẩm hơn là cả  Brexit. Mọi người lại bị chia rẽ sau khi tin tức này được đưa ra, tờ Ladbible hài hước bình luận. 

Channel 5, đã đặt ra 5 câu hỏi khảo sát trong một chương trình hỏi công chúng Anh rằng, món ăn nào họ muốn đặt hàng vào những đêm Brexit, khi mà họ không thể nấu ăn.

Biểu đồ xếp loại các món ăn người dân Anh sẽ lựa chọn mang đi khi họ không thể nấu ăn trong ngày Brexit – Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu. (Ảnh: Channel 5)

Ký giả Tom Wood của tờ Ladbible nhận định: Nghiêm túc mà nói, nó [sự bầu chọn loại thực phẩm mang đi] dường là một cuộc tranh luận tệ hại một lần nữa. Theo Tom, đây là một trò chơi chữ có chủ ý – thì lựa chọn này đã vùi dập tất cả những điều khác.

Trong đó, “Brexit” là một cụm từ được ghép từ hai từ “Britain” – nước Anh, và “exit” – hành động rời khỏi. Còn “Takeaway food” là chỉ loại thực phẩm mua tại một nhà hàng, điểm bán nhưng sẽ ăn ở đâu đó, trong đó “away” có nghĩa là “xa cách, rời xa”.

Một món ăn Trung Quốc. (Ảnh: Shutterstock)

Món ăn “takeaway” của Trung Quốc đã giành được phiếu bầu cho món ăn “takeaway yêu thích” của người Anh – với một phần tư của toàn bộ phiếu bầu – và đây là một tỷ lệ chiến thắng tốt, theo Tom Wood.

Một cửa hàng bánh mì thịt “kabab” tại Stockwell, nam London, hôm thứ Sáu, ngày 23/1/2019. (Ảnh: Lewis Whyld/PA)

Tiếp theo là món cá hồi Ấn Độ, và món cá và khoai tây chiên “Fish and Chips” có “phong cách lỗi thời” kiểu Anh đã ở vị trí thứ ba, theo sau là pizza và những chiếc bánh mì kẹp thịt, kế đến là những món bánh mì thịt “kebab” và “gà rán”.

Như vậy, sau nhiều năm “chính trị ngược xuôi”, người dân Anh đơn giản là không biết họ muốn gì – Tom Wood nhận định hài hước khi liên tưởng về vấn đề Brexit hiện đang là một chủ đề “nóng” tại Anh – rằng điều mà người Anh muốn nói về “những thứ họ muốn” rằng đó “không phải là thứ họ yêu cầu”.

Món Anh truyền thống từ cá và khoai tây chiên đã không nhận được sự ưu tiên. (Ảnh: PA)

Có một số ngoại lệ xuất hiện không mong đợi trong danh sách món ăn yêu thích “takeaway” của người Anh, đó là món “bagels” (bánh mì vòng) ở vị trí thứ 11, và “jacket potatoes” (khoai tây nướng) ở vị trí 20.

Món “jacket potatoes” – khoai tây nướng. (Ảnh: taste.com)

Kim Chung

Từ Khóa: