Kể từ lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 12/2020, biến thể Delta của Sars-CoV-2 hiện đã trở nên phổ biến trên thế giới.  Các nhà khoa học lo ngại rằng một chủng mới có thể thay thế biến thể này, theo The Guardian.

Theo báo Guardian, hàng tuần, một nhóm các nhà dịch tễ học trên khắp đông bắc Hoa Kỳ tham gia một cuộc họp qua Zoom để thảo luận về các gợi ý mới nhất về các biến thể Covid-19 mới đang được báo cáo trên khắp thế giới.

William Hanage, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cho biết: “Nó giống như báo cáo thời tiết.” “Chúng ta có một chút Gamma ở đó, chúng ta đã có Alpha ở đây.” “Nhưng bây giờ nó chỉ là Delta.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 99,5% tất cả các trình tự gen Covid-19 được báo cáo cho cơ sở dữ liệu công khai hiện là Delta. 

Trong khi các chủng mới tiếp tục xuất hiện, chẳng hạn như AY. 4.2 gần đây hoặc biến thể Delta Plus ở nước Anh, biến thể mà các nhà khoa học ước tính có khả năng lây truyền cao hơn 10-15%, mặc dù chưa có dữ liệu chính xác cho điều này, chúng gần như giống hệt với biến thể Delta. Nhà dịch tễ học Hanage đã coi chúng là “cháu” của biến thể Delta. “Có rất nhiều Delta Plus”, ông nói.

Ông Hanage và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục quét cơ sở dữ liệu mỗi tuần và họ thường xuyên trao đổi qua Zoom để thử và dự đoán điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Liệu Delta có thực sự là hồi kết của Covid-19 hay có điều gì đó đáng ngại hơn đang xuất hiện trong tương lai?

Ông Francois Balloux, giám đốc của Viện Di truyền học UCL cho biết: “Đối với bệnh cúm và các loại virus corona khác mà chúng tôi biết khá rõ, phải mất khoảng 10 năm để virus tích lũy đủ các thay đổi để tế bào kháng thể trong máu không nhận ra được”. 

Nhưng các biến thể của Sars-CoV-2 là một sự xuất hiện đột ngột của chủng hoàn toàn mới, với khả năng lây truyền thay đổi mô hình trước đây, chúng có độc lực hoặc các đặc tính né tránh miễn dịch. 

Ông Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, gọi những chủng này là “siêu biến thể” và nói rằng ông chắc chắn 80% rằng một chủng khác sẽ xuất hiện. Câu hỏi là khi nào.

Giáo sư Gupta nói: “Hiện tại chúng ta đang có một đại dịch Delta. Biến thể Delta Plus mới này tương đối phức tạp so với loại mà tôi đang nói đến. Nó có hai đột biến từ chủng Delta, tôi không nghĩ chúng đáng lo ngại và nó đã không phát triển mạnh ở các quốc gia khác. Nhưng không thể tránh khỏi rằng sẽ có một biến thể quan trọng khác trong 2 năm tới và nó sẽ cạnh tranh với Delta và nó có thể vượt xa Delta”. 

Liệu chúng ta sẽ thấy một siêu biến thể? 

Trong nửa cuối năm 2020, các nhà dịch tễ học bắt đầu quan sát các dấu hiệu của một hiện tượng liên quan được gọi là “tái tổ hợp virus”, trong đó các phiên bản khác nhau của Sars-CoV-2 đã trao đổi các đột biến và kết hợp để tạo thành một chủng hoàn toàn mới.

Rất may, theo giáo sư Gupta thì sự tái tổ hợp dường như không phổ biến như vậy, nhưng nó vẫn là một nguồn khả thi của một siêu biến thể mới.

Thứ hai là các đột biến lớn, dẫn đến một phiên bản Delta được nâng cấp mạnh mẽ hoặc một cái gì đó rất khác

Hiện các nhà dịch tễ học đang cố gắng mô hình hóa một siêu biến thể mới có thể trông như thế nào, trong khi một cuộc chạy đua vaccine kháng virus cũng đang diễn ra. Tuy nhiên các nhà dịch tễ tin rằng chỉ dựa vào vaccine là không đủ. 

Giáo sư Gupta nói rằng ngay cả khi chúng tôi cố gắng tìm cách sống chung với Covid-19 ở Vương quốc Anh, thì vẫn cần có một số biện pháp để hạn chế sự lây lan của vi rút và giảm số lượng cơ hội để vi rút có thể đột biến.