Tác giả James Delingpole đã có bài phân tích trên Breitbart về chủ đề đang được cánh tả đề xuất này.

Sau đây là lược dịch bài viết của ông:

“Sự tái thiết vĩ đại” (Great Reset) không phải là một thuyết âm mưu. Nhưng rất nhiều “kẻ ngốc hữu dụng” muốn bạn tin rằng đúng như vậy.

Cụm từ Tái thiết Vĩ đại (Great Reset) đã lan tràn khắp các mạng xã hội Twitter. Theo Pauline Hanson của Đảng Một Quốc gia (One Nation) của Úc, đó là một nỗ lực nhằm thiết lập một “quan điểm chủ nghĩa xã hội về thế giới”.

Bất kỳ ai tưởng tượng rằng ‘tái thiết vĩ đại’ Great Reset là một mối đe dọa nghiêm trọng đều sẽ bị đẩy ra rìa. Tôi nghe điều này rất nhiều và đó là một điểm cần giải quyết vì nếu chúng ta không cẩn thận, những kẻ hủ bại sẽ hiện thực hóa nó.

Cũng như mánh khóe lớn nhất của ác quỷ là thuyết phục thế giới rằng hắn không tồn tại để phù hợp với những quảng bá cho ‘tái thiết vĩ đại’ Great Reset và khiến mọi người tin rằng kế hoạch của nó không nguy hiểm – ngay cả với thực tế là mọi chi tiết cuối cùng của nó đều được viết ra trên: Trang web của Diễn đàn Kinh tế Thế giới; trong các tweet của nó (trừ khi, giống như tôi, bạn cũng bị chặn); trên trang bìa của tạp chí Time; trong những cuốn sách như người sáng lập WEF Klaus Schwab đã xuất bản năm nay có tựa đề “COVID-19: Sự tái thiết vĩ đại“.

Tại sao, dù với sức nặng của các bằng chứng, rất nhiều “nhà thông thái” vẫn nghĩ rằng đó chỉ là “thuyết âm mưu”?

Lý do đầu tiên là sự hèn nhát. Không ai muốn tin rằng thời của sự toàn trị đang đến gần (vì nó sẽ xảy ra nếu ‘tái thiết vĩ đại’ Great Reset được phép xảy ra), bởi vì đó là một ý tưởng đáng sợ mà không ai muốn nghĩ tới. Việc đó cũng giống như vùi đầu vào gối để xua đuổi lũ quái vật – đáng tiếc rất nhiều người đang làm điều đó ngay cả khi đã trưởng thành.

Ví dụ, vào cuối những năm 20, rất nhiều nhà bình luận được cho là thông minh và hiểu biết đã bác bỏ quan điểm rằng người đàn ông nhỏ bé với bộ ria mép hài hước đang xây dựng cơ sở quyền lực ở Đức có thể là một mối đe dọa thực sự. Chắc chắn rằng ông ta đã nói ra chính xác những gì ông ta đã lên kế hoạch trong một tuyên ngôn năm 1925 có tên Mein Kampf (Cuộc đấu của tôi). Nhưng mà, Hitler, kẻ hùng biện cuồng loạn đó, đã tìm ra cách dẫn dắt những người có đầu óc tự phụ, mê chiến tranh như người Đức bước vào một cuộc xung đột toàn cầu điên rồ khác…

Lý do thứ hai là bị đánh lạc hướng bởi “tone policing” (hành động chỉ trích thái độ tức giận hoặc cảm xúc mà một người đã bày tỏ quan điểm, thay vì giải quyết bản chất của quan điểm đó). Great Reset là một trò chơi của cánh tả, nhưng đã bị chép lại một cách thiếu suy nghĩ bởi một số những người thuộc phe bảo thủ thối nát. “Tone policing” (hay đánh giá giọng điệu) là một tiểu xảo để cánh tả kết thúc những phản biện không dễ chịu, bằng cách tập trung chỉ trích một câu nói mà họ cho là quá kịch tính hoặc một từ mà họ nói không phù hợp, và sử dụng điều đó để làm mất giá trị lập luận của đối thủ, thay vì thực sự giải thích chính lập luận đó.

Cánh tả đã sử dụng ‘một chiếc mũ bằng giấy thiếc’ để che đậy bản chất của nó, chủ nghĩa độc tài chuyên chế được che bằng từ “Tái thiết vĩ đại” – như thể bằng cách nào đó, đột nhiên khiến cho Great Reset trở nên dễ coi, bất chấp những quan điểm phản biện mạnh mẽ.

Hãy nhìn vào kế hoạch tổng thể của nó – cuối cùng bao gồm việc xóa bỏ tài sản tư nhân. Điểm quan trọng hơn nhiều là nó thể hiện sự tiếp quản độc tài của một tầng lớp ‘tinh hoa’ nhỏ, cùng với quyền lực, áp chế, và không được bầu chọn, điều này sẽ khiến phần còn lại của nhân loại chúng ta trở nên bần cùng, già nua và bị tước đoạt quyền tự do.

Đối với bất kỳ ai muốn đưa ra lập luận phản bác của phe bảo thủ cánh hữu về kế hoạch đầu lâu của cánh tả, sẽ bị họ quy kết là “thuyết âm mưu”.

Liệu bạn nghĩ rằng Tổng thống Trump vừa bị đánh cắp bầu cử? “Không. Bạn chỉ là một người theo ‘thuyết âm mưu’!”… Đó chính là cách uốn lưỡi của cánh tả.

Tôi đã đề cập trước đây trong cuốn sách (Dưa hấu: Cách các nhà bảo vệ môi trường đang giết hại hành tinh, phá hủy nền kinh tế và đánh cắp sách bìa mềm trong tương lai của con bạn) của mình – về nỗi sợ hãi trái đất nóng lên và chương trình nghị sự của các nhà ‘bảo vệ môi trường’ (mà tôi cần phải nói với bạn, rằng nó không liên quan gì đến việc cứu môi trường, mà là tất cả mọi thứ liên quan đến chính trị, với lớp vỏ xanh [bảo vệ môi trường] trên bên ngoài, và lòng đỏ [chủ nghĩa chuyên chế cực tả] ở bên trong).

Không, tôi không nghĩ rằng “biến đổi khí hậu” là một ‘âm mưu’ – một người lười suy nghĩ có thể cho rằng tôi là một kẻ ngu ngốc. Không ai ngồi trong một căn phòng tối om đầy khói để lên kế hoạch cho việc này. Đúng hơn, đó là điều tôi gọi là “sự hội tụ của các mối quan tâm chung”. Có nghĩa là, các nhà tư bản thân hữu, những kẻ đầu óc lông bông, những kẻ cực đoan cánh tả, những chính trị gia nhút nhát và những khoa học gia cơ hội đều có những lý do cá nhân rất khác nhau để tham gia vào vụ lừa đảo này.

Một cụm từ khác cho điều này là “sự hội tụ của chủ nghĩa cơ hội”

Chính vì nghiên cứu trong cuốn ‘Dưa hấu’ mà tôi không muốn coi “Sự tái thiết vĩ đại” chỉ là những lời nói huyên thuyên điên cuồng của một số kẻ theo chủ nghĩa toàn cầu với ý thức thổi phồng về tầm quan trọng của chúng.

Không, tôi biết nó là có thật vì tôi đã từng thấy các biến thể của nó trước đây. Những người này và những nhóm tư tưởng của họ đã nói về nó trong nhiều thập kỷ. Đôi khi, nó có tên mã là Chương trình nghị sự 21 của Liên hợp quốc (hoặc LA 21), hiện đã được cập nhật thành Chương trình nghị sự 2030. Đôi khi nó có cụm từ tổng hợp – có lúc mơ hồ và cực kỳ nguy hiểm – như “tính bền vững”. Đôi khi nó lại được gọi thành “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (mặc dù nói “ngày tận thế của ngành công nghiệp” sẽ chính xác hơn).

Đó là một kế hoạch có bản thiết kế mà bạn sẽ thấy được chúng ở khắp mọi nơi – trong các kế hoạch chính sách của chính quyền địa phương, trong các bài phát biểu của các thủ tướng, tại các hội nghị của Liên hợp quốc như các sự kiện COP hàng năm, chẳng hạn như tại Paris, nơi mà Tổng thống Trump đã rút khỏi Hiệp định Paris một cách khôn ngoan…

Lý do khiến nó trở nên cấp bách, khẩn cấp, đáng sợ và đáng quan tâm bây giờ chỉ đơn giản là vì đại dịch năm 2020 đã bùng phát, nói theo kiểu Rahm Emmanuel (tổng thống Pháp), nhờ cuộc khủng hoảng COVID mà những người theo chủ nghĩa toàn cầu sẽ không lãng phí cơ hội…

Tái thiết vĩ đại trông như thế nào? Nó đã ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và đánh cắp quyền tự do của bạn như thế nào?

Tôi sẽ giải thích trong phần tiếp theo của tôi. Bạn cần biết những thứ này. Chỉ khi đó cuộc kháng chiến chống lại “Sự Tái thiết vĩ đại” mới có thể bắt đầu.