Gần đây, một bức thư điện tử có tựa đề “Đề xuất giúp 1,4 tỷ người dỡ bỏ Bức tường ngu dân Internet của Trung Quốc” đã được lan truyền trên Twitter, nội dung đề xướng mọi người trong và ngoài nước hợp lực tham gia “Phong trào dỡ bỏ bức tường”, để phá bỏ bức Tường lửa Internet Trung Quốc do chính quyền TQ thiết lập từ năm 2000, tiêu tốn 6 tỷ đô la mỗi năm để duy trì và cưỡng ép cô lập người dân Trung Quốc với người dân thế giới, bức thư hiện đang thu hút sự quan tâm của công chúng.

Bức thư “Đề xuất giúp 1,4 tỷ người dỡ bỏ Bức tường ngu dân Internet của Trung Quốc”

Vào ngày 11 tháng 3, tài khoản Twitter “Kiều Hâm Hâm” (Xinxin Qiao), người tự nhận là người khởi xướng phong trào phá bỏ bức tường đã tweet: “Đề xuất giúp 1,4 tỷ người dỡ bỏ Bức tường ngu dân Internet của Trung Quốc”.  “Kiều Hâm Hâm” cho biết trong bản đề xuất: “Kể từ năm 2000, chính quyền Trung Quốc đã xây dựng một tường lửa Internet, chi 6 tỷ đô la Mỹ mỗi năm để cấm 310.000 trang web trên khắp thế giới bao gồm cả Google và buộc 1,4 tỷ người cô lập khỏi 6,6 tỷ người. Bằng chứng phạm tội tày trời này có thể thu được trong vài phút, và nó nên được đưa ra trước Liên Hợp Quốc để xét xử công khai. Chúng ta nên nâng cấp ngay chiến thuật du kích từ ba đến năm người để phát động chiến lược phản công của 1,4 tỷ người”.

Đề xuất đề cập rằng sau năm 1989, trở ngại lớn nhất để người dân trong và ngoài nước chống lại chính quyền Trung Quốc là Tường lửa Internet, thứ đã chặn 310.000 trang web như Google. Nó “cắt đứt 1,4 tỷ người Trung Quốc khỏi 6,6 tỷ người, làm trầm trọng thêm sự hiểu lầm và xung đột quốc tế, đồng thời gây nguy hiểm cho lợi ích của 8 tỷ người bao gồm cả bạn và tôi”.

Đề xuất bày tỏ, thật đáng tiếc là “cho đến nay chúng ta chưa bao giờ phát động một chiến dịch phá dỡ bức tường quy mô lớn”. Nhưng từ năm 2023 trở đi, chúng ta nên tận dụng làn sóng chống chính quyền Trung Quốc toàn cầu. “Những người phái dân chủ chúng ta hãy lấy việc phá bỏ bức tường làm ưu tiên hàng đầu”, để phát động chiến lược phản công của 1,4 tỷ người”. “Sau khi nghiên cứu, cách đáng tin cậy duy nhất để phá bỏ bức tường là “chữ ký chung của hàng triệu người, báo cáo của các phương tiện truyền thông quốc tế và áp lực của nhiều chính phủ đối với chính quyền Trung Quốc. Việc phá bỏ bức tường phải được đưa ra chính đàn quốc tế để xét xử công khai! “. 

Đề xuất cũng nêu rõ rằng gần đây người ta phát hiện ra rằng việc ký các đề xuất về các vấn đề hiện tại và nhân quyền của Trung Quốc trên trang web Change thường có thể nhanh chóng được các kênh truyền thông tiếng Anh đưa tin và gây ra sự can thiệp đa quốc gia. Phương pháp này là ít chi phí nhất và hiệu quả nhất, “chỉ cần bạn dành ra 1 phút”.

Đề xuất chỉ ra rằng tại phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ vào tuần trước về mối đe dọa của chính quyền Trung Quốc, có nghị sĩ đã đưa ra “gợi ý rằng chính phủ Hoa Kỳ nên giúp người dân Trung Quốc phá bỏ bức tường lửa”. Chính quyền Trung Quốc thường bắt giữ những người vượt qua Bức tường lửa, nhưng không bao giờ dám đề cập trực tiếp đến sự tồn tại của bức tường lửa  trong các dịp ngoại giao. Một khi tình hình trở nên quốc tế hóa, các quan chức cấp cao của Trung Quốc sẽ được đối xử giống như Putin và bị quốc tế buộc tội về tội ác chống lại loài người.

Đề xuất nhấn mạnh rằng dưới sự cai trị của chính quyền Trung Quốc, 5% người dân nắm giữ 95% của cải xã hội, với sự sụp đổ nhanh chóng của nền kinh tế, “1 tỷ người đang gặp khó khăn nghiêm trọng do thất nghiệp, phá sản, đói kém, và cục diện chính trị là không thể cưỡng lại. Bức tường ngu dân là rào cản cuối cùng để chính quyền Trung Quốc kéo dài hơi tàn!” Nền kinh tế của Trung Quốc từ lâu đã phụ thuộc rất nhiều vào nước ngoài, và miễn là bức tường được xây dựng cao hơn, “nó sẽ rơi vào một tình huống bị động rất lớn, và tuổi thọ ít ỏi còn lại có thể bị mất hơn một nửa”.

Cuối đề xuất chỉ ra rằng “chúng ta hãy xây dựng sự đồng thuận càng sớm càng tốt và thành lập một liên minh toàn cầu để phá bỏ bức tường Internet Berlin của Trung Quốc”. Là một chiến lược để chống lại sự áp bức của chính quyền Trung Quốc, chiến dịch phá bỏ bức tường bao gồm nhưng không giới hạn ở chữ ký trực tuyến, v.v., đồng thời cần giành được sự đồng cảm và ủng hộ của hàng trăm triệu nhân sĩ quốc tế, “hãy để cả thế giới tiếp tục nghe thấy âm thanh lớn của người dân Trung Quốc trong việc phá bỏ bức tường”.

Các phương pháp được khuyến nghị để tham gia phá bỏ bức tường bao gồm thu thập chữ ký trực tuyến, viết và đăng bài kêu gọi cùng nhau phá bỏ bức tường, phiên dịch sang tiếng nước ngoài và chuyển tiếp đề xuất, treo biểu ngữ trên đường phố, phát biểu trước các ủy viên hội đồng, phát tờ rơi vào ban đêm bằng máy in tự mua và thông báo bằng miệng cho người thân và bạn bè về đề xuất phá bỏ bức tường. Nhắc người dân Trung Quốc tránh camera giám sát khi hành động.

Đáp lại Đề xuất ​​​​của “Phong trào dỡ bỏ bức tường lửa”, nhiều cư dân mạng nói rằng “Tôi cũng sẽ tham gia”, và một số cư dân mạng nói: “Nếu cái này bị phá bỏ, tôi đoán nó (chính quyền TQ) sẽ sớm kết thúc”. “Tốt lắm, đây mới thực sự là biện pháp tốt!”. “Hãy tập trung vào việc phá bỏ bức tường cho đến ngày bức tường lửa sụp đổ”.

Một cư dân mạng có nickname “Nắm bắt sự thật” cho biết: “Chính quyền TQ một tay cầm bút và tay kia cầm súng. Nếu lừa dối không được, thì sẽ dùng súng. Tường lửa là nền tảng của các trò lừa dối của chính quyền Trung Quốc. Chỉ khi thông tin của người dân bị chặn, chính quyền Trung Quốc mới có thể lừa dối thành công. “Súng chỉ có thể bắn trúng 5% dân số, chúng không thể giết tất cả mọi người. Vì vậy, bức tường đóng vai trò rất quan trọng, nếu bức tường sụp đổ, đồng nghĩa với chính quyền TQ sẽ sụp đổt”.

Vào ngày 8 tháng 3, tài khoản Twitter “Hoa Sơn Tử “(Huaxianzi) đã tweet, “chính quyền Trung Quốc chi 6 tỷ đô la mỗi năm, trung bình 750.000 đô la mỗi phút cho hệ thống Tường lửa Internet, chỉ để ngăn mọi người nhìn thấy những thông tin bên ngoài bức tường”. Một số nội dung cho thấy: “Chính phủ Trung Quốc chi rất nhiều tiền không phải để cải thiện sinh kế của người dân, mà để cách ly người dân với thế giới bên ngoài và khiến người dân bị mù, điếc và ngu ngốc. Để người dân hoàn toàn trở thành nô lệ ‘Không có trí tuệ’ trên dây chuyền lắp ráp! để những người thống trị tùy ý sử dụng!”