Chính phủ Nhật Bản đã có những động thái gia tăng sức mạnh quốc phòng trước sự đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc và những rủi ro không thể xem nhẹ tới từ Triều Tiên, theo National Interest.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố ngân sách quốc phòng cho năm 2021 khiến nhiều người ngạc nhiên. Theo đó quân đội Nhật mong muốn được cấp khoản tài chính trị giá 52 tỷ USD, tăng 8% so với năm ngoái, và là số tiền kỷ lục được cấp cho hoạt động quốc phòng.

Đây là khoản ngân sách quân sự đầu tiên được đề nghị dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga, người lên nắm quyền trong tháng này với cam kết tiếp tục phát huy các chính sách của người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Dưới thời Abe, quân đội Nhật Bản đã có những bước phát triển đáng kể, mặc dù bị hạn chế nhiều bởi hiến pháp bắt nguồn từ những ràng buộc với quốc tế sau thế chiến thứ II.

Defense News đưa tin, yêu cầu ngân sách mới nhất của Bộ quốc phòng Nhật bao gồm các khoản tài chính để Tokyo mua thêm máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 Lightning II của nhà sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin.

Bộ quốc phòng Nhật cũng đã bày tỏ mong muốn mua thêm 4 biến thể cất và hạ cánh thông thường F-35A, cùng một phiên bản được sử dụng bởi Không quân Hoa Kỳ, với chi phí khoảng 308,5 triệu USD; cũng như hai biến thể F-35B cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), được sử dụng bởi Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Với kế hoạch cuối cùng là trang bị 105 chiếc F-35A và 42 chiếc F-35B, Nhật Bản sẽ trở thành nhà khai thác máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Máy bay F-35B được cho là sẽ được vận hành trên tàu khu trục trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Vào tháng 12/2018, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch cải tiến tàu Izumo thành một lớp tàu sân bay có thể hoạt động cùng một số trực thăng SH-60K / J hoặc F-35B. Cùng với tàu chị em Kaga, đây hiện là những tàu chiến mặt nước lớn nhất của quân đội Nhật.

Ngân sách tăng cũng sẽ giúp quân đội Nhật thúc đẩy phát triển các hạng mục liên quan đến khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo và phòng không của Nhật Bản.

Khoản ngân sách bổ sung đã được lên kế hoạch cho việc nghiên cứu và phát triển chương trình vũ khí siêu thanh của Nhật Bản, phát triển máy bay tác chiến điện tử tầm xa dựa trên máy bay C-2. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang giải quyết nhu cầu về các mặt trận phòng thủ mới, bao gồm nghiên cứu và vận hành các đơn vị không gian mạng và một đơn vị tác chiến điện từ mới.