Bộ Quốc phòng Litva vừa phát hành tài liệu dài 75 trang hướng dẫn người dân Litva những điều cần làm trong trường hợp quân đội Nga tấn công. Nội dung tài liệu có tên “Chuẩn bị sẵn sàng khi chiến tranh và trong tình huống khẩn cấp”.

Bộ Quốc phòng Litva phát hành hơn 30.000 bộ tài liệu huấn luyện dài 75 trang, hướng dẫn cách sinh tồn và chiến đấu cho người dân để biến họ thành lính du kích trong trường hợp bị Nga tấn công vũ trang, theo Daily Mail đưa tin ngày 28/10.

Bộ tài liệu chỉ ra dấu hiệu về hoạt động can thiệp vũ trang của Nga, mở đầu bằng chiến dịch xâm nhập truyền thông, kích động người ủng hộ, chiến tranh tâm lý và cuối cùng là một cuộc tấn công toàn diện. Tài liệu còn hướng dẫn cách phân biệt những trang bị khí tài đang có trong biên chế của Nga, đặc biệt là các loại xe tăng, xe thiết giáp, quân phục và các loại súng, mìn mà quân đội Nga thường sử dụng.

Tài liệu hướng dẫn sinh tồn và nhận dạng lực lượng Nga. Ảnh: Bộ quốc phòng Litva.
Tài liệu hướng dẫn sinh tồn và nhận dạng lực lượng Nga. Ảnh: Bộ quốc phòng Litva.

Litva tiến hành việc này sau khi Nga triển khai các tên lửa Iskander đến khu vực biên giới Kaliningrad gần Litva và Ba Lan. Hai nước này cùng là thành viên của khối quân sự NATO.

Trước đó, vào tháng 6 năm nay, NATO đã lên kế hoạch gửi quân đội đến các nước Baltic (trong đó có Litva) từ tháng 2/2017. Nước Đức dự kiến gửi 600 quân và xe tăng sang Litva. Cho dù được đồng minh đảm bảo như vậy, nhưng Litva vẫn lo ngại nước Nga láng giềng, vì bán đảo Crimea từng bị sát nhập lại Nga hai năm trước đây.

Theo CNN, hơn 3 triệu người dân Litva được cảnh báo “cần chú ý với các hành động của nước Nga láng giềng”. Sách hướng dẫn nói: “Điều quan trọng nhất với người dân là cảnh giác và có tinh thần kháng cự – khi chúng ta làm tốt thì những kẻ nhòm ngó nước ta sẽ gặp khó khăn trong việc tấn công quân sự”.

Bộ Quốc phòng Litva giả định rằng nếu chiến sự nổ ra, quân đội chính quy có thể bị tiêu diệt trong thời gian ngắn, buộc người dân phải đứng lên phát động chiến tranh du kích.

Trong trường hợp đó, người dân được hướng dẫn cách chọn trang phục ngụy trang ấm áp, cùng các kỹ thuật sinh tồn trong thiên nhiên, hay chế tạo các thiết bị đơn giản từ những vật dụng gia đình. Những món đồ được ưu tiên khi tản cư là thực phẩm giàu năng lượng, giấy ướt và bao cao su.

Tài liệu hướng dẫn sinh tồn và nhận dạng lực lượng Nga. Ảnh: Bộ quốc phòng Litva.
Tài liệu hướng dẫn sinh tồn và nhận dạng lực lượng Nga. Ảnh: Bộ quốc phòng Litva.

Các đồng minh NATO đang tiến với kế hoạch triển khai hàng ngàn binh lính và trang thiết bị quân sự cho vùng Baltic và Ba Lan. Các kế hoạch gửi quân và thiết bị đến Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan đã được sự đồng ý của các nhà lãnh đạo NATO vào tháng Bảy vừa qua.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi phản ứng một cách thận trọng và có trách nhiệm bởi vì chúng tôi không muốn có một cuộc chiến tranh lạnh mới. Chúng tôi muốn càng ít căng thẳng càng tốt”.

Đây là lần thứ ba Litva phát hành bộ tài liệu hướng dẫn này, kể từ khi xung đột nổ ra ở miền đông Ukraine vào năm 2014. Bộ trưởng Quốc phòng Juozaz Olekas khẳng định tài liệu không chỉ có ích cho ba triệu cư dân của Litva, nó còn cho thấy bất kỳ ai xâm lược nước này sẽ gặp sự kháng cự quyết liệt.

Theo tổ chức nghiên cứu Rand Corporation (Mỹ), nếu xung đột thực sự nổ ra, quân đội Nga chỉ cần 60 giờ đồng hồ để chiếm toàn bộ ba nước thành viên NATO ở vùng Baltic, gồm Litva, Latvia và Estonia.

Dương Lương tổng hợp

Xem thêm: