Cô Ivanka Trump, con gái và cố vấn không chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kêu gọi thế giới ủng hộ phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM).

Tuyên bố này được đưa ra sáng nay (3/11) tại Đại hội Phụ nữ Thế giới được tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản.

Được coi là người có ảnh hưởng quan trọng đối với Tổng thống Trump, cô Ivanka đã đặt ra các mục tiêu thúc đẩy quyền lợi phụ nữ kể từ khi cô bắt đầu vai trò của mình tại Nhà Trắng.

Cô Ivanka Trump phát biểu tại Đại hội Phụ nữ Thế giới 2017, ở Tokyo ngày 3/11/2017 (Ảnh: Twitter)
Cô Ivanka Trump phát biểu tại Đại hội Phụ nữ Thế giới 2017, ở Tokyo ngày 3/11/2017 (Ảnh: Twitter)

Những lời bình luận của cô Ivanka được đưa ra ngay trước chuyến thăm của cha cô đến châu Á – lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1. Ông Trump sẽ đặt chân tới Nhật Bản vào ngày 5/11, trước khi đến Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Cũng trong sáng nay, cô Ivanka viết trên Twitter: “Thực tế là, TẤT CẢ các phụ nữ đều đang làm việc. Hãy tiếp tục trao quyền cho phụ nữ và đảm bảo họ có được thành công trong nền kinh tế hiện đại của chúng ta.”

Video: Xem cách ái nữ Donald Trump dạy con để hiểu vì sao gia đình Trump giỏi giang và thành đạt đến vậy

Cô Ivanka là một cựu người mẫu, một người vợ, người mẹ có 3 con, đồng thời cũng là một doanh nhân thành đạt trong ngành thời trang. Cô Ivanka là thần tượng của nhiều phụ nữ Nhật Bản, nơi có truyền thống phụ nữ nghỉ việc sau khi kết hôn để ở nhà chăm sóc gia đình.

Tokyo đã thành lập một đội nữ cảnh sát để bảo vệ cô Ivanka, và sau đó là mẹ kế của cô, Đệ nhất phu nhân Melania Trump trong thời gian họ đến Nhật Bản. Ngày 1/11, các nữ cảnh sát đã diễn tập ngăn chặn người hâm mộ lao tới tặng quà cho cô Ivanka.

Cô Ivanka Trump phát biểu ngay sau diễn văn chào mừng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Đại hội Phụ nữ Thế giới 2017, ở Tokyo ngày 3/11/2017 (Ảnh: Twitter)
Cô Ivanka Trump phát biểu ngay sau diễn văn chào mừng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Đại hội Phụ nữ Thế giới 2017, ở Tokyo ngày 3/11/2017 (Ảnh: Twitter)

Cũng trong Đại hội Phụ nữ Thế giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ của ông đang đặt mục tiêu huy động lực lượng lao động phụ nữ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa ra các chính sách như cải thiện lĩnh vực chăm sóc trẻ em trong chương trình “Womenomics” của ông.

“Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để tạo ra một môi trường dễ dàng cho phụ nữ làm việc”, ông Abe nói trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp.

Khoảng cách giới tính ở Nhật vẫn lớn bất chấp những nỗ lực của ông Abe. Nhật Bản xếp hạng 114 trên tổng số 144 nước trong Báo cáo về Khoảng cách Giới tính Toàn cầu năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, theo Reuters.

Ông Abe chỉ bổ nhiệm hai phụ nữ vào chức vụ bộ trưởng trong một cuộc cải tổ nội các vào tháng 8, giảm xuống từ con số 3 và 5 người trong hai nhiệm kỳ trước của ông.

Thu Phương