Bà Michelle Obama có bài phát biểu chính thức cuối cùng ở Nhà Trắng trên cương vị Đệ nhất phu nhân vào ngày 6/1. Đây là lần phát biểu đầy xúc động của bà Obama với các giáo viên trên toàn nước Mỹ.

Đệ nhất phu nhân nhấn mạnh thông điệp giới trẻ cần học tập và học cao hơn để đóng góp cho xã hội, theo NPR.

Bà Obama nói: “Đừng để bất cứ ai khiến bạn cảm thấy như bạn không có giá trị hoặc như bạn không có chỗ đứng trong lịch sử nước Mỹ”.

“Bởi vì hãy thành thực. Nếu chúng ta luôn nổi bật trên ánh đèn sân khấu như là vận động viên chuyên nghiệp hay các nghệ sỹ hay các ngôi sao Hollywood, nếu đó là những thành tích duy nhất mà chúng ta mừng vui thì liệu bọn trẻ có coi trọng học đại học không?

Đệ nhất phu nhân nhấn mạnh, là một người tốt nghiệp trường Luật Harvard như ông Obama chính là để gìn giữ và bảo vệ sự tự do cho người dân, cho giới trẻ được học hành tốt hơn, để họ có thể trở thành các công dân tích cực và hiệu quả. Bà nói rằng giới trẻ không được mất niềm tin, cho dù họ đối mặt với những rào cản không thể tránh khỏi.

“Đó là niềm tin của chúng ta vào sức mạnh của hy vọng, giúp chúng ta vượt lên khỏi những tiếng nói nghi ngờ và chia rẽ, vượt lên sự tức giận và sợ hãi mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống của mình và trong cuộc sống của quốc gia này. Sự hy vọng của chúng ta nếu làm việc chăm chỉ và tin tưởng vào chính mình, chúng ta có thể là bất cứ điều gì mà mình mong muốn, cho dù những giới hạn mà người khác áp đặt lên chúng ta”.

Bà Obama cũng khuyến khích giới trẻ cần tập trung và quyết tâm, không được sợ hãi.

Với giọng nói đầy xúc động, Michelle Obama nhớ về thời gian cha cô làm việc vất vả trong một nhà máy nước, hy vọng đến một ngày con cái của ông sẽ học đại học và có những cơ hội mà ông chưa từng mơ đến.

“Đó là loại giấc mơ mà mỗi người trong chúng ta – nhà chính trị, cha mẹ, tất cả chúng ta cần cung cấp cho tuổi trẻ. Bởi vì đó chính là điều đã đưa đất nước này tiến về phía trước mỗi ngày”.

“Đó là thông điệp cuối cùng của tôi đến giới trẻ với vai trò đệ nhất phu nhân. Hãy làm gương bằng hy vọng, đừng bao giờ sợ hãi. Và biết rằng tôi sẽ đi cùng các bạn , làm việc để hỗ trợ các bạn trong phần còn lại của cuộc đời”.

Xem: Đệ nhất phu nhân Mỹ Obama phát biểu lần cuối

Dương Minh

Xem thêm:

 

Từ Khóa: