Trên thế giới, các Đệ nhất phu nhân thường đứng sau hậu trường và chỉ thực hiện các lễ nghi cùng phu nhân nguyên thủ của họ. Truyền thống văn hóa Nhật Bản lại càng như thế. Nhưng Đệ nhất phu nhân nước này lại có nhiều hoạt động khác hẳn. 

Ông Shinzo Abe sẽ là thủ tướng đương chức đầu tiên của Nhật Bản đến thăm Trân Châu Cảng vào cuối tháng này để kỷ niệm 75 năm ngày trận chiến nổi tiếng này.

Nhưng vợ ông, bà Akie Abe, đã thực hiện chuyến đi một mình đến Trân Châu Cảng vào mùa hè năm nay để cầu nguyện cho những người lính đã thiệt mạng khi Nhật Bản tấn công bất ngờ năm 1941. Nhiều người Nhật Bản cho rằng chính chuyến đi này của bà phu nhân đã khiến thủ tướng quyết định tham gia trong dịp kỷ niệm 75 năm.

phu nhan TT Nhật 1
Đệ nhất phu nhân Nhật Bản cầu nguyện cho các nạn nhân trận Trân Châu Cảng. (Ảnh: Facebook)

Đây không phải lần đầu tiên bà Akle Abe tác động đến quan điểm của người chồng, Thủ tướng Abe. Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào cuối tuần trước, người phụ nữ 54 tuổi này nói bà sẵn sàng thách thức các quan điểm và chính sách của Thủ tướng.

Đệ nhất phu nhân nói Abe: “Tôi muốn đưa ra những quan điểm mà chồng tôi và cộng sự chưa nghĩ tới. Giống như tôi là một đảng đối lập của ông ấy”, theo Huffington Post.

Bà Akle Abe là con gái của một chủ doanh nghiệp giàu có ở Nhật Bản. Bà phản đối vai trò truyền thống của Đệ nhất phu nhân, chỉ giới hạn trong các chức năng nghi lễ nhà nước.

Bà Akle đã công khai phản đối phu quân của mình về chính sách năng lượng hạt nhân và hiệp định thương mại TPP. Mặc dù quan hệ giữa Hàn Quốc và chính phủ Nhật Bản không mấy dễ chịu, bà đã thể hiện quan điểm yêu mến văn hóa Hàn Quốc và các bộ phim xứ Hàn.

Bà nói: “Là một phụ nữ, tôi muốn có tình hữu nghị với các nước láng giềng. Tôi luôn gửi tình yêu của tôi đến họ”, theo Bưu điện Washington.

Bà Abe
Hai đệ nhất phu nhân Nhật Mỹ đứng cùng nguyên thủ quốc gia hai nước.

Tháng 8 vừa qua, bà bay đến đảo Okinawa để gặp những người biểu tình chống lại việc mở rộng căn cứ hải quân Mỹ, đi ngược lại sự ủng hộ của Thủ tướng Abe.

Cô Rie, một trong 55.000 fan trên Facebook của Đệ nhất phu nhân Abe, nói: “Bà ấy thật tuyệt vời. Cách sống và những niềm tin của bà ấy khiến tôi ngưỡng mộ”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những quan điểm công khai của bà giúp tạo thêm danh tiếng cho Thủ tướng, mà không gây tổn hại uy tín cho ông.

Jun Okumura, cựu quan chức bộ thương mại nói với Bloomberg: Đệ nhất phu nhân đã làm mềm hình ảnh của Thủ tướng, bởi vì điều này cho người Nhật thấy rằng “ông ấy có thể khoan dung với các quan điểm khác nhau, các góc nhìn khác nhau”.

Năm ngoái, nhà khoa học chính trị Nakano nói với báo Bưu điện Washington rằng: “Tôi nghĩ nếu không có bà ấy thì Thủ tướng sẽ có những quan điểm bảo thủ, cứng rắn”.

Một số người có thể đặt câu hỏi về động cơ của ông Abe khi đến Trân Châu Cảng. Nhưng mặt khác, quan điểm của phu nhân Abe rất rõ ràng: “Tôi nghĩ chúng ta phải truyền tải ký ức này đến thế hệ sau, bỏ qua cảm giác hận thù và tức giận”.

Dương Minh

Xem thêm: