Tóm tắt bài viết

  • Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ đã hoàn thành sứ mệnh công du một mình 5 ngày 4 nước tại châu Phi, bao gồm Ghana, Malawi, Kenya và Ai Cập.
  • Chuyến thăm của bà tập trung vào mục tiêu cải thiện giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em các khu vực.

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ đã hoàn thành sứ mệnh đặc biệt, chuyến công du 5 ngày 4 nước theo một lộ trình thiết lập theo hướng Đông, Tây, Nam, Bắc châu Phi.

4 quốc gia bà Melania tới thăm, bao gồm: Ghana, Malawi, Kenya và Ai Cập. Tại các điểm đến, phu nhân Tổng thống Trump đã có những trải nghiệm mà bà gọi là “tuyệt vời”.

Chuyến thăm 4 nước châu Phi của Phu nhân Tổng thống Mỹ tập trung vào vấn đề cốt lõi, hướng tới cải thiện chăm sóc và giáo dục trẻ em, giới thiệu sáng kiến “Be Best” mà bà đã khởi xướng. Sáng kiến nhằm giải quyết các vấn đề mà trẻ em sẽ phải đối mặt như những nguy cơ không gian mạng và thúc đẩy cuộc sống lành mạnh, theo BBC.

Đón tiếp Đệ nhất Phu nhân Mỹ ngay tại sân bay các nước là 4 đồng cấp: bà Rebecca Akufo-Addo (Ghana); bà Margaret Kenyatta (Kenya); bà Gertrude Mutharika (Malawi) và bà Entesar al-Sisi (Ai Cập).

Đệ nhất Phu nhân Tổng thống Mỹ được đón tiếp bởi 4 đồng cấp, bà Rebecca Akufo-Addo (Ghana); bà Margaret Kenyatta (Kenya); bà Gertrude Mutharika (Malawi) và bà Entesar al-Sisi (Ai Cập). (Ảnh: CAROLYN KASTER / THE ASSOCIATED PRESS, egypttoday)

Điểm đến đầu tiên trong hành trình của bà Trump là Ghana, Tây Phi, điểm cuối trong hành trình là Ai Cập, Bắc Phi.

Bản đồ các nước châu Phi và các quốc gia điểm đến tại 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc châu Phi mà bà Melania Trump đã trải qua, bắt đầu từ Ghana, tới Malawi, Kenya và Ai Cập là điểm đến cuối trong hành trình. (Ảnh: conceptdraw)

Ghana – Tây Phi

Cộng hòa Ghana có biên giới với Côte d’Ivoire về phía tây, Burkina Faso về phía bắc, Togo về phía đông, Vịnh Guinea về phía nam. Accra là thủ đô, đồng thời là thành phố lớn nhất Ghana. 

Năm 1874, Ghana trở thành một thuộc địa của Liên Hiệp Anh với tên gọi Bờ Biển Vàng (Gold Coast). Năm 1957, Ghana trở thành thuộc địa đầu tiên ở vùng Châu Phi hạ Sahara giành được độc lập. Ghana là thành viên của Khu vực hòa bình và hợp tác Nam Đại Tây Dương, Khối thịnh vượng chung, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi, Liên minh châu Phi và là thành viên liên kết của Cộng đồng Pháp ngữ. Ghana là nước có sản lượng cacao đứng thứ 2 thế giới và có hồ nhân tạo lớn nhất thế giới Volta.

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã tới Accra, Ghana hôm 2/10. Ngay sau đó bà tới thăm Bệnh viện Ridge, cùng Đệ nhất Phu nhân Ghana Rebecca Akufo-Addo. 

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã tới cung điện Emintsimadze tại Cape Coast, Ghana, hôm thứ Tư, ngày 3/10/2018 và nhận hoa chào mừng từ một em nhỏ trước khi tham dự một buổi lễ văn hoá. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Kenya 

Cộng hòa Kenya, quốc gia tại miền đông châu Phi với thủ đô và thành phố lớn nhất là Nairobi.

Bà Melania Trump đã tới Nairobi vào tối thứ Năm (4/10). Đón bà Melania tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta là Đệ nhất Phu nhân Kenya Margaret Kenyatta và Đại sứ Hoa Kỳ tại Kenya, Robert Godec và các quan chức khác. 

Trong một thông cáo báo chí, Nhà Trắng cho hay Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và Đệ nhất Phu nhân Margaret Kenyatta đã “có một buổi chiều cùng nhau” hôm thứ Hai, và 2 phu nhân đã có một cuộc “đối thoại mở”, theo Nation.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và bà Margaret Kenyatta, Đệ nhất Phu nhân Kenya, trong cuộc gặp gỡ hôm thứ Sáu, ngày 5/10/2018 tại Nairobi, Kenya. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Bà Kenyatta và bà Trump sẽ “tập trung vào mục tiêu chung và các sáng kiến cho trẻ em” bao gồm dự án “Beyond Zero” của Đệ nhất Phu nhân Kenya và “Be Best” của Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ. Hai sáng kiến đều có mục tiêu cải thiện chất lượng giáo dục chăm sóc và bảo vệ sự an lành của trẻ em.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới thăm trẻ em tại làng trẻ em mồ côi The Nest: Children’s Home tại Limuru, Kenya hôm 5/10/2018. Tại đây bà đã dành thời gian trò chuyện với những đứa trẻ. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Malawi

Thủ đô và thành phố lớn nhất của Malawi là Lilongwe. Nước này còn có biệt danh “Trái tim ấm của châu Phi”, là quốc gia không giáp biển tại Đông Nam Phi, và là một trong quốc gia nhỏ nhất châu Phi. Hồ Malawi nằm giữa nước này và Tanzania-Mozambique, chiếm một phần đáng kể diện tích Malawi.

Bà Melania đã dành thời gian hôm thứ Năm tại Malawi giới thiệu quỹ phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID. Bà Trump đã tới thăm trường tiểu học Chipala, tặng sách giáo khoa và các khoản trợ giúp giáo dục từ USAID.

1,4 triệu cuốn sách được tặng hôm thứ Năm đã góp phần mang lại con số gần 10 triệu cuốn sách mà Malawi nhận được trong những năm gần đây từ chương trình đọc quốc gia của quỹ USAID, theo các quan chức. Bộ trưởng Bộ giáo dục Malawi cho hay, mối quan hệ đối tác Malawi – Hoa Kỳ đã “cải thiện đáng kể” việc học chữ của học sinh.

Bà Trump cũng có một buổi gặp gỡ bà Gertrude Mutharika, Đệ nhất Phu nhân Malawi, tại toà nhà Nghị viện.

Học sinh tại trường tiểu học Chipala, Malawi chào đón Đệ nhất Phu nhân Melania Trump. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Ai Cập 

Ai Cập quốc danh chính thức là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập, nước cộng hòa nằm ở Bắc Phi, Trung Đông và Tây Nam Á. Nước này được người Việt trước thế kỷ 20 phiên âm là Y Diệp như trong sách “Tây hành nhật ký” Đại triều thần nhà Nguyễn Phạm Phú Thứ.

Nước Ai Cập được coi là lập quốc vào khoảng năm 3100 trước Công Nguyên bởi pharaoh huyền thoại Menes, người đã cho xây thành Memphis và chọn đây làm kinh đô. Ai Cập có biên giới với Libya ở phía tây, Sudan ở phía nam, Israel ở đông bắc.

Chiếc máy bay Bright Star đưa Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tới sân bay quốc tế Cairo hôm thứ Bảy, ngày 6/10/2018. Bà Melania được chào đón bởi bà Entissar El-Sisi, Đệ nhất Phu nhân Ai Cập và ông Thomas Goldberger, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cairo. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Vai trò địa chính trị quan trọng của Ai Cập xuất phát từ vị trí chiến lược của nó: là một quốc gia liên lục địa, họ sở hữu một cầu nối lục địa (Eo đất Suez) giữa châu Phi và châu Á, và một cầu nối đường thuỷ (Kênh Suez) nối giữa Biển Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương thông qua Biển Đỏ.

Bà Melania tới Cairo, thủ đô Ai Cập vào hôm thứ Bảy (6/10). Chào đón bà tại sân bay là Đệ nhất Phu nhân Ai Cập Entesar al-Sisi. 

Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump gặp gỡ Tổng thống Ai Cập, ông Abdel Fattah El-Sisi và vợ Entissar El-Sisi hôm thứ Bảy, ngày 6/10/2018 tại Cung điện Ittihadiya, Cairo. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Theo tờ Egypt Today, hôm 2/10 các thành viên quốc hội Ai Cập đã đề xuất các phương thức tiếp cận tối đa chuyến thăm của Bà Melania Trump như một cơ hội cho đầu tư du lịch và thúc đẩy văn hoá bên cạnh mục tiêu mà bà Trump quan tâm là phúc lợi dành cho trẻ em.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump chụp ảnh cùng các con cái nhân viên Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm thứ Bảy, ngày 6/10/2018, sau buổi gặp gỡ và chào mừng tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cairo. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Nghị sỹ Magda Nasr cũng cho biết, các bộ trưởng du lịch, đầu tư, văn hoá và Hội đồng Phụ nữ Nghị viện nên cùng gặp gỡ bà Trump để thảo luận về các dự án quốc gia tập trung vào sự tiến bộ của phụ nữ.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đã tham quan tượng Nhân sư và Dự án giảm mực nước ngầm tại khu vực di tích nhận được tài trợ bảo tồn từ quỹ của Mỹ hôm 6/10/2018 tại Cairo, Ai Cập. (Ảnh: White House / Andrea Hanks)

Triệu Hằng

Từ Khóa: