Đệ nhất Phu nhân Melania Trump bay đến khu vực biên giới Texas – Mexico hôm 21/6, thăm trẻ di dân bị tách khỏi cha mẹ khi gia đình các em vượt biên vào Hoa Kỳ.

Cô Stephanie Grisham, Giám đốc truyền thông của Đệ nhất Phu nhân cho biết Phu nhân đã yêu cầu nhân viên sắp xếp chuyến đi này trước thời điểm Tổng thống ký sắc lệnh chỉ thị cho phép đoàn tụ gia đình nhập cư tại biên giới hôm 20/6.

Có khoảng 2.000 trẻ bị tách khỏi cha mẹ chỉ trong sáu tuần, vỏn vẹn từ 19/4 đến 31/5. Khoảng 10.000 trẻ khác ở tại Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) trước đó đa phần là trẻ vị thành niên nhập cảnh vào Hoa Kỳ không có người giám hộ, nghĩa là cha mẹ các em trả tiền cho buôn lậu, đưa các em vượt biên.

Cô Grisham nói mặc dù sắc lệnh đang bắt đầu được áp dụng, nhưng một số trẻ vẫn chưa được đoàn tụ với cha mẹ. Thêm rằng Đệ nhất Phu nhân sẽ làm mọi cách để thay đổi vấn đề này. Phu nhân sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy đoàn tụ gia đình và chắc chắn sẽ góp ý kiến với Tổng thống.

Chính bức ảnh chụp những đứa trẻ đứng đằng sau dẫy hàng rào phân cách, nơi các em tạm trú trong quá trình chờ giải quyết thủ tục mà Phu nhân xem được trước đó đã chạm đến cái tâm làm mẹ của bà, thúc đẩy bà hành động, cô Grisham chia sẻ.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump ký tên trên lá cờ Mỹ trong chuyến viếng thăm Trung tâm trẻ em Upbring New Hope ở McAllen, Texas, vào ngày 21 tháng 6 năm 2018. (MANDEL NGAN / AFP / Getty Images)

Bà Melania Trump giành hơn một giờ thăm Trung tâm Trẻ em Upbring New Hope ở Texas, nghe các nhân viên tại cơ sở giải thích trẻ em được chăm nom tốt như thế nào. Cơ sở này hiện đang trông coi 55 trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17. Đa phần các em đều đến từ Guatemala. 6 trong số 55 trẻ bị tách khỏi bố mẹ khi cả gia đình vượt biên, 49 em còn lại là trẻ vị thành niên không có người bảo hộ đi kèm.

Thời gian trung bình trẻ phải ở tạm tại Trung tâm HHS là 58 ngày, trong thời gian đó trung tâm sẽ tìm người thân hoặc gia đình của trẻ để trả trẻ về nhanh nhất có thể. Khoảng một nửa số trẻ ở HHS đã được trả về với cha mẹ – cũng là người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, khoảng 40% được trả về với thân nhân họ hàng, và 10% phần còn lại được gửi đến các trung tâm chăm sóc, bạn bè của gia đình trẻ, hoặc đuợc nuôi bằng tài trợ.

Thanh Hiền