Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe gây “choáng” khi mua 12 nhẫn kim cương, 62 đôi giày Ferragamo, 33 đôi giày Gucci và 1 đồng hồ Rolex trị giá 80.000 bảng chỉ trong một năm trong khi cứ 10 người dân Zimbabwe thì có 7 người đang sống trong cảnh đói nghèo. 

Bà Grace Mugabe, 52 tuổi, là vợ của Tổng thống Zimbabwe, 93 tuổi, người đã cầm quyền 37 năm. Chuyện tình của hai người bắt đầu khi bà làm nhân viên đánh máy cho văn phòng Tổng thống vào khoảng những năm 1990. Hai người kết hôn năm 1996 bằng một đám cưới xa hoa thế kỷ.

Mỗi thập kỷ của cuộc đời, Tổng thống Zimbabwe đều được đánh dấu bằng những cuộc tiệc tùng đắt tiền hơn – năm kỷ niệm sinh nhật thứ 90 của ông được đánh dấu bởi một bữa tiệc có giá 600.000 bảng Anh.

Chưa dừng lại ở đó, vợ Tổng thống Zimbabwe còn “mạnh tay” tổ chức bữa tiệc sinh nhật lần thứ 91 cho chồng với chi phí ước tính 1 triệu đô-la.

Chiếc bánh sinh nhật khổng lồ của vị tổng thống ngoài 90 tuổi. Theo Daily Mail, chi phí cho bữa tiệc sinh nhật lên tới 1.000.000 USD. Nhà lãnh đạo chiêu đãi khách món thịt voi, 7 bánh sinh nhật lớn và nhiều món khác.
Chiếc bánh sinh nhật khổng lồ của vị tổng thống ngoài 90 tuổi. Theo Daily Mail, chi phí cho bữa tiệc sinh nhật lên tới 1.000.000 USD. Nhà lãnh đạo chiêu đãi khách món thịt voi, 7 bánh sinh nhật lớn và nhiều món khác.

Đệ nhất phu nhân của Zimbabwe đã chi 3 triệu bảng vào đám cưới của con gái, sở hữu những ngôi nhà sang trọng trên thế giới và gần đây đã trả 300.000 bảng cho một chiếc Rolls-Royce.

Theo Daily Mail, vợ của vị tổng thống 93 tuổi đang đem rất nhiều kim cương, đá quý của quốc gia để đầu tư cho thú vui mua sắm. Người đàn bà quyền lực rất mê hàng hiệu Italy, đặc biệt là giày. Bà cũng từng chi 5 triệu USD cho đám cưới con gái đầu năm 2014.

Bà dành tình yêu lớn cho việc tiêu tiền. Vợ của Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe nổi tiếng vì những chuyến mua sắm xa hoa và những chuyến đi mua sắm tưng bừng trên khắp thế giới.

Bà Grace Mugabe từng chi 158.282 USD cho một lần mua sắm ở Paris, Pháp năm 2002. (Ảnh: Epress)
Bà Grace Mugabe từng chi 158.282 USD cho một lần mua sắm ở Paris, Pháp năm 2002. (Ảnh: Epress)

Tại ngôi biệt thự Blue Roof 25 phòng ngủ của họ ở Harare, đáng chú ý là một viên kim cương trị giá 200.000 bảng Anh gắn trên đầu giường.

Theo ước tính, chi tiêu cho hàng xa xỉ đã lên đến 2 triệu bảng mỗi năm. Danh sách mua sắm năm đó bao gồm 12 chiếc nhẫn kim cương, 62 đôi giày Ferragamo, 33 túi xách của Gucci và đồng hồ Rolex 80.000 bảng.

Bà Grace luôn xuất hiện với trang sức đắt tiền (Ảnh: Reuters)
Bà Grace Mugabe diện bộ quần áo hàng hiệu đắt tiền khi xuất hiện trong buổi tiệc tại Nhà hàng Pierre Hotel ở thành phố New York vào tháng 9.
Ảnh: Reuters

Trong khi người dân đang đối mặt với nghèo khó, 100 tỷ đôla nội tệ mới mua được vài quả trứng do đồng tiền mất giá thì người đàn bà phía sau người đứng đầu đất nước lại phung phí tiền bạc vào hàng hiệu.

100 tỷ đôla nội tệ mới mua được vài quả trứng (Ảnh: Getty)

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2013, GDP bình quân đầu người của nước này là 953 USD, thuộc nhóm những quốc gia nghèo nhất thế giới. Những chính sách bất hợp lý của Mugabe, cụ thể là việc in tiền không kiểm soát, là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Với tình hình siêu lạm phát, đói nghèo,nhiều người dân Zimbabwe phải đào vàng bất hợp pháp, thậm chí là các ngôi mộ để lấy đất và cát đem bán (Ảnh: Getty)

Thùy Linh