Ông Donald Trump đang hứng chịu nhiều lời chỉ trích vì tuyên bố sẽ chỉ chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông thắng, trong đó có bài phát biểu hùng hồn của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Video: Bà Obama lên án ông Trump “đang đe dọa đến chính khái niệm về bản thân nước Mỹ “

Bà Obama nói với một đám đông tại một cuộc mít tinh ở Phoenix, Arizona, mà tuyên bố như vậy nhằm “thuyết phục bạn rằng lá phiếu của bạn không quan trọng … mà thậm chí bạn còn chẳng nên bận tâm đến việc đưa ra ý kiến của mình.”

“Họ đang cố gắng lấy đi hy vọng của bạn”, bà nói.

Bà Obama chất vấn tuyên bố của ông Trump:

“Nền dân chủ của chúng ta được kính trọng trên toàn thế giới … bầu cử tự do là cách tốt nhất trên hành tinh để lựa chọn nhà lãnh đạo của chúng ta. Đây là cách chúng ta đã chọn John F. Kennedy, Ronald Reagan, hai cha con Bush George, Bill Clinton và Barack Obama. Khi một ứng cử viên tổng thống đe dọa phớt lờ tiếng nói của chúng ta và từ chối kết quả của cuộc bầu cử này, ông ta đang đe dọa đến chính khái niệm về bản thân nước Mỹ “.

Bà Obama chốt lại lời bình luận của bà nhắm thẳng vào ông Trump: “Ông không khiến nền Dân chủ Mỹ phải hồi hộp … quá nhiều người đã tuần hành, phản đối và đã chiến đấu, hy sinh cho nền dân chủ này.”

Tại cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và bà Hillary Clinton tối thứ Tư (19/10), ông Trump nói rằng ông sẽ “để cho các ông phải hồi hộp” và không trả lời  liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử sắp tới hay không. Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau, ông Trump tuyên bố ông sẽ chỉ chấp nhận kết quả nếu ông chiến thắng.

Video: Trump tuyên bố sẽ công nhận kết quả bầu cử … ‘nếu tôi thắng’

Theo Guardian, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đã quở trách ông Trump vì tuyên bố này, trong đó gồm cả ông John McCain, cựu ứng cử viên Đảng Cộng hòa từng kêu gọi người Mỹ nên “tôn trọng quyết định của đa số kể cả khi chúng tôi không đồng ý với điều đó. Đặc biệt là khi chúng tôi không đồng ý với điều đó.”

Mai Lan

Xem thêm: