Tổng thống Trump đã quyết định cho hoãn chuyến công du nước ngoài của bà Pelosi, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện kêu gọi ông hoãn việc đọc diễn văn trước Nghị viện, theo BBC.

Trong bức thư gửi bà Pelosi đề ngày 17/1, ông Trump nói rằng do chính phủ đóng cửa một phần nên chuyến đi đã được lên kế hoạch tới Brussels và Afghanistan của bà Nancy Pelosi phải tạm hoãn. Trong thư ông Trump cũng yêu cầu bà Pelosi ở lại để đàm phán về việc chính phủ Mỹ tạm dừng hoạt động một phần.

Tờ Fox News đã đăng tải nội dung ngắn gọn của bức thư như sau:

“Do bởi [tình huống chính phủ] ‘Đóng cửa’ (Shutdown) tôi rất tiếc thông báo cho bà rằng chuyến đi tới Brussels, Ai Cập và Afghanistan đã bị hoãn lại. Chúng tôi sẽ định lại thời gian chuyến tham quan bảy ngày khi ‘Đóng cửa’ kết thúc. Trong bối cảnh 800.000 lao động Mỹ vĩ đại không được trả lương, tôi chắc chắn bà sẽ đồng ý hoãn sự kiện quan hệ công chúng này là hoàn toàn phù hợp”, ông Trump viết.

“Tôi cũng cảm thấy rằng, trong giai đoạn này, sẽ tốt hơn nếu bà ở lại Washington đàm phán với tôi và tham gia phong trào Tăng cường An ninh Biên giới (Strong Border Security) nhằm chấm dứt ‘Đóng cửa’. Hiển nhiên, nếu bà muốn thực hiện hành trình của bà bằng bay thương mại, đó chắc chắn là đặc quyền của bà”.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng đã từ chối không cho bà Pelosi và các đồng sự trong một phái đoán của Nghị viện sử dụng máy bay quân sự cho chuyến công du châu Âu và Trung Đông. Đáp trả, hôm thứ Tư, bà Pelosi đã lên tiếng thúc giục ông Trump hoãn việc đọc diễn văn trước Nghị viện, viện dẫn lý do chính phủ Mỹ đang ‘Đóng cửa’ một phần nên không đảm bảo được an ninh cho bài diễn văn của tổng thống.

Động thái của ông Trump diễn ra vào ngày thứ 27 kể từ khi chính quyền của ông cho ngừng một phần hoạt động của chính phủ nhằm yêu cầu Nghị viện thông qua một khoảng ngân sách xây bức tường biên giới phía Nam để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Tổng thống của đảng Cộng hòa muốn có 5,7 tỷ đô la để xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico, nhưng các nghị sĩ của đảng Dân chủ đã từ chối sau nhiều cuộc đàm phán thời gian qua.

Việc ông Trump hủy bỏ chuyến ‘công cán’ của bà Pelosi xuất hiện chưa đầy một giờ trước khi diễn giả Dân chủ của Hạ viện dự kiến khởi hành vào chiều thứ Năm, truyền thông Mỹ đưa tin.

Ông Trump có kế hoạch đọc bài diễn văn thường niên trước Nghị viện (còn gọi là bài Diễn văn Liên bang) vào ngày 29/1. Dường như việc đọc diễn văn thường niên của ông Trump vẫn sẽ diễn ra, bất chấp lời kêu gọi ‘dừng lại’ của bà Pelosi.

Bộ trưởng Nội an, Kirstjen Nielsen, đã viết trên Twitter cá nhân hôm 17/1 rằng cơ quan của bà và Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ “đã chuẩn bị đầy đủ để hỗ trợ và bảo đảm an ninh cho ông Trump đọc diễn văn trước Nghị viện”.

Nhà phân tích của BBC, ông Anthony Zurcher, cho rằng việc đề nghị tổng thống Mỹ không đọc diễn văn trước Nghị viện của bà Pelosi là có mục đích chính trị.

“Bài Diễn văn Liên bang đã trở nên đầy kịch tính trong kỷ nguyên truyền hình hiện đại. Đây là cơ hội để tổng thống đưa ra chương trình nghị sự cho năm tới, được bao quanh bởi các nghi lễ và trang hoàng lộng lẫy của văn phòng. Đối với Donald Trump, người thường xuyên phá vỡ các quy tắc và truyền thống của chính trị Hoa Kỳ, đây là dịp để ông theo bước chân của những người tiền nhiệm và kết nối với lịch sử của vai trò tổng thống”.

Bà Nancy Pelosi muốn cướp đi điều đó – ít nhất là tạm thời. Đó là một nỗ lực táo bạo để tăng cường áp lực trong cuộc khủng hoảng đóng cửa chính phủ. Trong khi bà trình bày đây là vấn đề an ninh và “tổ chức”, đề nghị này rõ ràng có ý làm cho tổng thống khó chịu”.

Viễn Triết

 

videoinfo__video2.dkn.tv||91fd65723__