Theo Aboluowang, để giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực của “căn bệnh thành phố lớn”, chính quyền Trung Quốc đang cho dịch chuyển trụ sở của các công ty quốc doanh lớn ra khởi Bắc Kinh.

Sau khi China Huaneng, China Star Network và nhiều doanh nghiệp nhà nước lớn khác liên tiếp “rời Bắc Kinh”, Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc cũng thông báo sẽ chuyển trụ sở đến Thượng Hải và tổ chức “Hội nghị di dời” tại Trung tâm Triển lãm Thượng Hải vào ngày 24/12.

Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc được thành lập vào năm 2019 từ sự sáp nhập của hai công ty đóng tàu quốc doanh. Tập đoàn này hiện tại có khối tài sản 877,6 tỷ nhân dân tệ (gần 138 tỷ USD), cùng 220.000 nhân viên, 106 đơn vị thành viên, và 35 tổ chức nghiên cứu khoa học.

Một lượng lớn các công ty quốc doanh đặt trụ sở chính tại Bắc Kinh đã khiến thành phố này trở thành một trong những thành phố có số lượng công ty lớn nhất trong danh sách của Fortune 500.

Trên thực tế, có những lý do lịch sử để các doanh nghiệp quốc doanh chọn đặt đại bản doanh ở Bắc Kinh. Sau khi Trung Quốc mở cửa, nhiều doanh nghiệp quốc doanh xuất hiện và họ chọn đặt trụ sở tại Bắc Kinh để có được nhiều lợi thế. Ví dụ, vào năm 1988, Quốc vụ viện cải tổ Bộ Công nghiệp Than, Bộ Công nghiệp Dầu khí và Bộ Công nghiệp Hạt nhân, một loạt công ty được lập ra sau cuộc cải tổ này đã “lợi dụng xu thế” để định cư tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, dưới góc độ phát triển đô thị, quá nhiều công ty tập trung vào một thành phố hoặc một nơi nào đó sẽ gây ra ùn tắc giao thông, tăng giá nhà đất, suy thoái môi trường, tăng gánh nặng cho hoạt động đô thị và các hệ lụy từ “căn bệnh thành phố lớn” khác.

Theo xu thế mới, từ quan điểm phát triển doanh nghiệp theo hướng gần hơn với thị trường, gần hơn với nguồn lực, gần hơn với thượng nguồn và hạ nguồn của chuỗi cung ứng, nhu cầu về trụ sở tại Bắc Kinh của các công ty quốc doanh Trung Quốc đã giảm xuống.

Kể từ đầu năm nay, 8 doanh nghiệp nhà nước lớn đã quyết định chuyển trụ sở ra ngoài Bắc Kinh hoặc lập nghiệp bên ngoài Bắc Kinh. Xếp hạng các “ngôi nhà mới” được các doanh nghiệp trung ương lựa chọn để di dời là Tây An, Thượng Hải, Thâm Quyến, Vũ Hán và Cám Châu.