Tối thứ Bảy (ngày 13/2), ông TJ Ducklo, Phó Thư ký Báo chí của chính quyền Biden, đã đăng dòng tweet thông báo về việc từ chức của mình, trước đó, ông đã bị phanh phui có những lời đe dọa đối với một nữ phóng viên của tờ Politico. Ông lớn tiếng tuyên bố rằng ông sẽ “tiêu diệt” cô ấy. Trước đó, phóng viên này đã đưa tin về vụ xô xát của ông với một phóng viên khác, theo bài viết trên trang Sound of Hope.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã xác nhận việc từ chức của ông DJ Ducklo trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy. Bà nói: “Chúng tôi cam kết đáp ứng các tiêu chuẩn do tổng thống đặt ra mỗi ngày và đối xử lịch sự, tôn trọng, văn minh và coi trọng người khác trong lời nói và việc làm của chúng tôi”, bà chỉ ra rằng các nhân viên cấp cao đã có buổi thảo luận cùng ông Ducklo vào tối thứ Bảy.

Ông Ducklo viết trong một dòng tweet: “Sự hối hận, xấu hổ và ghê tởm của tôi đối với hành vi của mình không thể diễn tả bằng lời. Tôi đã dùng những lời lẽ mà không người phụ nữ nào nên nghe, đặc biệt là khi cô ấy chỉ đang cố gắng làm tốt công việc của mình. Những lời lẽ này thật đáng ghê tởm, thô lỗ và không thể chấp nhận được”.

Ông cũng nói, “Tôi biết điều này rất tồi tệ. Tôi biết tôi không thể rút lại câu này. Nhưng tôi cũng biết rằng tôi có thể rút kinh nghiệm và làm tốt hơn (trong tương lai) …”.

Theo thông tin trước đó, từ sau khi ông Biden nhậm chức hôm 20/1, ông Ducklo đã xung đột với nữ phóng viên Tara Palmeri của tờ Politico, bởi cô đã phỏng vấn bạn gái của ông, cũng là nữ phóng viên Alexi McCammond của tờ Axios, thảo luận về vụ bê bối của họ. Sau đó, ông Ducklo đã đe dọa cô Palmeri và dùng những lời lẽ thô tục xúc phạm cô, ông tuyên bố “Tôi sẽ tiêu diệt cô”.

Cô Palmeri sau đó báo cáo sự lo lắng của cô về những nhận xét này với tờ Politico, tờ báo này sau đó đã liên hệ cấp trên của ông Ducklo, Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki về vụ việc này.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter hôm thứ Sáu (12/1) rằng Phó Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc đã xin lỗi nữ phóng viên Palmeri. “Ông ấy (Ducklo) là người đầu tiên thừa nhận đây không phải là chuẩn mực hành vi mà Tổng thống đề ra”. Bà tuyên bố rằng với sự chấp thuận của Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Ducklo đã bị đình chỉ một tuần không lương và sẽ không bao giờ quấy rối cô Palmeri nữa. Nhưng mức phạt này vẫn không thể dập tức phẫn nộ của dư luận.

Hành vi của ông Ducklo đã vấp phải sự lên án đồng loạt từ các phóng viên ở Washington, DC, nhiều người trong số họ đã công khai bày tỏ quan điểm của mình trên mạng xã hội và các cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc. Nhiều nhà báo nổi tiếng kêu gọi ông Ducklo từ chức, họ chỉ trích hành vi kỳ thị giới tính và không thể chấp nhận được của ông ta. Các phương tiện truyền thông khác cũng đưa ra lời hứa của ông Biden rằng nếu các quan chức báo chí có những lời lẽ tấn công hoặc ngược đãi đồng nghiệp, họ sẽ bị “sa thải ngay tại chỗ”.

Cuối cùng, ông Ducklo tuyên bố từ chức, và bà Psaki nói rằng quyết định này được đưa ra sau buổi thảo luận với Ducklo vào tối thứ Bảy. Quyết định này được ông Ron Klain, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc ủng hộ.

Ông Ducklo trước đây từng phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông Biden. Sau khi ông Biden nhậm chức tổng thống, ông được bổ nhiệm làm Phó Thư ký Báo chí của Tòa Bạch Ốc. Ông là trợ lý Tòa Bạch Ốc đầu tiên rời khỏi chính phủ Biden khi thời gian nhậm chức vẫn chưa tròn một tháng.

Video: Nhân viên Nhà Trắng TJ Ducklo bị đình chỉ sau khi đưa ra những lời đe dọa, phân biệt giới tính với nữ phóng viên.

Có thể bạn quan tâm: