Cư dân phía bắc quần đảo Kuril của Nga vẫn bị đe dọa bởi sóng thần sau khi một trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi, nhưng các dịch vụ khẩn cấp báo rằng hiện sóng nhỏ và không có thương vong hoặc thiệt hại gì.

Các nhà chức trách khí tượng tại Nhật Bản đã không đưa ra cảnh báo sóng thần trong khi chính quyền Hoa Kỳ đã hủy bỏ cảnh báo cho Hawaii sau khi trận động đất xảy ra gần quần đảo Kuril, nằm giữa Thái Bình Dương và biển Okhotsk.

Theo các dịch vụ khẩn cấp, cư dân sẽ vẫn ở trong vùng an toàn do nằm ở vị trí cao trong khi mối đe dọa sóng thần vẫn còn, việc hủy báo động sẽ được đưa ra bởi các chuyên gia sau khi thủy triều thấp bắt đầu.

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết, tiểu bang Alaska của Mỹ và tỉnh British Columbia của Canada sẽ không phải đối mặt với bất kỳ nguy cơ sóng thần nào đến từ trận động đất.

Trước đó cơ quan khảo sát địa chất Mỹ thông báo, một trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra ngoài khơi quần đảo Kuril. Tâm chấn của trận động đất cách thị trấn Severo, phía Bắc của quần đảo 218km về phía Nam, Đông Nam, ở độ sâu 56,7km.

Theo Reuters
Thiện Lan dịch và biên tập