Tại phiên điều trần hôm 30/11, luật sư Rudy Giuliani đã lập luận và đưa ra các bằng chứng thuyết phục các nhà lập pháp rằng, gian lận phiếu bầu trên diện rộng đã xảy ra tại Arizona và trên khắp nước Mỹ. Ông kêu gọi mọi người dũng cảm đứng lên tố cáo gian lận bầu cử, theo National File.

Trong tuyên bố mở đầu của mình, ông Giuliani nói: “Suốt 20 năm nay chúng ta đã được cảnh báo rằng việc bỏ phiếu qua thư [quy mô] lớn, như cách mà chúng ta đang làm trong các cuộc bầu cử, sẽ [dẫn đến] gian lận đầy rẫy. Chúng rất nguy hiểm. Hầu như không thể cưỡng lại cám dỗ sử dụng phương thức này để chèn thêm phiếu, ngày cả với những chính trị gia có phần nào trung thực.

Chúng ta đã được [cố] Tổng thống Jimmy Carter cảnh báo. Chúng ta đã được Ngoại trưởng Jim Baker cảnh báo trong một báo cáo, một báo cáo rất rất nghiêm trọng nói rằng chúng ta không bao giờ nên thực hiện điều này [bỏ phiếu qua thư quy mô lớn]. Và nếu chúng ta làm điều này, cần phải hết sức hạn chế, chỉ cho những trường hợp vắng mặt thực sự, giống như cách chúng ta đã làm trong quá khứ”.

Nhóm pháp lý của TT Trump khẳng định Đảng Dân chủ đã chuyển qua phương án gian lận bằng phiếu bầu qua thư khi họ nhận ra Biden bị tụt lại phía sau trong đêm bầu cử. Cựu thị trưởng New York Giuliani cho biết “Gian lận chủ yếu là phiếu bầu qua thư”.

Ông Giuliani giải thích rằng Mỹ sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một quốc gia không đủ can đảm để đứng lên phản đối chứng nhận về một cuộc bầu cử “ô uế”. Ông nói với các nhà lập pháp, cuộc bầu cử hiện tại đầy “gian lận” và việc chứng nhận kết quả sẽ trở thành “một tuyên bố sai lầm đối với Hoa Kỳ”.

Tiếp tục bài phát biểu của mình, luật sư Giuliani tuyên bố “bất kỳ ai đặt tên của họ lên đó [giấy xác nhận kết quả bầu cử] sẽ rất gần với việc phạm tội, và tôi nghĩ bất cứ ai đứng ngoài và để điều đó xảy ra, có thể họ không phạm tội, nhưng họ đã mất đi cảm giác về ý nghĩa, rằng chúng ta phải đấu tranh để bảo vệ các giá trị và quyền của mình…”

Trong khi thuyết phục các nhà lập pháp bang Arizona sử dụng quyền hạn để chỉ định đại diện cho Cử tri đoàn, như quy định tại Điều 2, mục 1.2 của Hiến pháp Hoa Kỳ, ông Giuliani nói:

“Tôi sẽ đề nghị quý vị đấu tranh. Tôi sẽ yêu cầu quý vị gắng kêu gọi các thành viên khác trong cơ quan lập pháp của quý vị đứng lên [chống lại]ư điều này. Đừng [sợ] bị bắt nạt. Đừng sợ hãi. Nếu quý vị có thể bảo vệ quyền bầu cử tại Mỹ thì có mất đi sự nghiệp chính trị cũng đáng giá”.

Sau tuyên bố của ông Giuliani, bà Ellis cũng trực tiếp yêu cầu cơ quan lập pháp Arizona từ chối chứng nhận kết quả bầu cử mà theo bà là có sự gian lận nghiêm trọng.