Nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) đã cảnh báo chính quyền Biden ngừng can thiệp vào “các vấn đề nội bộ của Trung Quốc” trong một bài phát biểu hôm 1/2, theo The Epoch Times.

“Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông, Tây Tạng và Tân Cương”, ông Dương nói và gọi các vấn đề liên quan đến ba khu vực này là “vấn đề nội bộ của Trung Quốc”. 

Ông nói thêm: “Chúng tạo thành một lằn ranh đỏ không được vượt qua. Bất kỳ hành vi xâm phạm nào cũng sẽ làm suy yếu quan hệ Trung-Mỹ và lợi ích của chính Hoa Kỳ”.

Ông Dương đưa ra nhận xét trên khi phát biểu tại một sự kiện trực tuyến do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Mỹ – Trung có trụ sở tại New York tổ chức.

Ông cũng tuyên bố Hoa Kỳ nên “tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc Một Trung Quốc” liên quan đến Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh đã nhận là lãnh thổ của họ.

Chính quyền TT Trump đã đối đầu với Bắc Kinh về những vi phạm nhân quyền đối với các học viên theo môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công, người Hồng Kông, người thiểu số Hồi giáo, người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ. Dưới thời ông Trump, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế thị thực và lệnh trừng phạt đối với các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lạm dụng quyền lực.

Ngoài ra, vào tháng trước, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ định cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số theo đạo Hồi là tội diệt chủng và “tội ác chống lại loài người”.

ĐCSTQ thường làm chệch hướng chỉ trích của quốc tế với các chính sách của họ bằng cách tuyên bố rằng một số vấn đề, bao gồm các nỗ lực quân sự hóa ở Biển Đông và các thủ đoạn chèn ép Đài Loan, là “vấn đề nội bộ”.

Ông Dương cũng kêu gọi chính quyền Biden “khôi phục” mối quan hệ Trung – Mỹ theo “hướng phát triển có thể dự đoán và mang tính xây dựng”. Ông ta nêu tên các lĩnh vực mà hai nước có thể hợp tác, bao gồm kiểm soát ma túy và an ninh mạng.

Theo một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ – Trung, Trung Quốc là nguồn cung cấp bất hợp pháp fentanyl và các chất giống fentanyl lớn nhất ở Mỹ.

Theo dữ liệu từ Viện Quốc gia về Lạm dụng Ma túy, đã có 70.630 trường hợp tử vong do sử dụng ma túy quá liều ở Mỹ vào năm 2019; phần lớn các trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng fentanyl. Fentanyl mạnh hơn morphin 100 lần và mạnh hơn heroin 50 lần. Chỉ 2 miligam là liều lượng gây tử vong đối với hầu hết mọi người.

Vào năm 2020, Mỹ đã trừng phạt một số công dân Trung Quốc và một công ty Trung Quốc vì tội buôn bán fentanyl.

Dưới thời chính quyền TT Trump, Bộ Tư pháp đưa ra nhiều hơn cáo trạng liên quan đến hành vi trộm cắp bí mật thương mại của Trung Quốc và các tội danh liên quan vào năm 2019 so với số cáo trạng trong thời gian 8 năm cầm quyền của chính quyền Obama.

Ông Dương cũng chỉ trích chính quyền TT Trump, nói rằng “các chính sách sai lầm” của họ đã khiến mối quan hệ song phương rơi vào “giai đoạn khó khăn nhất” kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Washington chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc để ủng hộ Bắc Kinh vào năm 1979 nhưng vẫn duy trì mối quan hệ bền chặt với hòn đảo này dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA). Dưới thời chính quyền TT Trump, mối quan hệ Mỹ – Đài đã ấm lên đáng kể, thể hiện rõ nhất qua quyết định dỡ bỏ mọi “hạn chế tự áp đặt” trong việc giao tiếp với các quan chức Đài Loan của ông Pompeo.

Jacob Gunter, giám đốc truyền thông và chính sách cấp cao tại Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu về Trung Quốc đã lên Twitter để đưa ra bản tóm tắt về bài phát biểu của ông Dương như sau:

“Ông Trump thật tệ, tất cả là lỗi của ông ta/ của quý vị, và chúng ta hãy quay trở lại hiện trạng năm 2015”.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao kiêm Chủ tịch Ủy ban về Kinh doanh và Kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, cũng nhận xét về bài phát biểu của Dương như sau:

“Chốt lại là: Bắc Kinh chỉ sẵn sàng hợp tác [với Mỹ] theo các điều kiện của Trung Quốc”, ông viết.

Xem thêm: