Tờ The Nationalpulse cho hay, Giáo sư Luật Đại học Harvard, ông Noah Feldman, người được Đảng Dân mời làm chứng trong phiên tòa luận tội đầu tiên đối với cựu Tổng thống Trump, đã từng đến thăm Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải (SIIS) và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của tổ chức làm việc cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Bản tin trên trang web của SIIS năm 2016 đưa tin về chuyến thăm của ông Feldman tới viện nghiên cứu này như sau: “Vào ngày 21/3: Chủ tịch SIIS Yang Jiemian đã gặp Giáo sư Noah Feldman của Trường Luật Harvard. Tiến sĩ Shao Yuqun, Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ cũng tham dự cuộc họp.

Hai bên trao đổi về mối quan hệ giữa cải cách quản trị trong nước của Trung Quốc và chính sách đối ngoại của nước này cũng như quan hệ Trung-Mỹ. Sau đó, Giáo sư Feldman chia sẻ ý kiến ​​về xu hướng chính trị quốc tế với các nghiên cứu sinh trẻ và nghiên cứu sinh của SIIS”.

Theo The Nationalpulse, các chuyên gia của SIIS có quan hệ sâu rộng với Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ-Trung, Mặt trận Thống nhất thực hiện hai trong số nhiều nhiệm vụ được ĐCSTQ giao phó. Thứ nhất, họ được yêu cầu “vô hiệu hóa các nguồn có khả năng phản đối các chính sách và thẩm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền”, thứ hai, “tác động đến các chính phủ nước ngoài và các tổ chức khác thực hiện các hành động hoặc áp dụng các lập trường ủng hộ các chính sách ưu tiên của Bắc Kinh”.