Một tuần trước khi khai Olympic Bắc Kinh vào ngày 4/2, chính phủ Trung Quốc bắt đầu khiêu khích Hoa Kỳ. Họ cũng đã tăng cường tối đã các biện pháp nhằm ngăn chặn những chỉ trích đối với việc đàn áp nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, trích dẫn “các nguồn tin ẩn danh” nói rằng Hoa Kỳ đã lên kế hoạch “làm gián đoạn và phá hoại một cách độc ác” Olympic Bắc Kinh bằng cách khuyến khích các động viên chỉ trích hồ sơ nhân quyền của ĐCSTQ.

Theo Reuters, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh nói trong một email rằng các vận động viên có quyền thể hiện bản thân một cách tự do theo tinh thần và điều lệ Olympic, bao gồm cả việc thúc đẩy quyền con người.

Email cũng lưu ý rằng chính quyền Trung Quốc tiếp tục “cố gắng đánh lừa công chúng” để “đánh lạc hướng công chúng khỏi hồ sơ nhân quyền tồi tệ của họ.

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley và dân biểu P. McGocate đã cùng nhau gửi một lá thư đề ngày 31 tháng 1 đến Ủy ban Olympic và Paralympic yêu cầu quyền truy cập vào kế hoạch của các tổ chức này để bảo vệ quyền tự do ngôn luận và thông tin cá nhân của các vận động viên Hoa Kỳ.

Theo VOA, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động nhân quyền, những bài phát biểu trực tuyến và hạn chế các tài khoản mạng xã hội. Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc đã cảnh báo các vận động viên Olympic rằng nếu họ thực hiện bất kỳ hành động phản đối nào đều có thể bị trừng phạt.

Theo một báo cáo của New York Times vào ngày 31 tháng 1, những vận động viên tham gia Olympic Bắc Kinh 2022 đã phải trải qua việc kiểm soát an ninh khó khăn nhất trong tất cả các kỳ thế vận hội đã qua. Ngoài việc họ bị giám sắt chặt chẽ về Covid, họ còn bị quản lý chặt chẽ các phát biểu.

Báo cáo cho biết, nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc và người chiến thắng giải thưởng nhân quyền của EU, ông Hu Jia, cảnh sát buộc ông phải ở nhà. Ông đã được cảnh sát đã đến thăm bốn lần trong tám ngày sau khi ông vào tháng 1 đăng lên Twitter dòng trạng thái chỉ trích các quan chức an ninh nhà nước quấy rối và bắt giữ các nhà phê bình trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh. Họ cảnh báo anh rằng nếu ông có những phát biểu như thế, họ sẽ hạn chế quyền đến thăm người mẹ đang bị bệnh của ông.

Báo cáo đã trích dẫn các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc nói rằng các vận động viên tham gia Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh có trách nhiệm lên tiếng chống lại cuộc đàn áp nhân quyền đang gia tăng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một quan chức của Ủy ban tổ chức Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh cho biết trong nhiều dịp khác nhau, bao gồm trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại được tổ chức bởi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ, rằng bất kỳ lời nói hoặc hành vi nào chống lại luật và quy định của Trung Quốc sẽ bị trừng phạt.

Báo cáo cho biết, đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, việc tổ chức Thế vận hội là một biểu hiện của sự thành công của họ, vì thế lực lượng này không ngần ngại buộc tội tất cả những người công kích họ nhân dịp này.

Các nhà tài trợ Olympic, nhà quảng cáo và nhà thầu đã cảnh báo nhân viên của họ không nói bất kỳ chủ đề nhạy cảm nào về Bắc Kinh. Một số đội tuyển Olympic mùa đông đã cảnh báo các vận động viên và những người khác không mang theo các thiết bị điện tử của riêng họ, chẳng hạn như điện thoại di động và thay vào đó sử dụng điện thoại di động tạm thời vì sợ bị theo dõi.