Gần đây, sau khi các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kết tội Hoa Kỳ và các đồng minh về cái gọi là “bảy tội ác”, nó lại phát hành cái gọi là “báo cáo nghiên cứu sự thật” về cuộc chiến chống dịch của Hoa Kỳ. Báo cáo này đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng, trang Epoch Times cho hay.

Ngày 9/8, Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương (Chongyang) của Đại học Nhân dân Trung Quốc và ba học viện khác đã cùng phát hành cái gọi là “Nước Mỹ trên hết? – Báo cáo nghiên cứu chống dịch của Mỹ”. 

Tối hôm đó, đài truyền hình CCTV của ĐCSTQ đã cao giọng tuyên truyền về bản báo cáo này. CCTV chỉ ra, báo cáo cho thấy “8 cái đệ nhất” của nước Mỹ gồm: Quốc gia chống dịch thất bại nhất thế giới, quốc gia lây lan dịch bệnh nhất thế giới, quốc gia lạm phát nhất thế giới, quốc gia có nhiều tin tức giả nhất thế giới, quốc gia có chính trị rối loạn nhất thế giới… 

Chương trình này của CCTV đã gây ra cuộc bàn tán sôi nổi và chỉ trích trên mạng Internet không chỉ quốc tế mà cả trong Trung Quốc Đại Lục. 

Luật sư Bắc Kinh Lưu Hiểu Nguyên nói: “Theo quan điểm của CCTV, Hoa Kỳ đã sắp kết thúc rồi!”. 

Có người mỉa mai: “Hoa Kỳ là lựa chọn nhập cư đầu tiên của các quan viên. Người bình thường đâu có đi được, [ngay cả] tiến sĩ cũng không nhất định được ở lại”. 

Có người chỉ ra điểm vô lý “Nước Mỹ xấu xa như vậy thì [ĐCSTQ hãy] đoạn tuyệt quan hệ ngoại giao với họ nhé!”

Cũng có cư dân mạng đặt câu hỏi: “Vậy sao quan chức ĐCSTQ còn liều mạng đưa gia đình của họ đến Hoa Kỳ làm gì? Đại nghĩa diệt thân sao?”.

Một số cư dân mạng cũng cho rằng “Đây thực sự không phải là chống Mỹ. Đây là một triệu chứng điển hình của việc ĐCSTQ từ chối truy tìm nguồn gốc vi-rút… Các quan chức ĐCSTQ đều yêu nước Mỹ, khi không được cấp thị thực [sang Mỹ] thì còn làm náo loạn, thậm chí quát tháo ầm ĩ”. 

Không chỉ trên Twitter, một số cư dân mạng ở Đại Lục cũng chỉ trích kiểu tuyên truyền của CCTV. Có người nói “Hóa ra là nói về Hoa Kỳ. Tôi nghĩ [ĐCSTQ] đang tự giới thiệu bản thân.”

Một cư dân mạng khác trực tiếp chỉ trích: “Nội bộ thì [ĐCSTQ] áp bức nhân dân, làm đầu sỏ kinh tế, tách rời quần chúng, tham gia vào các tầng lớp đặc quyền. Đối ngoại thì tham gia chủ nghĩa Sô-Vanh, bịa đặt dối trá để lừa bịp nhân dân, kích động tình cảm quần chúng và gây mâu thuẫn bằng cách gây tranh chấp ngoại giao. Cuối cùng, [cũng giống như] Liên Xô tan rã năm 1991 mà thôi”.

Vì sao ĐCSTQ tăng cường cuộc chiến tuyên truyền?

Trước khi ĐCSTQ đưa ra cái gọi là “báo cáo sự thật chống dịch của Hoa Kỳ”, từ hôm 4/8, các phương tiện truyền thông của nó đã liên tục xuất bản các bài báo dài để làm mất uy tín của Hoa Kỳ vì đã can thiệp các công việc nội bộ của nó về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, tham gia vào cái gọi là thao túng chính trị trong dịch bệnh… Ngoài ra, ĐCSTQ còn thêu dệt cái gọi là “bảy tội ác của Hoa Kỳ và đồng minh”. 

Chia sẻ với phóng viên Epochtimes, ông Phùng Sùng Nghĩa (Feng Chongyi), một chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney cho biết, Hoa Kỳ đang xúc tiến cuộc điều tra truy tìm nguồn gốc COVID-19, và bước tiếp theo có thể truy cứu trách nhiệm, có thể dẫn đến địa vị và uy tín của lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

ĐCSTQ cảm thấy khủng hoảng sắp xảy ra, nên đã tăng cường chiến tranh thông tin, kích hoạt bộ máy tuyên truyền “điên đảo trắng đen” này. 

Về báo cáo sự thật chống dịch ở Hoa Kỳ của ĐCSTQ, nhà bình luận thời sự Tần Bằng (Qin Peng) nói với Epochtimes rằng, Bắc Kinh biết rất rõ rằng những hành vi và cáo buộc này sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với cộng đồng quốc tế. Trên thực tế, mục đích của nó là tuyên truyền cho lượng lớn người dân Trung Quốc nghe. 

Ngày 2 tháng 8, nhóm nghiên cứu của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ đã công bố báo cáo mới nhất điều tra về nguồn gốc của COVID-19. Vào ngày 10 tháng 8, nhóm cũng đã ra mắt phiên bản tiếng Trung giản thể của báo cáo này.

Báo cáo chỉ ra “có nhiều bằng chứng” cho thấy virus gây ra đại dịch Covid-19, khiến hơn 4,4 triệu người chết, bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Báo cáo cũng liệt kê danh sách các nhà nghiên cứu có liên quan và các mốc thời gian liên quan, cũng như một số email mà họ đã trao đổi.