Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã và đang áp lực các linh mục và nữ tu Công giáo tham gia vào các hoạt động tuyên truyền của lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc, như buộc họ thăm các di sản cách mạng hoặc tham gia các lớp “bồi dưỡng” lòng yêu nước, theo Bitter Winter.

Vào ngày 1/10, ngày kỷ niệm 71 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc giành chiến thắng trước Quốc Dân Đảng và trở thành lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc, các linh mục và nữ tu Công giáo từ thành phố Từ Châu ở tỉnh Giang Tô, đã phải tham dự một sự kiện kỷ niệm tại cơ sở giáo dục cách mạng Taierzhuang ở tỉnh láng giềng Sơn Đông.

Theo một cổng thông tin địa phương, những người tham gia đã đến thăm địa điểm diễn ra trận Taierzhuang để “bày tỏ lòng tôn kính với các bức tượng đồng của các liệt sĩ cách mạng”. Họ cũng bày tỏ “quyết tâm kế thừa di sản của các liệt sĩ cách mạng” và “yêu tổ quốc, tôn giáo, tôn sùng đạo Công giáo và thực hiện các giá trị cốt lõi xã hội chủ nghĩa”.

Các quan chức của Cục Dân tộc và Tôn giáo yêu cầu các linh mục kế thừa kinh nghiệm của các anh hùng trong sự kiện này “để chủ động rao giảng năng lượng tích cực của lòng yêu nước” cho giáo dân của họ.

Theo Cục Dân tộc và Tôn giáo Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, hơn 20 thành viên của Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (CPCA) của thành phố và Ủy ban Hành chính Quốc gia của Giáo hội Công giáo Trung Quốc (NACCCC) đã thực hiện một chuyến đi đến “các địa chỉ di sản đỏ” trước ngày 1/10. Một trong những địa điểm được ghé thăm là Kênh Cờ Đỏ bên ngoài thành phố Lâm Châu, một dự án thủy lợi được khởi xướng trong chiến dịch Đại nhảy vọt của Mao Trạch Đông vào cuối những năm 1950.

Chủ tịch Tập Cận Bình gọi con kênh này là “của cải tinh thần quý giá của Đảng”, khiến nó trở thành địa điểm bắt buộc người dân địa phương có tín ngưỡng phải đến thăm. Trong những chuyến tham quan như vậy, các tín đồ và các giáo sĩ sẽ nghe những diễn giải về tư tưởng của Mao Chủ tịch về thuyết vô thần và kiểm soát thiên nhiên, dựa trên câu nói của ông “chiến đấu với trời là niềm vui vô tận, chiến đấu với đất là niềm vui bất tận, và đấu tranh với nhân loại là niềm vui vô bờ bến”. Những người tham gia tour du lịch cũng chụp ảnh trong khi cầm các biểu ngữ tuyên truyền mà sau đó chúng được gửi đến Cục Tôn giáo.

Những người Công giáo địa phương nói với Bitter Winter rằng sau mỗi chuyến tham quan, các quan chức của Cục Tôn giáo thúc giục các giáo sĩ viết ra những ấn tượng của họ và chia sẻ chúng với những giáo đoàn trong các hoạt động của nhà thờ. Cơ quan này sẽ xem xét các bài thu hoạch của các giáo sĩ và chọn ra những bài tiêu biểu để phổ biến cho các tín đồ.

“Những chuyến tham quan như vậy khiến chúng tôi càng cảm thấy ghê tởm với hệ tư tưởng của ĐCSTQ, một thứ khá bỉ ổi và thực sự không tốt”, một linh mục Công giáo từ Hà Nam, người bị buộc phải tham gia chuyến tham quan Kênh Cờ Đỏ cho biết.

Một linh mục CPCA họ Lưu ở tỉnh Hà Nam cho biết thêm rằng việc ép buộc các giáo sĩ tham gia “các chuyến du lịch đỏ tương đương với việc bắt họ hát ca ngợi Đảng Cộng sản”.

“Chúng tôi phản bội lại niềm tin của mình nếu chúng tôi tuân theo lệnh của chính quyền này”, vị linh mục nói. “Sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, ông ấy đã thông qua nhiều quy định để tước bỏ quyền tự do tôn giáo của người dân. Không dễ để đối phó với chính quyền ma quỷ này. Đó là lý do tại sao tôi có ý định rời khỏi CPCA”.

Một người Công giáo ở Trịnh Châu cho biết anh rất sốc khi nghe tin các nữ tu buộc phải đến thăm các khu di sản cách mạng của ĐCSTQ. Anh nói: “Tập Cận Bình chống lại Chúa, ông ấy muốn tất cả mọi người trên thế giới tôn thờ chế độ của ông ấy”.

“Đảng Cộng sản đàn áp những người Công giáo và vẫn yêu cầu chúng tôi yêu nó”, một người Công giáo lớn tuổi ở Trịnh Châu nói.

Một linh mục CPCA ở tỉnh Chiết Giang nói rằng áp lực đối với các tín đồ phải học các giáo điều của ĐCSTQ đang gia tăng. Vào tháng Bảy, ông phải tham dự các cuộc hội thảo tại một chi nhánh địa phương của Viện Chủ nghĩa xã hội, một trường cán bộ trung ương của Đảng, được thành lập năm 1956. Tất cả những người tham dự phải viết bài luận sau đó gửi đến Ban Công tác Mặt trận Thống nhất để họ xem xét.

Một linh mục nhà thờ CPCA ở tỉnh Sơn Đông nói với Bitter Winter rằng ông và các giáo sĩ khác đã đi thăm nghĩa trang dành cho các liệt sĩ cách mạng vào tháng Sáu và nghiên cứu các bài phát biểu của Tập Cận Bình vào tháng Bảy.

“Đảng Cộng sản phát triển và lớn mạnh nhờ tuyên truyền”, một giáo sĩ khác ở tỉnh Sơn Đông, người bị buộc phải tham gia các lớp tuyên truyền của ĐCSTQ, nhận xét.

Các linh mục và nữ tu có nghĩa vụ tham dự mỗi hoạt động yêu nước nếu được CPCA hoặc NACCCC yêu cầu. “Chúng tôi có thể bị buộc tội thách thức Đảng và gặp rắc rối nếu chúng tôi từ chối”, một linh mục ở Hà Nam nói. “Hầu như không ai dám từ chối, [nên thỏa hiệp để nuôi] hy vọng sẽ bảo vệ Giáo hội khỏi bị đàn áp nhiều hơn. Tập Cận Bình vô hiệu hóa tất cả các tôn giáo, ngay cả Kinh thánh. Chúng tôi đúng là đang nuốt nghẹn với cơn thịnh nộ thầm lặng trong chế độ độc tài này”.

Trong vài năm qua, việc kéo quốc kỳ đã trở thành bắt buộc đối với các nhà thờ do nhà nước quản lý ở Trung Quốc. Nhà thờ Công giáo Đường Minggong ở quận Erqi của thành phố Trịnh Châu đã phải tổ chức lễ thượng cờ vào tháng Chín để đánh dấu kỷ niệm hai năm Vatican và chính quyền Trung Quốc ký thỏa thuận hợp tác.

“Bức tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu ở phía trước tòa nhà văn phòng của nhà thờ đã bị phá bỏ và thay thế bằng cột cờ theo lệnh của chính quyền”, một thành viên hội thánh buồn bã nói. “Trong năm qua nhà thờ đã bị làm biến dạng không còn nhận ra”. Ông cho rằng chính quyền Trung Quốc đang từng bước tiếp quản nhà thờ, biến nó thành một tổ chức của ĐCSTQ.

“Nếu chúng tôi không nghe họ, họ sẽ liên tục truy tìm lỗi của chúng tôi, ngăn cản chúng tôi cử hành Thánh lễ, và thậm chí có thể phá hủy nhà thờ”, một thành viên nhà thờ nói với vẻ bất lực.