Chính quyền Trung Quốc sẽ thành lập một cục dữ liệu quốc gia mới, để giám sát và quản lý các nguồn dữ liệu, đây là một kế hoạch do Hội đồng Nhà nước của chế độ này đưa ra hôm 7/3.

Các nhà quan sát tin rằng sự giám sát của ĐCSTQ đối với người dân Trung Quốc có thể sẽ tăng cường trong tương lai, và động thái này sẽ nhằm tập trung nguồn lực cho cuộc chiến công nghệ của chế độ này với Hoa Kỳ.

Theo một thông báo chính thức, cục dữ liệu mới sẽ điều phối việc tích hợp, chia sẻ, phát triển và sử dụng tài nguyên dữ liệu, đồng thời thúc đẩy việc lập kế hoạch và xây dựng nền kinh tế kỹ thuật số và xã hội kỹ thuật số.

Cục dữ liệu mới sẽ được quản lý bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, tích hợp các chức năng riêng biệt của Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, và các bộ phận của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia.

Hiện tại, tài nguyên dữ liệu của Trung Quốc được quản lý bởi một số cơ quan riêng biệt, bao gồm Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin và Ủy ban Cải cách và Phát triển. Trong tương lai, tất cả các vấn đề và tài nguyên liên quan đến dữ liệu sẽ được quản lý bởi một cơ quan duy nhất – cục dữ liệu quốc gia mới.

Liên quan đến việc chính phủ Trung Quốc sẽ thành lập một cục dữ liệu mới để quản lý tài nguyên kỹ thuật số, Li Linyi, một nhà bình luận các vấn đề thời sự ở New York, lo ngại sự giám sát của ĐCSTQ đối với người dân Trung Quốc có thể sẽ tăng cường trong thời gian tới.

Nhà bình luận này nói với thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng, nhiều hành động của ĐCSTQ là vô luật pháp, bao gồm cả cách chế độ xử lý và sử dụng dữ liệu, mà công chúng đã bị từ chối quyền được biết. Hơn nữa, ĐCSTQ không bao giờ tuân thủ các quy tắc và luật pháp của chính nó.

Sun Tianshu, nhà nghiên cứu tại Đại học Nam California, đã có những trao đổi và hợp tác chuyên sâu với các công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và các cơ quan chính phủ Trung Quốc trong quá khứ. Trong một bài báo gần đây, ông Sun tiết lộ rằng những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba và Tencent đã trực tiếp chuyển giao toàn bộ dữ liệu của người dùng — tức là các cá nhân — cho ĐCSTQ.

Ông cho biết ĐCSTQ coi số hóa là “một thanh gươm sắc bén do tiến bộ công nghệ trao cho chế độ… Nó sẵn sàng mài sắc con dao và đâm vào người dân bất cứ lúc nào”.

Cư dân mạng Trung Quốc cũng đang thảo luận về việc thành lập cục dữ liệu trên Twitter. Một cư dân mạng nhận xét rằng, cơ quan dữ liệu mới “không phải là sự đơn giản hóa các thể chế, mà là sự tập trung quyền lực.”