Mới đây, ĐCSTQ đã thăng chức cho một quan chức cấp cao ở khu vực Tân Cương, người có tên trong nhiều danh sách trừng phạt của phương Tây, vì vai trò của ông này trong việc trấn áp các cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, vốn bị nhiều quốc gia coi là tội ác diệt chủng.

Theo Epoch Times, Vương Quân Chính, 58 tuổi, đã được thăng chức lên vị trí cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở khu vực Tây Tạng, sau khi giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), một tổ chức bán quân sự ở Tân Cương bị cáo buộc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng .

Việc thăng chức của ông này đã được công bố trên phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc vào ngày 19/10, bên cạnh việc bổ nhiệm 6 trưởng khu vực khác. Sự thăng cấp diễn ra khi ĐCSTQ chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 20 vào năm tới, đồng thời sẽ đánh dấu cuộc cải tổ lãnh đạo lớn nhất trong vòng 5 năm qua.

Ông Vương là 1 trong 4 quan chức Trung Quốc bị Hoa Kỳ, Canada, Anh và EU trừng phạt vào đầu năm nay.

Trao đổi với truyền thông nhà nước vào thời điểm đó, ông Vương tuyên bố rằng các lệnh trừng phạt là “một tờ giấy vụn”, nói rằng ông không quan tâm đến việc đi du lịch đến các quốc gia đó và “không có một xu” trong các ngân hàng của họ.

Năm 2019, ông Vương trở thành người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề Chính trị và Pháp lý khu vực ở Tân Cương, một cơ quan chính trị quyền lực chịu trách nhiệm thực thi pháp luật và an ninh công cộng. Ông cũng đảm nhận vai trò phó giám đốc an ninh tại ủy ban khu vực vào năm ngoái, và trở thành chính ủy tại Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương (XPCC), tổ chức cũng đã bị Hoa Kỳ trừng phạt .

Ông Vương sẽ tiếp quản vị trí của Bí thư Tây Tạng Ngô Anh Kiệt chuẩn bị nghỉ hưu.

Bắc Kinh tiếp quản Tây Tạng vào năm 1951, sau khi cam kết với người dân trong khu vực này quyền tự trị. Tuy nhiên, trong những năm qua, chế độ này tiếp tục tăng cường kiểm soát người dân địa phương, ép buộc các nhà sư và ni cô duy trì đời sống thế tục, và quảng bá tiếng Quan Thoại nhằm thay thế tiếng bản địa Tây Tạng trong một nỗ lực nhằm đồng hóa người dân nơi đây.

Vào tháng 8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đã nói với người dân Tây Tạng rằng, hãy chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng, tuyên bố đó là cách duy nhất để Tây Tạng phát triển thịnh vượng.