Một tổ chức báo chí nổi tiếng đã cho biết trong báo cáo thường niên của mình rằng, năm 2022 đánh dấu một năm ĐCSTQ tăng cường đàn áp báo chí ở Trung Quốc đại lục.

Báo cáo được công bố bởi Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc (gọi tắt là FCCC) vào ngày 1 tháng 3, dựa trên 102 trong số 166 thành viên phóng viên làm việc cho các hãng tin ở 30 quốc gia và khu vực.

Cuộc khảo sát cho thấy, 45% phóng viên nước ngoài xác nhận các đồng nghiệp Trung Quốc của họ đã bị chính quyền sách nhiễu ít nhất một lần vào năm ngoái. Đó là mức tăng 40% từ năm 2021. Thêm vào đó, 38% số người nói rằng đồng nghiệp Trung Quốc của họ đã bị công an sách nhiễu, bắt giữ, triệu tập hoặc chịu các hậu quả khác. Vào năm 2021, tỷ lệ đó vẫn ở mức 1/4.

Khi chính sách ‘Zero COVID’ của Trung Quốc vẫn được áp dụng, 47% nhà báo nước ngoài cho biết họ bị cấm đi du lịch vào một thời điểm nào đó do có vấn đề về mã sức khỏe. Tuy nhiên, những người bị giới chức Trung Quốc chặn lại, bất kể tình trạng sức khỏe của họ, lên tới 49%. Ngoài ra, 31% cho biết họ phải hủy các chuyến đi hoặc các cuộc phỏng vấn sau khi bị chính quyền đe dọa.

Trong phong trào Giấy Trắng vào tháng 11 năm ngoái, nhà báo Ed Lawrence của đài truyền hình BBC được cho là đã bị chính quyền đánh đập và bắt giữ ở Thượng Hải. Tổ chức báo chí nói rằng, sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, “một loạt các hạn chế của nhà nước, việc giám sát kỹ thuật số hay quấy rối các nhà báo vẫn tồn tại. Có thể nói, những thách thức đối với quyền tự do báo chí ở Trung Quốc hiện tại vẫn chưa kết thúc.”

Vào tháng 1 năm nay, một nhóm các phóng viên đài CNN đã bị chính quyền ĐCSTQ theo dõi, khi họ đang cố gắng thu thập tình hình dịch bệnh COVID ở nông thôn Trung Quốc. Sau đó, trong khi máy quay vẫn đang quay, một sĩ quan cảnh sát đã ngang nhiên cắt ngang cuộc phỏng vấn của phóng viên Selina Wang với một người dân.

Tổ chức FCCC cho biết, “Trung Quốc tiếp tục là một trong những câu chuyện quan trọng nhất của thời đại chúng ta. Nhưng kể từ khi bắt đầu đại dịch toàn cầu vào năm 2020, các quyền tự do báo chí trên khắp nước này đã giảm với tốc độ chóng mặt, và chưa biết khi nào nó sẽ hồi phục.”