Ngô Tôn Hữu, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), gần đây đã kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công nhận vắc xin Covid Trung Quốc và xem xét dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với nước ông, theo Sound of Hope

Ngô Tôn Hữu nói rằng một khi Trung Quốc và Hoa Kỳ “công nhận lẫn nhau” đối với việc tiêm vắc xin Covid và Hoa Kỳ đạt được “miễn dịch toàn dân”, chính quyền Biden nên dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với Trung Quốc. 

Theo phân tích của giới truyền thông, mặc dù Ngô Tôn Hữu sử dụng thuật ngữ “công nhận lẫn nhau” để cố gắng đưa Trung Quốc ngang hàng với Hoa Kỳ trong lĩnh vực sản xuất vắc xin Covid, nhưng điều này không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ “công nhận” vắc-xin Covid của Trung Quốc.

Một số nhà phân tích cũng chỉ ra rằng Ngô Tôn Hữu có thể đang gợi ý rằng ĐCSTQ sẽ tìm kiếm sự “chấp thuận” từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đối với vắc-xin Trung Quốc.

Ngô Tôn Hữu nói với The Times rằng Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đạt được “miễn dịch toàn dân” vào tháng 8 và tháng 9. Nếu Trung Quốc và Hoa Kỳ công nhận việc tiêm vắc xin của nhau, những người đã được tiêm vắc xin có thể được miễn các hạn chế đi lại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Theo Breitbart, chính quyền Trung Quốc đã phê duyệt hai loại vắc xin chống Covid. Loại đầu tiên có tên “Coronavac” do Công ty Beijing Sinovac sản xuất, nhưng qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả chỉ đạt 50,38%; loại còn lại do Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc Sinopharm phát triển với tỷ lệ hiệu quả là 72,51%. Nó đã được Trung Quốc phê duyệt vào cuối tháng trước.

Ngược lại, vắc xin của Mỹ là Pfizer-BioNTech có tỷ lệ hiệu quả khoảng 95%, còn vắc xin Moderna có tỷ lệ hiệu quả là 94,1%. Họ đã cho thấy hiệu quả cao hơn trong việc chống lại COVID-19.

Vắc xin thứ ba được phát triển ở Hoa Kỳ là vắc xin Johnson & Johnson một liều với tỷ lệ hiệu quả là 66%. Cuối tuần trước, nó đã nhận được phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã nhiều lần chỉ trích vắc xin Pfizer, nhưng Trung Quốc đã mua ít nhất 100 triệu liều vắc xin Pfizer.

Hiện tại, công dân Trung Quốc bị hạn chế đi lại trong và ngoài nước. Ngay sau khi có thông tin về sự bùng phát của virus corona ở Vũ Hán, Trung Quốc vào năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc đi lại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngay từ tháng 1/2020.

Vào thời điểm đó, ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã phản đối lệnh cấm đi lại, gọi nó là chủ nghĩa “bài ngoại cuồng loạn”. Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng năm nay, ông vẫn chưa thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: