Dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), tôn giáo buộc phải nằm dưới sự kiểm soát của đảng. Các quan chức không chỉ cưỡng chế phá dỡ các đền miếu, đạo quán và nhà thờ, mà còn thay thế hình tượng tín ngưỡng bằng chân dung của những người mà tổ chức này coi là lãnh tụ.

Theo Bitter Winter, hệ tư tưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bóp méo nội hàm của tôn giáo một cách toàn diện. 

Vào tháng 10, Ban Tôn giáo thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, đã chi 500.000 Nhân dân tệ vào việc mua lượng lớn chân dung của 168 nhân vật lãnh đạo của ĐCSTQ, gồm: Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai, Chu Đức, Lôi Phong,… cũng như chân dung và các bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, để treo ở nhà thờ Tam Tự tại thị trấn Đại Đầu, quận Tú Tự, thành phố Phủ Điền, với mục đích biến cơ sở tôn giáo này thành Trạm thực hành Văn minh Thời đại.

Chân dung và ngữ lục của ông Tập Cận Bình, Mao Trạch Đông được đường hoàng treo trong giáo đường.
Ngữ lục của ông Tập Cận Bình đặt giữa giáo đường.
Chân dung ông Tập Cận Bình được treo giữa giáo đường với cờ đảng hai bên.

ĐCSTQ đã mở rộng toàn diện kế hoạch xây dựng Trạm thực hành Văn minh Thời đại vào cuối năm 2018 nhắm mục tiêu khiến người dân toàn quốc “thấm nhuần hệ tư tưởng” của họ. Theo đó, nhiều địa điểm tôn giáo đã bị chiếm đóng và cải tạo.

Vào ngày 6/11, hơn 100 quan chức chính phủ đã tham gia hoạt động khai trương Trạm thực hành Văn minh. Ngày hôm đó, các mục sư bị buộc phải kết hợp những câu chuyện về Mao Trạch Đông vào nội dung bài giảng của giáo hội.

Trước đó, ngày 26/8, Ban Tôn giáo, Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, Cục Công an  quận Nam Hồ, thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, đã đến thăm nhà thờ Dư Tân và yêu cầu hơn 60 người phụ trách, người thuyết giáo của giáo hội phải nắm vững tinh thần trong các bài phát biểu của Tổng Bí thư ĐCSTQ Cận Bình, buộc mọi người hát các ca khúc ca ngợi ĐCSTQ và chép tay các bài phát biểu trong chuyến thị sát tỉnh Chiết Giang của ông Tập để học tập.

Một nhân viên bên trong Học viện Thần học tỉnh Chiết Giang tiết lộ rằng các sinh viên của học viện giờ đây bị bắt buộc phải dùng cái gọi là “giá trị quan hạch tâm của xã hội chủ nghĩa” của ĐCSTQ để giải thích các giáo lý trong Kinh Thánh, qua đó bóp chết giá trị nội hàm của tôn giáo. Đồng thời, ĐCSTQ còn bắt các sinh viên chống lại sự xâm nhập của “các thế lực tôn giáo nước ngoài”. Sinh viên bị rót vào tai những lời lẽ vu khống về các nhà truyền giáo nước ngoài, và các hoạt động truyền giáo bị chụp mũ tội danh làm công cụ cho chủ nghĩa đế quốc xâm lược.

Ngoài ra, một Phật đường ở quận Lâm Tử, thành phố Tri Bác, tỉnh Sơn Đông, được xây dựng vào năm Vĩnh An thứ ba của triều đại Bắc Ngụy, cũng bị buộc phải chế tác một tấm biển tuyên truyền có khắc chân dung và tư tưởng của ông Tập Cận Bình.