Trung Quốc bị cáo buộc đàn áp những người theo đạo Thiên chúa khi dỡ bỏ Thánh giá khỏi các nhà thờ được nhà nước công nhận, theo Express.

Gần đây, các nhà vận động cho biết những cây thánh giá đã bị chính quyền Trung Quốc dỡ bỏ khỏi nhà thờ Tam Tự ở tỉnh Chiết Giang, nhà thờ Yongzhong Street Canghe ở thành phố Ôn Châu và nhà thờ Thiên chúa giáo Yongzhong ở gần đó. Các nhà lãnh đạo tôn giáo cho biết các khiếu nại về việc phá hủy Thánh giá đã bị chính quyền địa phương gạt sang một bên.

Thành phố Ôn Châu là một trong những thành phố có số dân theo đạo Thiên chúa cao nhất ở Trung Quốc nhưng các quan chức chính quyền khu vực Chiết Giang đã phát động chiến dịch trấn áp tôn giáo và xóa bỏ các cây Thánh giá từ cách đây 7 năm.

Các nhà vận động Thiên chúa giáo cho biết kể từ đó, hàng nghìn cây Thánh giá đã bị dỡ bỏ khỏi các nhà thờ trên khắp Ôn Châu và các thành phố lân cận.

Một phát ngôn viên của nhóm International Christian Concern (ICC), tổ chức phi chính phủ chuyên giúp đỡ các nhóm thiểu số tôn giáo bị đàn áp, cho biết: “Điều đáng lo ngại là nhiều năm sau đó, việc dỡ bỏ Thánh giá tiếp tục được ghi nhận trên khắp Trung Quốc.”

Các cuộc đột kích vào các nhà thờ trưng bày các biểu tượng Cơ đốc giáo được tiến hành thường xuyên trên khắp cả nước Trung Quốc; những người thờ phụng thường bị giam giữ; Kinh thánh, sách cầu nguyện và sách văn học tôn giáo bị tiêu hủy.

Trong một số trường hợp, các nhà thờ và các tòa nhà liên quan bị phá bỏ, các cơ sở kinh doanh liên quan đến nơi thờ tự buộc phải đóng cửa.

Bộ chính trị độc tài của Tập Cận Bình đang phản đối dữ dội Cơ đốc giáo hoặc bất kỳ tôn giáo nào khác không tuân theo các chủ trương nghiêm ngặt của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

ĐCSTQ tuyên truyền vô thần luận, hơn một nửa trong số 1,4 tỷ dân Trung Quốc không theo bất kỳ tôn giáo hay tín ngưỡng nào. ĐCSTQ cũng giám sát nghiêm ngặt tôn giáo, các nhà thờ phải được nhà nước phê duyệt. Khoảng 57.000 nhà thờ thuộc ĐCSTQ cũng có quy định cấm giáo viên và binh lính trở thành người theo đạo Cơ đốc.

Theo luật pháp Trung Quốc, trẻ vị thành niên được giáo dục tôn giáo cũng là bất hợp pháp.

Bà Gina Goh, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICC, cho biết: “Trong thời đại ngày nay, khi mà bất kỳ tôn giáo nào ở Trung Quốc đều phải phục tùng sự kiểm soát của ĐCSTQ và Chủ tịch Tập Cận Bình, không lấy gì làm lạ khi nhà thờ tư nhân bị coi là kẻ thù quốc gia và bị kìm kẹp”.

“Sự mù quáng của Trung Quốc về vi phạm tự do tôn giáo cần phải được phơi bày liên tục để Bắc Kinh biết rằng họ không thể trốn thoát khi thực hiện những hành vi xấu xa này. Việc chính phủ Trung Quốc điên cuồng bức hại các tín đồ Cơ đốc giáo ngay cả sau khi các nhà thờ bị đóng cửa cho thấy Bắc Kinh không quan tâm đến tôn trọng tự do tôn giáo”.

Bà tiếp tục: “Điều mà ĐCSTQ không hiểu là Cơ đốc giáo sẽ không bị xóa sổ chỉ vì các tòa nhà không còn chỗ đứng. Chính phủ càng xói mòn quyền của công dân Trung Quốc, thì càng tạo ra nhiều kẻ thù trong lãnh thổ của mình”.

“Một ngày nào đó, chiếc nồi áp suất này sẽ phát nổ, đe dọa chế độ ĐCSTQ, và đây chính xác là kết cục khiến nó sợ hãi”, bà Gina kết luận.