Hu Xijin (Hồ Tích Tiến), tổng biên tập tờ “Thời báo Hoàn cầu”, một cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đến tuổi nghỉ hưu. Theo một số nguồn tin, Wu Qimin hoặc Fan Zhengwei có thể sẽ đảm nhận vị trí mà Hu để lại, theo Sound of Hope.

Hãng truyền thông Hồng Kông “Sing Tao Daily” ngày 15/12 đưa tin rằng Wu Qimin, phó giám đốc Ban Quốc tế của “Nhân dân Nhật báo”, sẽ thay thế Hu. Có thông tin cho rằng Wu Qimin đã làm việc với Hu trong vài tháng để chuẩn bị tiếp quản công việc Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu.

Wu Qimin là người gốc Bắc Kinh và gia nhập Ban Quốc tế của Nhân dân Nhật báo năm 1991.

Thời báo Hoàn cầu được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi đó, Fan Zhengwei sinh năm 1980 tại Thiểm Tây, đang đảm nhận chức Phó Giám đốc Ban Bình luân của tờ Nhân dân Nhật báo. Từ năm 1999 đến năm 2006, ông lần lượt theo học Khoa tiếng Trung của Đại học Bắc Kinh và Trường Luật thuộc Đại học Bắc Kinh.

Từ năm 2006, Fan Zhengwei làm việc trong bộ phận phản biện của Nhân dân Nhật báo và là thành viên của ban “Bình luận quan trọng hàng ngày của nhân dân”.

Theo truyền thông Trung Quốc, Fan Zhengwei đã nhiều lần tham gia báo cáo về các hoạt động “lớn” của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết nhiều bài xã luận quan trọng cho Nhân dân Nhật báo.

Hu Xijin là tổng biên tập kỳ cựu của Thời báo Hoàn cầu và luôn nổi tiếng với các phát biểu hiếu chiến nhắm vào Hoa Kỳ, Đài Loan hay bất cứ quốc gia hoặc tổ chức nào lên án ĐCSTQ.

Hu Xijin sinh tháng 4 năm 1960, đã qua tuổi nghỉ hưu, từng có tin đồn rằng ông sẽ nghỉ hưu vào cuối năm ngoái (2020).

Hu Xijin lần đầu tiên nói về chủ đề nghỉ hưu khi được truyền hình vệ tinh An Huy phỏng vấn vào tháng 1/2020.

Chuyên gia truyền thông Tao Duanfang đã viết một bài viết với tiêu đề “Vĩnh biệt, Hu Xijin” vào ngày 15/12. Trong bài viết của mình Tao cho rằng nhiều dấu hiệu cho thấy lần này Hu Xijin sẽ thực sự nghỉ hưu.

Bài viết của Tao cho rằng, dưới thời Hu Xijin, Thời báo Hoàn cầu đã lan truyền một loại “máu chó” từ trang chính trở đi. Hu được cho là mang đậm phong cách ngoại giao “sói chiến”, tức phong cách ngoại giao hung hăng, thường dùng những ngôn từ ngoài từ điển để mạt sát những thực thể chỉ trích ĐCSTQ. Tao dùng từ “máu chó” để ám chỉ rằng Hu là “sói chiến” nên máu của Hu là “máu chó”. Và Tao cho rằng Hu đã mang phong cách được thúc đẩy bởi “máu chó” thể hiện ra nội dung từ trang nhất của Thời báo Hoàn cầu trở đi.

Một số phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đăng một bài báo vào tháng 9 năm 2020, nói rằng Hu Xijin có nhiều nguồn thu nhập.

Hu Xijin không chỉ là tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu mà còn là giám đốc của People’s Daily Online, lương của ông vào khoảng 500.000 nhân dân tệ một năm (gần 80 000 USD). Hu Xijin cũng có hàng chục triệu người hâm mộ trên các nền tảng truyền thông như Douyin và Toutiao, điều này đã mang lại cho ông khoản thu nhập khổng lồ, ước tính vào khoảng 12 triệu nhân dân tệ một năm (gần 2 triệu USD).

Ngoài ra, “Apple Daily” từng tiết lộ rằng con trai của Hu Xijin đang ở Canada. Hu Xijin sau đó nói rằng ông chỉ có một cô con gái làm việc ở Bắc Kinh.