Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) đã kêu gọi chính phủ Mỹ chính thức mở chiến dịch điều tra cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công, đồng thời sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các quan chức, bác sĩ và cơ quan thuộc ĐCSTQ có dính líu đến hoạt động này.

Liên quan đến cưỡng bức thu hoạch tạng sống đáng ngờ gần đây ở Trung Quốc đại lục, Gary Bauer, thành viên USCIRF, nói với phóng viên The Epoch Times hôm thứ Sáu (14/8) rằng:

“ĐCSTQ tiếp tục cưỡng bức mổ cướp nội tạng sống các tù nhân [lương tâm], bao gồm các học viên Pháp Luân Công. USCIRF bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các báo cáo về hoạt động mổ cướp tạng”.

Pháp Luân Công là một môn khí công Phật gia rèn luyện cả thân thể lẫn tâm trí dựa trên nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”. Trong suốt 21 năm qua, môn tập này đã bị đàn áp nghiêm trọng bởi ĐCSTQ, dựa trên chính sách “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính, hủy hoại thân thể”. Có rất nhiều trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Thời điểm ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công trùng với thời điểm ngành ghép tạng ở Trung Quốc bùng nổ vào năm 2000. He Xiaoshun, Phó trưởng khoa Bệnh viện Trung Sơn Quảng Châu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên tờ Southern Weekend rằng: “Năm 2000 là năm bước ngoặt cho hoạt động ghép tạng ở Trung Quốc. Năm 2000, số ca ghép gan trên toàn quốc tăng gấp 10 lần so với năm 1999, và gấp 3 lần vào năm 2005”.

Gary Bauer, thành viên của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) (ảnh: Lin Leyu/Epoch Times).

Bauer, một thành viên USCIRF, đã kêu gọi chính phủ Mỹ triển khai một cuộc điều tra chính thức đối với những cáo buộc mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ . Ông nói: “Chúng tôi tin rằng nếu chính phủ Mỹ mở một cuộc điều tra chính thức về những cáo buộc này, điều đó sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người về những hành vi xâm hại [nhân quyền nghiêm trọng] này. Đồng thời cũng cần nhận thức thanh tỉnh và vận động các bên [các đảng phái] gây áp lực buộc Trung Quốc (ĐCSTQ) tăng cường tính minh bạch của hệ thống ghép tạng”.

Ông gợi ý rằng chính phủ Mỹ nên chuẩn bị xúc tiến các lệnh trừng phạt.

“Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ nên chuẩn bị sẵn sàng để áp đặt các lệnh trừng phạt nhắm vào bất kỳ quan chức, bác sĩ hoặc tổ chức nào của ĐCSTQ cho phép hoặc tham gia vào hoạt động cưỡng bức mổ cướp tạng”.

Trong những năm qua, cộng đồng quốc tế đã thông qua nhiều dự luật lên án Bắc Kinh cưỡng bức mổ cướp nội tạng các tù nhân lương tâm, bao gồm các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ … đồng thời yêu cầu chấm dứt ngay tội ác chống lại nhân loại này.

Ngày 13/6/2016, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí thông qua Nghị quyết 343, yêu cầu ĐCSTQ ngừng ngay lập tức việc “cưỡng bức thu hoạch nội tạng” đối với các học viên Pháp Luân Công và các tù nhân lương tâm khác.

Tháng 6/2019, Tòa án về Trung Quốc (China’s Tribunal) – một tòa án nhân dân độc lập ở London, Vương quốc Anh – đã đưa ra phán quyết cuối cùng, kết luận: “Vấn nạn mổ cướp nội tạng lớn đã tồn tại ở Trung Quốc trong nhiều năm và các học viên Pháp Luân Công là một trong số những nhóm nạn nhân, thậm chí là nguồn cung nội tạng chính”.

Tháng 3/2020, Tòa án về Trung Quốc đã ban hành một báo cáo bằng văn bản dài 160 trang tuyên bố “không có bằng chứng cho thấy hoạt động này đã chấm dứt”, và rằng việc thiếu sự giám sát quốc tế đối với vấn nạn này đã khiến “bao nhiêu người vô tội phải chết một cách khủng khiếp và kinh hoàng”.