Ryan Fedasiuk, nhà nghiên cứu tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới (CSET) thuộc Đại học Georgetown, Mỹ phân tích rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát triển một “đội quân Internet trẻ” trong khuôn viên các trường đại học để khơi mào cuộc chiến dư luận. Đội quân này bao gồm hơn 20 triệu người, với độ tuổi trung bình là 19 tuổi.

Aboluowang đưa tin, ông Fedasiuk tiết lộ rằng ngoài các dư luận viên mạng chuyên nghiệp, ĐCSTQ còn dựa vào một “đội quân Internet trẻ” gồm hơn 20 triệu người để thực hiện chiến tranh dư luận ​​từ nhiều phía.

Nhiều người trong số này là sinh viên đại học. Nếu nhìn vào danh sách tình nguyện viên do một số chi bộ của các trường đại học Trung Quốc công bố thì những “chiến sĩ mạng” này trung bình chỉ khoảng 19 tuổi. Họ được yêu cầu đăng các bài viết phản cảm trên Internet để “thanh lọc” không gian mạng.

Vị chuyên gia này cho rằng, những năm gần đây, việc sử dụng “đội quân 50 xu” (đội quân dư luận viên được ĐCSTQ thuê để bình luận tích cực về chính quyền) đã có phần lỗi thời. Ngoài việc thuê 2 triệu dư luận viên trực tuyến, ĐCSTQ hiện có hơn 20 triệu tình nguyện viên trẻ trên Internet. Nhóm dư luận viên này do chi bộ đảng của các trường đại học trên cả nước (bao gồm cả Hồng Kông) thành lập, nhằm thực hiện công việc tuyên truyền trên mạng theo văn bản hướng dẫn do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản và Bộ Giáo dục ban hành năm 2015.

Trang mạng Free Asia đã đăng sơ đồ tổ chức của một đội dư luận viên trẻ ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cho thấy đội quân này có cả tổng hành dinh, với các tiểu đội (160.000 người), lữ đoàn (8.000 người), hải đội (400 người) và nhóm nhỏ (20 người).

Ông Fedasiuk tin rằng mặc dù những dư luận viên trẻ này được gọi là “tình nguyện viên” nhưng các tổ chức của ĐCSTQ đã đặt ra mục tiêu cụ thể, rằng các trường đại học phải tuyển đủ số dư luận viên cho dù họ có “tình nguyện” hay không.

Ông nói rằng lực lượng mạng này cần phải thích, chia sẻ và bình luận nội dung của các trang web như Weibo, blog và diễn đàn để định hướng dư luận trực tuyến. Các dư luận viên do Văn phòng Các vấn đề Không gian mạng Trung ương thuê cũng cần xóa thông tin bị ĐCSTQ cho là xấu, hoặc chủ động bác bỏ các tin đồn trực tuyến, trấn áp “thông tin xấu” và truyền bá nội dung có lợi cho ĐCSTQ. Trong nhiều trường hợp, một số dư luận viên báo cáo với các công ty Internet để đóng tài khoản của những người bất đồng chính kiến.

Ông chỉ ra rằng gần đây, đội quân Internet Trung Quốc đã bắt đầu tấn công mạnh mẽ không gian mạng nước ngoài. Những cuộc tấn công của những người này nhằm vào các công ty nước ngoài như H&M và Uniqlo, cũng như các nhà nghiên cứu nước ngoài như Xu Xiuzhong thuộc Viện Chính sách Chiến lược Úc.

Ông cho rằng, ĐCSTQ đang phát động cuộc chiến dư luận với người nước ngoài ở nhiều khu vực để “cải thiện dư luận quốc tế liên quan đến Trung Quốc”.