Trang Minh Huệ (Minghui.org), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên thu thập và cung cấp thông tin trực tiếp về cuộc bức hại Pháp Luân Công vẫn đang tiếp diễn, đưa tin cho biết, ông Hoa Phượng Tường (Hua Fengxiang) đã bị bắt giữ vì đức tin của ông vào môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công.

Ông Viên Thư Khiêm (Yuan Shuqian), người giữ chức giám đốc trung tâm tẩy não từ năm 2001, đã ra lệnh cho các lính canh của mình nhét một chiếc khăn vào miệng ông Hoa trước khi cưỡng bức chích vào người ông một loại thuốc không rõ nguồn gốc. Ngay sau khi bị chích mũi chích đó, sức khỏe của ông Hoa đã giảm sút, cột sống của ông bị biến dạng, cổ bị cứng, và đi lại khó khăn.

Pháp Luân Công (còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp) là một môn tu luyện cả tâm lẫn thân bắt nguồn từ các nguyên lý phổ quát về Chân, Thiện, và Nhẫn. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vô thần đã chính thức đàn áp môn tu luyện này kể từ ngày 20/07/1999. Trong 23 năm qua, hàng chục ngàn học viên Pháp Luân Công đã bị bắt, bị giam giữ, tra tấn, và thậm chí bị sát hại để lấy nội tạng. Các học viên thường xuyên bị tra tấn trong các trại tạm giam, các trung tâm tẩy não, và các bệnh viện tâm thần.

Hơn một thập niên trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ những lo ngại về các cơ sở an khang (“ankang”), hoặc các bệnh viện tâm thần của Trung Quốc (một cách mỉa mai, thuật ngữ tiếng Hoa này nghĩa là các cơ sở “an bình và khỏe mạnh”), dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Công an. Bản tin trên nêu rõ rằng những “bệnh viện tâm thần có an ninh cao” này — dành cho các tội phạm bị “tâm thần” — thậm chí còn là nơi giam giữ các học viên Pháp Luân Công, các tín đồ tôn giáo ngầm khác, và các nhà hoạt động chính trị cùng với những bệnh nhân tâm thần. Những người bị giam giữ trong các bệnh viện này được cho là “bị ép dùng thuốc trái với ý muốn của họ và bị buộc phải điều trị bằng cách giật điện.”

“Một người được chẩn đoán có mắc bệnh tâm thần hay không, điều trị bằng thuốc gì, bị quản thúc thế nào, và khi nào được xuất viện đều nằm trong tay công an.”

Bộ luật Sức khỏe Tâm thần đầu tiên của Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 01/05/2013, quy định rằng những người có “các triệu chứng nghiêm trọng” và những người có “nguy cơ làm hại người khác” có thể bị cưỡng chế giam giữ trong các bệnh viện tâm thần. Theo báo cáo của trang Minh Huệ có nhan đề “Cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc 20 năm qua”, trình bày chi tiết về sự tàn bạo mà các học viên Pháp Luân Công phải đối mặt, cuốn sách 437 trang này cho biết bộ luật kể trên không bảo vệ các công dân khỏi việc “bị tùy tiện kết luận là mắc bệnh tâm thần,” và có “vô vàn điểm mập mờ mà công an và các cơ quan chính phủ hữu quan đã lợi dụng” để bức hại Pháp Luân Công khi quyết định liệu bất kỳ người nào có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn của những người khác hay không.

“Các bệnh viện an khang không bị bên thứ ba nào giám sát. Sở công an vừa điều hành các bệnh viện an khang, vừa quyết định đưa người nào vào đây. Một người được chẩn đoán có mắc bệnh tâm thần hay không, điều trị bằng thuốc gì, bị quản thúc thế nào, và khi nào được xuất viện đều nằm trong tay công an,” báo cáo này nêu rõ.

Thuốc gây tổn thương thần kinh

Trang Minh Huệ đã ghi lại hơn 100 phương pháp tra tấn khác nhau được ĐCSTQ sử dụng để cưỡng chế các học viên Pháp Luân Công từ bỏ đức tin của họ. Cưỡng bức sử dụng các loại thuốc gây hại thần kinh không rõ nguồn gốc là một trong những công cụ bức hại phổ biến nhất.

Các tác dụng phụ từ các loại thuốc không rõ nguồn gốc bao gồm các vấn đề về tim, cứng lưỡi, mất trí nhớ, tê cứng thân thể, ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh trung ương, mất khả năng nói, và các vấn đề về thị lực, như được đưa tin trong một số trường hợp được chọn lọc dưới đây.

Ông Bành Ngọc Tín (Peng Yuxin), 55 tuổi, ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, đã bị chích thuốc độc tổng cộng sáu lần trước khi ra tù hồi năm 2020. Ông gần như mất hết khả năng nói, và chỉ có thể thốt ra một vài từ. Hơn nữa, ông không thể viết ra địa chỉ của mình. Ông gật đầu khi được hỏi liệu ông có bị chích thuốc hay không.

Tái diễn cảnh tra tấn cưỡng bức chích thuốc. (Ảnh: Đăng dẫn theo Epochtimesviet).

Bà Lương Chí Cần (Liang Zhiqin), một học viên Pháp Luân Công đến từ thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, bị trói và chích thuốc độc hai lần khi bà bị giam giữ tại bệnh viện An Khang Thành phố Đường Sơn hồi năm 2000. Bà bất tỉnh, có các vấn đề cấp tính về tim và đau ngực sau lần chích đầu tiên. Trí nhớ của bà trở nên tệ hơn sau khi bà được trả tự do hồi tháng 09/2001. Bà thường đưa thối tiền nhầm cho khách hàng khi phụ giúp tại cơ sở kinh doanh của gia đình mình. “Tôi suýt bị mất mạng,” bà Lương nhớ lại. “Tôi đau đớn đến mức thậm chí mắt tôi không thể cử động được. Lưỡi tôi cứng lại, còn đầu óc thì không rõ ràng.”

Cô Từ Quế Cần (Xu Guiqin), đến từ thành phố Thái An, tỉnh Sơn Đông, bị bắt hồi năm 2001 và bị đưa đến Trại Lao động Nữ số 1 ở Thành phố Tế Nam. Hai ngày trước khi được trả tự do, cô đã bị đánh đập trong nhiều giờ và bị cưỡng bách chích bốn lọ thuốc làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tình trạng tê liệt toàn thân, sưng mặt, suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, chán ăn, và chóng mặt. Khi cô được trả tự do, các lính canh nói với gia đình rằng, “Hãy canh chừng cô ấy và đừng để cô ấy tự đi lại, nếu không tính mạng của cô ấy sẽ gặp nguy hiểm.” Tuy nhiên, cô đã qua đời chín ngày sau đó do suy hệ thần kinh.

‘Loại thuốc đó khiến mọi người dường như bị điên, bị mất trí’

Nam giới và nữ giới người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo Tân Cương ở Trung Quốc bị cưỡng chế dùng các loại thuốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của họ.

Ông Omir Bekli, một người Kazakhstan sinh ra ở Tân Cương, nói với The Epoch Times rằng nam giới người Duy Ngô Nhĩ, kể cả ông, bị buộc phải uống một viên thuốc hàng ngày “để chấm dứt cảm xúc tình dục của họ mãi mãi.” Ông Bekli, người bị giam sáu tháng hồi năm 2017, nói rằng ông “sống sót” bằng cách giấu viên thuốc dưới lưỡi và sau đó nhổ nó ra.

“Loại thuốc đó khiến mọi người dường như bị điên, bị mất trí, như thể là họ không biết mình đang làm gì. Họ chỉ làm như những gì họ được bảo.” ông nói, “Như thể là họ đang bị phê thuốc. Nhìn là có thể thấy họ đang không bình thường”.

Nữ doanh nhân Gulbakhar Jalilova, 54 tuổi, một cựu tù nhân người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc. (Ảnh: Do bà Gulbakhar Jalilova cung cấp)

Bà Gulbakhar Jalilova, một người Duy Ngô Nhĩ lai Kazakhstan, bị giam 15 tháng trong một trại tập trung ở Tân Cương, nói với The Epoch Times rằng một người bạn tù đã qua đời sau khi bị chích thuốc.

Ông Giang Thiên Dũng (Jiang Tianyong), một luật sư nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc, bị buộc phải uống thuốc không rõ nguồn gốc hai lần một ngày khi bị giam trong tù hồi năm 2018. Vợ ông nói với đài RFA rằng loại thuốc này đã khiến trí nhớ của ông suy giảm. ChinaAid đã báo cáo trong Báo cáo Đàn áp Thường niên năm 2020 rằng thị lực của ông Giang cũng bị ảnh hưởng.

Nguồn: The Epochtimes