Gần đây, khi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc thường xuyên xem xét tình hình nhân quyền ở các quốc gia khác nhau, ĐCSTQ đã cáo buộc Úc phân biệt chủng tộc, thể hiện tính đạo đức giả về nhân quyền và buộc tội vô căn cứ các quốc gia khác… Việc ĐCSTQ “kích động” hồ sơ nhân quyền của Úc tại Liên Hợp Quốc đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ mọi tầng lớp xã hội ở Úc, theo Epoch Times.

Vào ngày 20/1, đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Úc phân biệt chủng tộc, kỳ thị người bản địa và người nhập cư, đồng thời sử dụng thông tin sai lệch vì mục đích chính trị để buộc tội các nước khác mà không có lý do. Thậm chí, các đại biểu của chính quyền Trung Quốc còn đặc biệt công kích các hành động của các sĩ quan lực lượng Đặc nhiệm Úc ở Afghanistan, phát động các cuộc tấn công vào tình hình nhân quyền của Úc.

Đáp lại, Dave Sharma, một nghị sĩ Đảng Tự do Úc và là cựu nhà ngoại giao nói với tờ The Daily Telegraph rằng, Trung Quốc nên xem xét các vấn đề nhân quyền của chính mình.

Ông cho biết, Úc rất coi trọng thủ tục xem xét hồ sơ nhân quyền của các quốc gia khác một cách nghiêm túc, nhưng chính quyền Trung Quốc đang cố gắng phá hoại và chính trị hóa thủ tục này, “đây là một điều đáng xấu hổ”, ông nói.

“Nếu chính phủ Trung Quốc có thể giải quyết các vấn đề nhân quyền bằng sự quan tâm thích đáng, bao gồm các vấn đề nhân quyền nội trong đất nước của mình, thì điều đó rất đáng hoan nghênh”.

Trước thái độ của phía Trung Quốc, ngày 22/1, giám đốc tổ chức theo dõi Nhân quyền Úc (HRW) – Elaine Pearson đã tweet rằng, bài phát biểu của Trung Quốc tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc là đạo đức giả. Trung Quốc kêu gọi Úc bảo vệ quyền lợi của các dân tộc thiểu số, tất nhiên, Úc có thể làm tốt hơn, nhưng Trung Quốc cần ngăn chặn việc lạm dụng các dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng ở chính quốc gia của mình.

Rita Panahi, người dẫn chương trình của kênh Tin tức bầu trời Úc “Người ngoài cuộc” (The Outsider), đã tweet vào ngày 21/1 chỉ trích ĐCSTQ đang “bới móc” hồ sơ nhân quyền của Úc.

“Chính quyền Trung Quốc đang dạy Úc cách đối xử với người dân tộc thiểu số? Trung Quốc đã giết hại những người bất đồng chính kiến, bắt bớ hàng triệu người lao động, ép phá thai và triệt sản phụ nữ dân tộc thiểu số và thực hiện tội ác diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ”, bà viết.

Viện Cato Institute, một tổ chức theo trường phái tự do có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã xuất bản báo cáo “Nhân quyền và Tự do” hàng năm dựa trên nền tảng pháp quyền, an ninh, tự do ngôn luận, tự do hiệp hội và tự do tôn giáo, quy mô chính phủ, hệ thống luật pháp, tự do biểu đạt và thông tin để đưa ra chỉ số tự do nhân quyền của các nước.

Trong báo cáo mới nhất của tổ chức này, Úc đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng, chỉ sau các quốc gia như New Zealand, Thụy Sĩ… Trung Quốc đứng thứ 126 trên 162 quốc gia.

Về tự do, Bắc Kinh được xếp vào cùng hàng với các quốc gia có chế độ quân chủ chuyên chế, chế độ độc tài tàn bạo và bạo chúa kiểu cũ. Họ chỉ đứng trước các nước như Myanmar, Iran, Ả Rập Xê Út, Syria và Venezuela.

Ngày 14/1, tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế đã công bố “Báo cáo Nhân quyền thế giới năm 2020”, lên án mạnh mẽ tình trạng vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, đồng thời cho rằng đây là mối đe dọa nhân quyền toàn cầu.

Giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền – Kenneth Roth đã chỉ ra trong phần giới thiệu báo cáo rằng, chính phủ Trung Quốc vốn dựa vào đàn áp để duy trì chế độ, họ đang thực hiện cuộc tấn công bạo lực nhất vào hệ thống nhân quyền toàn cầu trong nhiều thập kỷ.

Ông cho rằng, hành động của Bắc Kinh được các nhà lãnh đạo chuyên quyền toàn cầu ủng hộ, họ đã lợi dụng sức ảnh hưởng kinh tế để ngăn chặn sự chỉ trích từ các nước khác.

Ông nhấn mạnh, chúng ta phải chống lại những cuộc tấn công như vậy, vì nó sẽ đe dọa sự tiến bộ của nhân quyền và tương lai của nhân loại.

Ngày 19/1, chính quyền Trump đã chính thức tuyên bố ĐCSTQ phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ, một nhóm dân tộc thiểu số theo đạo Hồi sống ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc.

Ngày 24/1, hai nghị sĩ Canada cũng ra tuyên bố xác định ĐCSTQ phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người thiểu số khác ở Trung Quốc. Đồng thời kêu gọi chính phủ Canada hợp tác với các đồng minh, bao gồm cả Hoa Kỳ, có những hành động phối hợp để đối phó với tội ác diệt chủng, chống lại loài người của ĐCSTQ.