Theo Epoch Times, gần đây số người ở Vũ Hán mua hoa để tưởng nhớ người đã mất tăng đột biến khiến chính quyền phải đóng cửa chợ hoa. Ngoài ra, có thông tin rằng hơn 150.000 người cao tuổi ở Hồ Bắc biến mất khỏi danh sách trợ cấp vào quý 1/2020. Những thông tin mới này củng cố nhận định rằng đã có rất nhiều người chết vì Covid tại Vũ Hán vào đầu năm ngoái.

Theo một báo cáo của Đài Á Châu Tự Do, các học giả và chuyên gia truyền thông địa phương ở Vũ Hán đã tìm hiểu thông tin chính thức của Sở Nội vụ tỉnh Hồ Bắc và nhận thấy rằng số lượng hài cốt được hỏa táng ở tỉnh Hồ Bắc đã tăng lên đáng kể vào năm ngoái.

Trong ba quý đầu năm 2020, gần 410.000 bộ hài cốt được hỏa táng tại tỉnh Hồ Bắc, trong khi năm 2019 và 2018, hơn 374.000 và 360.000 bộ hài cốt được hỏa táng. Tuy nhiên, vì các tài liệu tang lễ được coi là bí mật nhà nước, tính xác thực của dữ liệu trên còn nhiều nghi vấn.

Ngoài ra, theo Sở Dân chính tỉnh Hồ Bắc, trong quý đầu tiên của năm 2020 có hơn 150.000 người cao tuổi đột nhiên biến mất khỏi danh sách trợ cấp.

Một học giả giấu tên cho biết, tình trạng già hóa của đất nước đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và số lượng người cao tuổi đang tăng lên qua từng năm. Tuy nhiên, số liệu về trợ cấp cho người cao tuổi của Sở Nội vụ Hồ Bắc lại giảm mạnh, tình trạng này rất bất thường. Ông nói, đây chỉ là trường hợp cho những người già trên 80 tuổi, và thông tin chia nhỏ thực tế đã được niêm phong nghiêm ngặt, bức tranh toàn cảnh về số người chết do đại dịch gây ra vẫn chưa được biết đến với thế giới bên ngoài.

Sở Dân chính tỉnh Hồ Bắc đã không đưa ra bình luận về thông tin này. Nhiều phòng ban của cơ quan này không ai trả lời điện thoại của truyền thông.

Nhân viên của một tổ chức phi chính phủ có tên Lưu Tuấn cho biết chính quyền ĐCSTQ đã bắt giữ những người cố gắng tìm kiếm sự thật, bây giờ bất kỳ ai làm điều đó đều có thể bị bắt.

Theo ông Lưu, người dân địa phương khó có thể bỏ qua một mất mát lớn như vậy. Ông cho rằng những điều này cần được viết ra. Sự việc chợ hoa ở Vũ Hán khan hàng cho thấy người dân địa phương sẵn sàng thể hiện suy nghĩ của mình một cách khéo léo, điều này cũng có thể được coi là một sự phản kháng trong hoàn cảnh chính quyền gây áp lực lớn.

Trước đó, nguồn cung hoa ở Vũ Hán rất dồi dào, hiếm có khi nào mà các cửa hàng hoa lớn đều khan hàng.

Cha của Trương Hải, một công dân Vũ Hán đã qua đời vì Covid. Anh nói với Epoch Times rằng người Hồ Bắc có một phong tục gọi là “thắp hương”. Trong dịp Tết Nguyên Đán, người thân và bạn bè mang hương, hoa và các đồ tế lễ khác để tưởng nhớ những người đã mất. Trương Hải tin rằng hoa cúc ở thành phố Vũ Hán đã được bán hết, nó cho thấy số người chết ở Vũ Hán vào năm ngoái chắc chắn cao hơn nhiều so với những gì mà chính quyền đã công bố.

Có thể bạn quan tâm: