Trung Quốc là một trong số những quốc gia không được Mỹ mời tham dự Hội nghị dân chủ. Phản ứng trước việc này, Bắc Kinh chỉ trích nền dân chủ Mỹ, và tự ca ngợi sự ưu việt trong “nền dân chủ” của mình.

AP dẫn lời các quan chức Trung Quốc lập luận rằng, một quốc gia bị chia sẻ bởi đảng phái và không thể khống chế đại dịch Covid thì không thể thuyết phục nước khác. Họ cũng tuyên bố rằng, những nỗ lực buộc nước khác sao chép mô hình dân chủ phương Tây “chắc chắn sẽ thất bại”.

Tian Peiyan, Phó giám đốc Văn phòng Nghiên cứu Chính sách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho rằng, đại dịch Covid đã phơi bày những khiếm khuyết trong hệ thống dân chủ của Mỹ. Tian nói rằng tỷ lệ tử vong vì Covid ở Hoa Kỳ cao là do các tranh chấp chính trị và chính phủ bị chia rẽ từ cấp cao nhất đến cấp thấp nhất.

Nói về lý do tại sao Trung Quốc không học tập mô hình dân chủ từ các quốc gia thuộc thế giới tự do, Tian nói: “Trong một đất nước rộng lớn với 56 dân tộc và hơn 1,4 tỷ dân, nếu không có sự lãnh đạo của đảng, … và chúng ta đề cao cái gọi là dân chủ của phương Tây, thì mọi thứ sẽ rất dễ rối tung và nền dân chủ sẽ đi theo hướng ngược lại”.

Chính quyền Trung Quốc bị cáo buộc đàn áp hàng triệu người ở khu vực Tây Tạng và Tân Cương. ĐCSTQ bác bỏ các cáo buộc và nói rằng họ chỉ đang loại bỏ chủ nghĩa cực đoan và các phong trào ly khai.

ĐCSTQ cũng bị cáo buộc thực hiện hàng loạt các cuộc đàn áp đẫm máu khác như đàn phong trào dân chủ ở Thiên An Môn, đàn áp các học viên Pháp Luân Công, đàn áp phong trào dân chủ Hồng Kông, … Tuy nhiên, ĐCSTQ lập luận rằng đây là chuyện nội bộ của Trung Quốc và họ thực hiện điều này là vì để giữ sự ổn định.

Các quan chức Trung Quốc thường xuyên cáo buộc Hoa Kỳ và những nước khác sử dụng dân chủ làm vỏ bọc để cố gắng ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc. Xu Lin, thứ trưởng bộ Tuyên truyền Trung Quốc, trong một cuộc họp báo gần đây đã lặp lại điều này.

Xu nói thêm: “Hoa Kỳ tự gọi mình là” nhà lãnh đạo của nền dân chủ “và tổ chức cũng như thao túng cái gọi là Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ. “Trên thực tế, nó làm rạn nứt và cản trở các quốc gia có các hệ thống xã hội và mô hình phát triển khác nhau nhân danh dân chủ”.

Xu Lin nói rằng, “bản thân họ trong nước chưa đâu vào đâu, mà họ lại chỉ trích các nền dân chủ khác”.

Trung Quốc cũng nỗ lực tăng cường quan hệ với các quốc gia không được Mỹ mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ.

Cuối tháng 11, thông qua các cuộc gọi trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói chuyện với những người đồng cấp của các quốc gia không được tham gia Hội nghị vì Dân chủ của Mỹ, trong đó có Nga, Iran, Palestine, và nhiều quốc gia khác. Ông Vương nói rằng hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ là gây chia rẽ và các nước có trách nhiệm phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của các nước khác với lý do dân chủ.

Vào tháng 11/2019, Tập Cận Bình lần đầu tiên đề xuất cái gọi là ” nền dân chủ đầy đủ quy trình” trong một cuộc thị sát ở Thượng Hải. Vào tháng 2 năm nay, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã nhận xét về Tập Cận Bình trong một cuộc phỏng vấn rằng, “Tận trong xương tủy của mình, ông ấy không hề có nền dân chủ”.

RFA dẫn lời chuyên gia Wang Qingmin nói rằng: “Tôi nghĩ đây là sự mỉa mai lớn nhất. Tập Cận Bình đã sửa đổi hiến pháp để có thể tiếp tục một nhiệm kỳ nữa. Vì vậy, những gì được viết trong sách trắng hoàn toàn trái ngược với tình hình thực tế”.

Wang Qingmin nói rằng hệ thống chính trị của ĐCSTQ thực sự không thể cho phép người dân bình thường tham gia vào cái gọi là quá trình “dân chủ” này. “Biểu hiện chính của việc người dân làm chủ đất nước là họ có thể quyết định ai đứng trên sân khấu và ai đứng ngoài sân khấu. Khi đó, bỏ phiếu là phương tiện quan trọng nhất. Nhưng ở Trung Quốc, việc bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử hoàn toàn chỉ là đóng kịch”.

Tờ The Economist của Anh cho biết trong bình luận ngày 4/12 rằng ĐCSTQ đã phản ứng trước hội nghị thượng đỉnh dân chủ Hoa Kỳ theo cách của một ‘chiến lang’. Các quan chức ĐCSTQ nhấn mạnh rằng mô hình chính trị của ĐCSTQ là “rất hiệu quả”, “phù hợp với mong muốn của người dân” và thậm chí “dân chủ hơn Hoa Kỳ”.

Christian Goebel, một giáo sư tại Đại học Vienna, chuyên về các vấn đề Trung Quốc, đã viết rằng phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ đã chặn các bình luận về “Nền dân chủ Trung Quốc” và chỉ chọn ra một số bài đăng ca ngợi ĐCSTQ.

Chuyên gia về Trung Quốc Chương Gia Đôn nói thêm rằng “toàn bộ quá trình dân chủ của nhân dân” Trung Quốc không phải là dân chủ.

Kenneth Roth, giám đốc điều hành của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, viết: “Không ai có thể bỏ phiếu ở Trung Quốc và không ai có thể chỉ trích ĐCSTQ mà không chấp nhận rủi ro. Thậm chí các cuộc thảo luận trên Internet phải chịu sự kiểm duyệt nghiêm ngặt. Đây có phải là nền dân chủ không?”